ตัวอย่างหนัง A Journal for Jordan บันทึกรักจากใจพ่อ

 

มาถึงคิวของหนังดราม่าจัดจ้านที่เพิ่งจะฉายให้ได้เช่าดูกันที่ทรูไอดี กับ “A Journal for Jordan” (บันทึกรักจากใจพ่อ) ที่เห็นแค่ชื่อก็น่าจะเรียกน้ำตาให้กับคนดูได้แล้ว นี่คือเรื่องราวอันทรงพลังของชายคนหนึ่งที่ได้ทิ้งเอาไว้ให้กับครอบครัวที่เอาไม่สามารถอยู่ดูแลได้ หนังที่มาพร้อมกับการถ่ายทอดเรื่องราวที่พร้อมจะขยี้หัวใจคนดู กับการแสดงอันยอดเยี่ยมของทีมนักแสดงคุณภาพที่แค่เห็นทีเซอร์ตัวอย่างก็เห็นได้ถึงความดีงาม

A Journal for Jordan เป็นเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของ จ่าสิบเอกชาร์ลส์ มอนโรล คิง ทหารสหรัฐฯ ที่ประจำการในอิรัก หลังจากเหตุการณ์ 11 กันยายน ก่อนจะเข้าเสียชีวิตลงในสมรภูมิ แต่ก่อนที่เขาจะจากไปนั้น เขาได้เริ่มที่จะเขียนบันทึกเอาไว้ในสมุดเล่มหนึ่ง เพื่อถ่ายทอดความรักและคำแนะนำต่าง ๆ เอาไว้ให้กับลูกชายตัวน้อยของเขา ในยามที่เขาอาจจะไม่มีโอกาสได้เห็นลูกได้เติบโตในภายภาคหน้า

ในขณะที่ เดนา เคเนดี้ บรรณาธิการข่าวอาวุโสแห่ง New York Times ที่ได้นั่งหวนคิดถึงเรื่องราวจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ของเธอกับสามี ที่กลายเป็นจุดเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงานของเธอ และการอุทิศตัวตนให้กับตำแหน่งหน้าที่ของสามี เธอกับเขาพยายามแบ่งปันความรักที่มีให้ต่อลูก แม้ว่าเธอจะต้องกลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว แต่ก็เหมือนกับว่า ชาร์ลส์ ยังคงอุทิศความรักทิ้งเอาไว้ให้กับเธอและลูกอยู่เสมอ

และนี่ก็คือผลงานการกำกับของ “เดนเซล วอชิงตัน” อีกครั้ง นับว่าเขาเป็นโต้โผใหญ่ในการหยิบเอาเรื่องราวนี้มาถ่ายทอดสู่จอใหญ่ครั้งนี้ แน่นอนว่าในแง่นักทำหนังนั้น เขาถือว่าเป็นผู้กำกับที่มักจะลงรายละเอียดเล็กน้อยในการขยี้ปมดราม่าของตัวละครและเรื่องราวได้ถึงกึ๋น และผลงานชิ้นนี้ก็เช่นเดียวกัน เขาสามารถขยี้ความดราม่าของหนังได้อย่างเข้มข้นและคมคาย เพียงแต่น่าเสียดายไปสักหน่อย เพราะกลายเป็นว่าความดราม่าที่ควรจะเป็นความดีงาม กลายเป็นจุดบั่นทอนหนังเรื่องนี้ไปเสียอย่างนั้น

A Journal for Jordan กลายเป็นหนังดราม่าโรแมนติก ที่สะท้อนชีวิตของคู่รักคู่หนึ่งจากจุดเริ่มต้น โดยที่ทั้งคู่ต้องแบกรับหน้าที่การงานของตัวเอง ท่ามกลางสถานการณ์ในยุคที่โลกกำลังปั่นป่วนจากภัยก่อการร้าย การเริ่้มสร้างครอบครัวของพวกเขาอาจจะไม่ใช่จังหวะที่ดี แต่ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ความหนักแน่นให้กับความรักที่ต่อกันและกันได้อย่างดี แต่การร้อยเรียงเรื่องราวของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างเนิบช้า ปล่อยจังหวะไหลไปเรื่อย ๆ กลายเป็นดราม่าที่แทบจะลืมใส่ความกินใจเข้าไป

แม้ว่าการแสดงของ “ไมเคิล บี. จอร์แดน” กับ “ชันเต อดัมส์” จะเข้าขากันดีและถ่ายทอดออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม แต่การแสดงชั้นเลิศของพวกเขา กลับไม่สามารถช่วยพยุงหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้อย่างเต็มที่นัก ปัญหาก็ยังคงติดอยู่ที่การเล่าเรื่องที่ขาดเสน่ห์ไปสักหน่อย การตัดต่อที่ค่อนข้างเฉียบคม แต่ยังร้อยเรียงเรื่องได้ปนเปสลับไปมา ที่หากว่าผู้ชมหลุดไปแค่เพียงชั่วครู่ ก็สามารถติดตามไม่ได้ว่าเหตุการณ์ที่อยู่ตรงหน้านั้น เป็นพาร์ทอดีตหรือปัจจุบันกันแน่

แต่อย่างไรก็ตาม A Journal for Jordan ก็ยังคงเป็นหนังที่มีประเด็นที่แข็งแรงและมีจุดประสงค์ในการนำเสนอเรื่องราวที่หนักแน่นดี บทหนังค่อนข้างใช้ได้ แต่การดำเนินเรื่องและถ่ายทอดออกมาเป็นฉากต่อฉากในหนังนั้น ยังไม่สามารถดึงดูดผู้ชมเอาไว้ได้ดีเท่าที่ควร ทั้งที่ควรจะเป็นหนังดราม่าทรงพลังในด้านเนื้อหาและการแสดงของนักแสดงเอง แต่กลับไม่สามารถไปถึงจุดนั้นได้อย่างที่ควรจะเป็น และเหมือนหลงลืมใส่ความทรงพลังของเรื่อง ที่น่าจะทำได้ถึงใจถึงอารมณ์ได้มากกว่านี้

Related Posts

แนะนำหนัง Beast สัตว์-ร้าย

ถ้าหากจะเอ่ยถึงหนังตื่นเต้นเร้าใจกับการเอาชีวิตรอด ท่ามกลางสัญชาตญาณสัตว์กับมนุษย์ แน่นอนว่าเรามักจะเห็นหนังแนวนี้ผลิตออกมาเรื่อย ๆ แต่ก็ดูได้ไม่เคยเบื่อ โดยเฉพาะเรามักจะได้เห็นการเผชิญหน้าของคนกับฉลามอยู่บ่อย ๆ แต่คราวนี้ลองมาเปลี่ยนโลเคชั่นเป็นบนฝั่งและในป่าดูบ้าง จึงกลายออกมาเป็น “Beast สัตว์-ร้าย” หนังระทึกขวัญเร้าใจเรื่องล่าสุดที่ฮอลลิวูดผลิตออกมา ที่บอกเลยว่า..นำพาสูตรสำเร็จแบบเดิมมาไล่เรียง แต่ก็อย่าเพิ่งประเมินค่าต่ำเกินไป Beast สัตว์-ร้าย เป็นเรื่องราวของ ดร.เนท แดเนียลส์ สามีพ่อม่ายผู้ซึ่งกลับมายังแอฟริกาใต้ สถานที่ซึ่งเขาได้พบกับภรรยาครั้งแรก เขาวางแผนเดินทางระยะยาวกับลูกสาวของเขา พวกเขาเดินทางไปยังเขตสงวนซึ่งจัดการโดย มาร์ติน แบทเทิลส์ เพื่อนเก่าของครอบครัวและนักชีววิทยาสัตว์ป่า

ดูหนังใหม่ 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวเนื่องที่เปราะปราง บนฐานรากของความเชื่อถือแล้วก็ความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อด้าน ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้เรื่องว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? อาจจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว ด้วยเหตุว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เนื่องจากว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังหัวข้อนี้เกือบจะไม่เหลือเนื้อหาอะไรอีกแล้ว เนื่องจากหนังเกือบจะไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้อุตสาหะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แต่พล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังใหม่ Look Both Ways สองทาง

Look Both Ways เล่าเรื่องราวในคืนก่อนวันรับปริญญา ชีวิตของ นาตาลี ต้องดำเนินไปในเส้นทางคู่ขนาน ในเส้นทางแรก เธอพบว่าตัวเองตั้งครรภ์และใช้ชีวิตอยู่เลือกที่จะอยู่ที่บ้านเกิดของตัวเอง ขณะที่ในอีกเส้นทางหนึ่ง เธอไม่ได้ท้องและเลือกย้ายไปอยู่ลอสแอนเจลิส การก้าวเดินไปในทั้งสองเส้นทางนี้ ทำให้นาตาลีได้สัมผัสประสบการณ์รักพลิกชีวิต เดินตามฝันในการเป็นศิลปิน และได้ค้นพบตัวตนของเธออีกครั้ง นี่คือผลงานของผู้กำกับหญิงดาวรุ่งไฟแรงชาวเคนยา “วานุริ คาฮุย” ที่สั่งสมประสบการณ์การทำงานเบื้องหลังมาได้หลายปี นี่อาจจะเป็นหนังเชิงพาณิชย์เรื่องแรก ๆ ของเธอที่ได้หยิบจับมาทำอย่างเต็มตัว โดยกำกับจากบทหนังของนักเขียนมือใหม่ “เอพริล โพรสเซอร์” ที่คงต้องบอกตรง ๆ ว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างวนเวียนอยู่ในอ่างเซฟโซนของตัวเองมากไปสักหน่อย

รีวิวหนัง Nope ไม่

Nope เป็นเรื่องราวของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้งลึกเข้าไปในเวิ้งหุบเขาและโดดเดี่ยวของรัฐแคลิฟอร์เนีย พวกเขาได้กลายเป็นพยานที่ได้ค้นพบเหตุการณ์แปลกประหลาดที่หาทางอธิบายไม่ได้ รู้แค่เพียงว่า..มันพิศวงและงงงวยสำหรับพวกเขา และยังไร้คำตอบว่า “มัน” คืออะไรกันแน่? คงจะต้องบอกว่า Nope เป็นหนังที่ไม่สามารถหยิบเอามาเล่าต่อให้เพื่อน ๆ มาแรงจูงใจที่จะไปดูตามไม่ได้เลย เพราะว่ามันแทบจะหาวิธีหลบเลี่ยงสปอยล์ไม่ได้เลยด้วยซ้ำไป ซึ่งจุดนั้นก็เป็นไฮไลต์กิมมิกอันเด็ดดวงของหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ สัมผัสได้ถึงการผ่านแนวคิดและกรรมวิธีในการร้องเรียงเล่าเรื่องของ จอร์แดน พีล ออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงมาก ๆ หนังจึงเต็มไปด้วยสไตล์ที่เด่นชัดและเหมือนจะดูธรรมดา ๆ แต่กลับมีคลาสยกระดับตัวเองขึ้นมาได้เป็นกอง

วิจารณ์หนัง Prey

Prey เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกเมื่อ 300 ปีก่อน นารู เป็นเด็กสาวชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกา ในยุคที่ชีวิตยังต้องดำรงอยู่ด้วยการล่าประทังชีพ แต่ปรากฏว่าเธอได้สังเกตและค้นพบว่ามีสิ่งมีชีวิตประหลาด ๆ ที่แอบแฝงอยู่ในพื้นที่ ขณะที่กำลังออกตามล่าหาหมีใหญ่อยู่ เธอจึงต้องใช้ทักษะการเอาชีวิตรอดและต่อสู้เพื่อปกป้องชนเผ่าของตัวเอง โดยที่แทบจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ล่าเธออยู่นั้นคือพรานล่าสุดเหี้ยมจากอวกาศ..พรีเดเตอร์ “แดน แทคเทินเบิร์ก” จาก 10 Cloverfield Lane มารับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทหนังในเรื่องนี้ให้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างยูนีคไม่เบา เพราะเป็นการหยิบเอา 2 ตำนานมาผนวกเข้าด้วยกันที่ค่อนข้างคอนทราสแต่กลับร้อยเรียงเข้าด้วยกันได้ดี โดยในภาพรวมของหนังนั้นเน้นความสยองขวัญมากกว่าล่าเอามันส์ โทนของหนังจึงมีความสะพรึงปะปนกับดราม่ามากกว่า

หนังมาใหม่ Purple Hearts

Purple Hearts เป็นเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ต่างต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคและปัญหาชีวิตด้วยกันทั้งคู่ แคสซี่ มีความฝันอยากจะเป็นนักแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จ แต่เธอยังติดแหง็กเป็นแค่บาร์เทนเนอร์ในบาร์ เพราะปัญหาเรื่องหนี้สิน เช่นเดียวกับ ลุค อดีตหนุ่มใจแตกที่เกณฑ์ทหารเข้ากรม เพื่อหวังจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พวกเขาทั้งคู่ได้ตกลงปลงใจแต่งงานกันแบบหลอก ๆ เพื่อหวังจะได้ใช้สวัสดิการกองทัพกับผลประโยชน์ของตัวเอง แค่ฟังพล็อตเรื่องก็สัมผัสได้ถึงความคลี่เช่ซ้ำซากไม่เบา นี่มันพล็อตสมัย 20 ปีก่อนด้วยซ้ำ กับหนุ่มสาวต้องจำใจมาแต่งงานกันหลอก ๆ แล้วอยู่ ๆ ไปก็หลงรักกันขึ้นมา เป็นพล็อตที่จำเจและเพียงเท่านี้เราก็ทราบถึงปลายทางของเรื่องกันแทบจะไม่ต้องเดาอะไรกันให้ยากเลยด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่า…สิ่งที่ออกมานั้นก็เป็นไปอย่างที่เราคิดนั้นแหละ หนังดำเนินไปตามสูตรสำเร็จเป๊ะ ๆ เลย