ดูหนัง House of Gucci (2022)

 

ขณะนี้พวกเรากำลังย่ำไปสู่ตอนฤดูของหนังรางวัลอย่างเต็มกำลัง รวมทั้งในบ้านพวกเราก็เริ่มที่จะได้โอกาสได้ทะยอยดูหนังสายรางวัลที่จะเรียงคิวฉายในครั้งละเรื่องยาวตลอดไปอีก เดือนหลังจากนี้ไป แล้วก็เรื่องแรกที่กำลังจะได้ลงโรงก่อนก็คือ “House of Gucci” หนังดราม่าเปิดศึกที่แฟชั่น แรงจูงใจมาจากเหตุจริงในเครือญาติมีชื่อที่อิตาลี ที่มาพร้อมด้วยรายละเอียดทางธุรกิจที่เข้มข้นและก็ยังได้แคสติ้งระดับปรมาจารย์มาช่วยซัพพอร์ตหนังทั้งยังเรื่องให้ออกมาได้เจิดสว่าง!

House of Gucci เกิดเรื่องราวที่ได้รับแรงผลักดันจากความเป็นจริงสุดช็อกของครอบครัวผู้อยู่เบื้องหลังอาณาจักรแบรนด์แฟชั่นมีชื่อเสียงระดับนานาชาติ อย่าง กุชี่” โดยการทำการนำเสนอเรื่องราวในตอน ทศวรรษอันเรืองรองของแบรนด์ดัง ที่เต็มไปด้วยความรักการทรยศหักหลังความเสื่อมการแก้เผ็ด แล้วก็เอามาสู่เงื่อนการฆ่าสังหาร ที่จะเปิดเผยให้คนทั่วทั้งโลกได้ทราบว่า สิ่งที่ทำให้เกิดชื่ออันมีอิทธิพลนี้สื่อความหมายเช่นไร มีคุณค่ามากแค่ไหน แล้วก็ครอบครัวนี้ดูแลจัดแจงเช่นไร

นี่เป็นหนังดราม่าที่เป็นการเปิดบ้านที่เครือญาติกุชี่ที่ค่อนข้างจะแยบยลรวมทั้งทำให้ผู้ชมรู้สึกอิดโรยไปกับการประทับใจเรื่องราวของคนสกุลนี้ ด้วยเหตุว่าด้วยความยาวของหนังกว่า ชั่วโมงครึ่ง เปลี่ยนเป็นการนั่งมองเกมการเชือดเชือดในธุรกิจครอบครัวที่เต็มไปด้วยความสิ่งล่อตาล่อจิตใจ อีกทั้งเงินทองรวมทั้งอิทธิพลที่ใครๆก็ต้องการจะได้เป็นเจ้าของไว้ในมือ แม้ว่าจะยอมมือเลอะเทอะลางเลือนมากแค่ไหนก็ตาม

แต่ว่าในเมื่อหนังมาอยู่ในมือของผู้กำกับระดับตำนาน ริดลีย์ สก็อตต์” ก็แน่ๆว่าโทนแล้วก็จังหวะของเขาก็ย่อมมีลายเส้นของผู้กำกับผู้นี้อยู่เยอะไปหมด ก็เลยทำให้ House of Gucci ที่มีความเข้มข้นอยู่ในตัว ที่คาดคั้นออกมาได้ระดับความเข้มข้นที่ยังไม่ค่อยกลมกล่อมละมุนละไมมากมายสักเท่าไหร่ การเล่าเรื่องของหนังยังค่อยข้างไม่มีอะไรเด่นออกมาสักเท่าไหร่ ก็เลยพลอยทำให้กว่า ชั่วโมงของหนังประเด็นนี้ ก็ปฏิบัติหน้าที่เล่าตามเส้นเรื่องและก็ยังมิได้ทำให้ผู้ชมรู้สึกอื้อหือและก็ว้าวไปกับจุดนี้สักมากเท่าไรนัก

แน่ๆว่าเรื่องราวของเครือญาติกุชี่ ไม่ว่าจะจับมาเล่าในต้นแบบไหนก็ยังสามารถทำให้ออกมามองได้บันเทิงใจในทุกทาง เนื่องจากว่าด้วยเส้นเรื่องที่ออกจะน่าดึงดูดแล้วก็เข้มข้นอยู่ในตนเอง เพียงรู้สึกว่าในตอนครึ่งแรกของหนังออกจะทำเป็นดีมากยิ่งกว่าตอนช่วงหลัง เพราะว่าระยะแรกเต็มไปด้วยความกระจายฝันของผู้แสดง นำมาซึ่งมิติต่างๆจำนวนมากที่น่าดึงดูด

ในเวลาที่ช่วงหลังเป็นการยกฐานะความเข้มข้นทางธุรกิจบนพื้นที่ความละโมบของคนเรา หลายอย่างยังทำออกมาได้ออกจะเป็นส่วนประกอบที่ตามสูตรสำเร็จไปสักนิด ถึงจะซ่อนเร้นไปด้วยความแหลมคมคาย แต่ว่าก็ยังไม่ค่อยเป็นที่น่าจำสักเท่าไหร่นัก ก็เลยแปลงเป็นว่า House of Gucci ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นแผนภูมิที่ค่อนข้างจะดร็อปลงมาทีละน้อยๆตลอดระยะเวลา

แม้กระนั้นแล้ว ทั้งยังจุดเสียรวมทั้งข้อเสียต่างๆใน House of Gucci ก็ได้ถูกลบล้างไปด้วยกลุ่มดาราหนังระดับประสิทธิภาพของหนังหัวข้อนี้ทั้งสิ้น คงจะต้องตบมือให้กับแคสติ้งชุดนี้ที่เต็มไปด้วยความเหมาะสมรวมทั้งพอดีในความรู้ความเข้าใจรอบด้านจริงๆที่เปลี่ยนเป็นส่วนประกอบซึ่งสามารถมาช่วยประคองตัวหนังอีกทั้งหัวข้อนี้เอาไว้ให้ไปได้ตลอดรอดฝั่ง และก็เพชรเม็ดแท้ของหนังประเด็นนี้ก็คือการแสดงนั่นเอง

“เลดี้ กาก้า” ที่มาสวมบทบาทหนักในหนังหัวข้อนี้ ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นตัวละครหลัก แม้กระนั้นหนังมิได้ใช้ให้คุณแบกรับทั้งยังเรื่องเอาไว้ผู้เดียว การแสดงของคุณก็คือว่าทำเป็นดีและก็ทำการบ้านก้าวหน้าอย่างเดียวกัน ทั้งยังลีลาแล้วก็กิริยาบทต่างๆจัดว่าทำให้มองเชื่อตาม โดยยิ่งไปกว่านั้นการปรับเปลี่ยนสำเนียงเสียงที่ชวนเชื่อเป็นอิตาเลียนแท้ๆได้อย่างมีพรสวรรค์ นี่นับว่าเป็นอีกหน้าที่ที่ท้าและก็น่าประทับใจอีกทีของคุณ และไม่สนเท่ห์ใจที่จะได้โอกาสเข้าไปเฉียดฉิวรางวัล ดูหนังออนไลน์

ในเวลาที่ อดัม ไดรเวอร์” ก็คือเป็นอีกนักแสดงกุญแจหลักของเรื่อง รวมทั้งเป็นอีกหนึ่งดาราหนังเจ้าหน้าที่ที่เข้าถึงหน้าที่นี้ได้อย่างครบถ้วน เขาได้มอบการแสดงในแบบอย่างน้อยแม้กระนั้นมากมาย ให้ไม่มากแม้กระนั้นทรงอำนาจ ค้างแรกเตอร์นี้เสมือนจะไม่มีอะไรสลับซับซ้อน แต่ว่าก็แอบด้วยมิติที่มากมาย สุดแต่ผู้ชมจะตีความหมายออกไปว่าเขากำลังคิดทำอะไรกันอยู่ แล้วก็อดัมก็ถ่ายทอดออกมาได้ดิบได้ดี

นอกนั้น House of Gucci ยังมีนักแสดงแจ๋วที่มาร่วมสร้างส่วนประกอบให้ดีเด่นมากขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็น เจเรมี่ ไอรอนส์”, “แจ็ค ฮุสตัน“, “ซัลมา ฆาแยก“, “อัล ขว้างชิโน่” แล้วก็ “จาเรด เลโต” ที่โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รายข้างหลังนี้ ถือได้ว่าองค์ประกอบทีเด็ดที่เป็นสีสันชั้นยอดเยี่ยมให้กับหนังหัวข้อนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเล่นบทเป็นไม้เบื่อไม้เมากันประเด็นนี้ของคู่ เป็นเสน่ห์เสริมที่เปล่งรัศมีอยู่ในหนังประเด็นนี้ ด้วยความถนัดแล้วก็อินเนอร์การแสดงระดับตำนานของทั้งสอง เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่ทำให้ House of Gucci มองเอ็นหน้าจอเจริญมากมาย

ถึงแม้บทหนังของ House of Gucci นั้น จะยังออกจะอยู่ในเขตพื้นที่เซฟโซนและก็ดำเนินไปตามสูตรสำเร็จที่มิได้มีอะไรแปลกใหม่สักเท่าไหร่นัก แต่ว่าอีกงานสร้างที่ไม่เอ่ยถึงน่าจะมิได้ก็คือ การเสริมสวยทำผมและก็ดีไซน์เครื่องแต่งตัว ที่เป็นเยี่ยมในไฮไลท์แน่ชัดมากมายในหนังประเด็นนี้ โดยยิ่งไปกว่านั้นการแปลงโฉมดาราหนังที่จำต้องทำให้มีความรู้สึกเอ๊ะไปพร้อมกับว้าว ตั้งใจเนื้อหาเล็กของนักแสดงได้ดิบได้ดี ถือว่าเป็นอีกส่วนประกอบที่มีคุณค่าแก่ให้รางวัลมากมาย

Related Posts

แนะนำหนัง Beast สัตว์-ร้าย

ถ้าหากจะเอ่ยถึงหนังตื่นเต้นเร้าใจกับการเอาชีวิตรอด ท่ามกลางสัญชาตญาณสัตว์กับมนุษย์ แน่นอนว่าเรามักจะเห็นหนังแนวนี้ผลิตออกมาเรื่อย ๆ แต่ก็ดูได้ไม่เคยเบื่อ โดยเฉพาะเรามักจะได้เห็นการเผชิญหน้าของคนกับฉลามอยู่บ่อย ๆ แต่คราวนี้ลองมาเปลี่ยนโลเคชั่นเป็นบนฝั่งและในป่าดูบ้าง จึงกลายออกมาเป็น “Beast สัตว์-ร้าย” หนังระทึกขวัญเร้าใจเรื่องล่าสุดที่ฮอลลิวูดผลิตออกมา ที่บอกเลยว่า..นำพาสูตรสำเร็จแบบเดิมมาไล่เรียง แต่ก็อย่าเพิ่งประเมินค่าต่ำเกินไป Beast สัตว์-ร้าย เป็นเรื่องราวของ ดร.เนท แดเนียลส์ สามีพ่อม่ายผู้ซึ่งกลับมายังแอฟริกาใต้ สถานที่ซึ่งเขาได้พบกับภรรยาครั้งแรก เขาวางแผนเดินทางระยะยาวกับลูกสาวของเขา พวกเขาเดินทางไปยังเขตสงวนซึ่งจัดการโดย มาร์ติน แบทเทิลส์ เพื่อนเก่าของครอบครัวและนักชีววิทยาสัตว์ป่า

ดูหนังใหม่ 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวเนื่องที่เปราะปราง บนฐานรากของความเชื่อถือแล้วก็ความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อด้าน ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้เรื่องว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? อาจจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว ด้วยเหตุว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เนื่องจากว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังหัวข้อนี้เกือบจะไม่เหลือเนื้อหาอะไรอีกแล้ว เนื่องจากหนังเกือบจะไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้อุตสาหะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แต่พล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังใหม่ Look Both Ways สองทาง

Look Both Ways เล่าเรื่องราวในคืนก่อนวันรับปริญญา ชีวิตของ นาตาลี ต้องดำเนินไปในเส้นทางคู่ขนาน ในเส้นทางแรก เธอพบว่าตัวเองตั้งครรภ์และใช้ชีวิตอยู่เลือกที่จะอยู่ที่บ้านเกิดของตัวเอง ขณะที่ในอีกเส้นทางหนึ่ง เธอไม่ได้ท้องและเลือกย้ายไปอยู่ลอสแอนเจลิส การก้าวเดินไปในทั้งสองเส้นทางนี้ ทำให้นาตาลีได้สัมผัสประสบการณ์รักพลิกชีวิต เดินตามฝันในการเป็นศิลปิน และได้ค้นพบตัวตนของเธออีกครั้ง นี่คือผลงานของผู้กำกับหญิงดาวรุ่งไฟแรงชาวเคนยา “วานุริ คาฮุย” ที่สั่งสมประสบการณ์การทำงานเบื้องหลังมาได้หลายปี นี่อาจจะเป็นหนังเชิงพาณิชย์เรื่องแรก ๆ ของเธอที่ได้หยิบจับมาทำอย่างเต็มตัว โดยกำกับจากบทหนังของนักเขียนมือใหม่ “เอพริล โพรสเซอร์” ที่คงต้องบอกตรง ๆ ว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างวนเวียนอยู่ในอ่างเซฟโซนของตัวเองมากไปสักหน่อย

รีวิวหนัง Nope ไม่

Nope เป็นเรื่องราวของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้งลึกเข้าไปในเวิ้งหุบเขาและโดดเดี่ยวของรัฐแคลิฟอร์เนีย พวกเขาได้กลายเป็นพยานที่ได้ค้นพบเหตุการณ์แปลกประหลาดที่หาทางอธิบายไม่ได้ รู้แค่เพียงว่า..มันพิศวงและงงงวยสำหรับพวกเขา และยังไร้คำตอบว่า “มัน” คืออะไรกันแน่? คงจะต้องบอกว่า Nope เป็นหนังที่ไม่สามารถหยิบเอามาเล่าต่อให้เพื่อน ๆ มาแรงจูงใจที่จะไปดูตามไม่ได้เลย เพราะว่ามันแทบจะหาวิธีหลบเลี่ยงสปอยล์ไม่ได้เลยด้วยซ้ำไป ซึ่งจุดนั้นก็เป็นไฮไลต์กิมมิกอันเด็ดดวงของหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ สัมผัสได้ถึงการผ่านแนวคิดและกรรมวิธีในการร้องเรียงเล่าเรื่องของ จอร์แดน พีล ออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงมาก ๆ หนังจึงเต็มไปด้วยสไตล์ที่เด่นชัดและเหมือนจะดูธรรมดา ๆ แต่กลับมีคลาสยกระดับตัวเองขึ้นมาได้เป็นกอง

วิจารณ์หนัง Prey

Prey เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกเมื่อ 300 ปีก่อน นารู เป็นเด็กสาวชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกา ในยุคที่ชีวิตยังต้องดำรงอยู่ด้วยการล่าประทังชีพ แต่ปรากฏว่าเธอได้สังเกตและค้นพบว่ามีสิ่งมีชีวิตประหลาด ๆ ที่แอบแฝงอยู่ในพื้นที่ ขณะที่กำลังออกตามล่าหาหมีใหญ่อยู่ เธอจึงต้องใช้ทักษะการเอาชีวิตรอดและต่อสู้เพื่อปกป้องชนเผ่าของตัวเอง โดยที่แทบจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ล่าเธออยู่นั้นคือพรานล่าสุดเหี้ยมจากอวกาศ..พรีเดเตอร์ “แดน แทคเทินเบิร์ก” จาก 10 Cloverfield Lane มารับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทหนังในเรื่องนี้ให้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างยูนีคไม่เบา เพราะเป็นการหยิบเอา 2 ตำนานมาผนวกเข้าด้วยกันที่ค่อนข้างคอนทราสแต่กลับร้อยเรียงเข้าด้วยกันได้ดี โดยในภาพรวมของหนังนั้นเน้นความสยองขวัญมากกว่าล่าเอามันส์ โทนของหนังจึงมีความสะพรึงปะปนกับดราม่ามากกว่า

หนังมาใหม่ Purple Hearts

Purple Hearts เป็นเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ต่างต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคและปัญหาชีวิตด้วยกันทั้งคู่ แคสซี่ มีความฝันอยากจะเป็นนักแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จ แต่เธอยังติดแหง็กเป็นแค่บาร์เทนเนอร์ในบาร์ เพราะปัญหาเรื่องหนี้สิน เช่นเดียวกับ ลุค อดีตหนุ่มใจแตกที่เกณฑ์ทหารเข้ากรม เพื่อหวังจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พวกเขาทั้งคู่ได้ตกลงปลงใจแต่งงานกันแบบหลอก ๆ เพื่อหวังจะได้ใช้สวัสดิการกองทัพกับผลประโยชน์ของตัวเอง แค่ฟังพล็อตเรื่องก็สัมผัสได้ถึงความคลี่เช่ซ้ำซากไม่เบา นี่มันพล็อตสมัย 20 ปีก่อนด้วยซ้ำ กับหนุ่มสาวต้องจำใจมาแต่งงานกันหลอก ๆ แล้วอยู่ ๆ ไปก็หลงรักกันขึ้นมา เป็นพล็อตที่จำเจและเพียงเท่านี้เราก็ทราบถึงปลายทางของเรื่องกันแทบจะไม่ต้องเดาอะไรกันให้ยากเลยด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่า…สิ่งที่ออกมานั้นก็เป็นไปอย่างที่เราคิดนั้นแหละ หนังดำเนินไปตามสูตรสำเร็จเป๊ะ ๆ เลย