ตัวอย่างหนัง A Journal for Jordan บันทึกรักจากใจพ่อ

 

มาถึงคิวของหนังดราม่าจัดจ้านที่เพิ่งจะฉายให้ได้เช่าดูกันที่ทรูไอดี กับ “A Journal for Jordan” (บันทึกรักจากใจพ่อ) ที่เห็นแค่ชื่อก็น่าจะเรียกน้ำตาให้กับคนดูได้แล้ว นี่คือเรื่องราวอันทรงพลังของชายคนหนึ่งที่ได้ทิ้งเอาไว้ให้กับครอบครัวที่เอาไม่สามารถอยู่ดูแลได้ หนังที่มาพร้อมกับการถ่ายทอดเรื่องราวที่พร้อมจะขยี้หัวใจคนดู กับการแสดงอันยอดเยี่ยมของทีมนักแสดงคุณภาพที่แค่เห็นทีเซอร์ตัวอย่างก็เห็นได้ถึงความดีงาม

A Journal for Jordan เป็นเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของ จ่าสิบเอกชาร์ลส์ มอนโรล คิง ทหารสหรัฐฯ ที่ประจำการในอิรัก หลังจากเหตุการณ์ 11 กันยายน ก่อนจะเข้าเสียชีวิตลงในสมรภูมิ แต่ก่อนที่เขาจะจากไปนั้น เขาได้เริ่มที่จะเขียนบันทึกเอาไว้ในสมุดเล่มหนึ่ง เพื่อถ่ายทอดความรักและคำแนะนำต่าง ๆ เอาไว้ให้กับลูกชายตัวน้อยของเขา ในยามที่เขาอาจจะไม่มีโอกาสได้เห็นลูกได้เติบโตในภายภาคหน้า

ในขณะที่ เดนา เคเนดี้ บรรณาธิการข่าวอาวุโสแห่ง New York Times ที่ได้นั่งหวนคิดถึงเรื่องราวจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ของเธอกับสามี ที่กลายเป็นจุดเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงานของเธอ และการอุทิศตัวตนให้กับตำแหน่งหน้าที่ของสามี เธอกับเขาพยายามแบ่งปันความรักที่มีให้ต่อลูก แม้ว่าเธอจะต้องกลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว แต่ก็เหมือนกับว่า ชาร์ลส์ ยังคงอุทิศความรักทิ้งเอาไว้ให้กับเธอและลูกอยู่เสมอ

และนี่ก็คือผลงานการกำกับของ “เดนเซล วอชิงตัน” อีกครั้ง นับว่าเขาเป็นโต้โผใหญ่ในการหยิบเอาเรื่องราวนี้มาถ่ายทอดสู่จอใหญ่ครั้งนี้ แน่นอนว่าในแง่นักทำหนังนั้น เขาถือว่าเป็นผู้กำกับที่มักจะลงรายละเอียดเล็กน้อยในการขยี้ปมดราม่าของตัวละครและเรื่องราวได้ถึงกึ๋น และผลงานชิ้นนี้ก็เช่นเดียวกัน เขาสามารถขยี้ความดราม่าของหนังได้อย่างเข้มข้นและคมคาย เพียงแต่น่าเสียดายไปสักหน่อย เพราะกลายเป็นว่าความดราม่าที่ควรจะเป็นความดีงาม กลายเป็นจุดบั่นทอนหนังเรื่องนี้ไปเสียอย่างนั้น

A Journal for Jordan กลายเป็นหนังดราม่าโรแมนติก ที่สะท้อนชีวิตของคู่รักคู่หนึ่งจากจุดเริ่มต้น โดยที่ทั้งคู่ต้องแบกรับหน้าที่การงานของตัวเอง ท่ามกลางสถานการณ์ในยุคที่โลกกำลังปั่นป่วนจากภัยก่อการร้าย การเริ่้มสร้างครอบครัวของพวกเขาอาจจะไม่ใช่จังหวะที่ดี แต่ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ความหนักแน่นให้กับความรักที่ต่อกันและกันได้อย่างดี แต่การร้อยเรียงเรื่องราวของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างเนิบช้า ปล่อยจังหวะไหลไปเรื่อย ๆ กลายเป็นดราม่าที่แทบจะลืมใส่ความกินใจเข้าไป

แม้ว่าการแสดงของ “ไมเคิล บี. จอร์แดน” กับ “ชันเต อดัมส์” จะเข้าขากันดีและถ่ายทอดออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม แต่การแสดงชั้นเลิศของพวกเขา กลับไม่สามารถช่วยพยุงหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้อย่างเต็มที่นัก ปัญหาก็ยังคงติดอยู่ที่การเล่าเรื่องที่ขาดเสน่ห์ไปสักหน่อย การตัดต่อที่ค่อนข้างเฉียบคม แต่ยังร้อยเรียงเรื่องได้ปนเปสลับไปมา ที่หากว่าผู้ชมหลุดไปแค่เพียงชั่วครู่ ก็สามารถติดตามไม่ได้ว่าเหตุการณ์ที่อยู่ตรงหน้านั้น เป็นพาร์ทอดีตหรือปัจจุบันกันแน่

แต่อย่างไรก็ตาม A Journal for Jordan ก็ยังคงเป็นหนังที่มีประเด็นที่แข็งแรงและมีจุดประสงค์ในการนำเสนอเรื่องราวที่หนักแน่นดี บทหนังค่อนข้างใช้ได้ แต่การดำเนินเรื่องและถ่ายทอดออกมาเป็นฉากต่อฉากในหนังนั้น ยังไม่สามารถดึงดูดผู้ชมเอาไว้ได้ดีเท่าที่ควร ทั้งที่ควรจะเป็นหนังดราม่าทรงพลังในด้านเนื้อหาและการแสดงของนักแสดงเอง แต่กลับไม่สามารถไปถึงจุดนั้นได้อย่างที่ควรจะเป็น และเหมือนหลงลืมใส่ความทรงพลังของเรื่อง ที่น่าจะทำได้ถึงใจถึงอารมณ์ได้มากกว่านี้

Related Posts

ดูหนังใหม่ Senior Year ปีสุดท้าย

และหนังเรื่องนี้ก็ฟังดูน่าสนุก แม้ว่าพล็อตอะไรต่าง ๆ จะค่อนข้างเชยและซ้ำซากแค่ได้ยินก็ตาม แต่ “Senior Year” (ปีสุดท้าย) กลับทำให้กระตุ้นความสนใจได้เยอะมาก ๆ ก็เพราะมี “เรเบล วิลสัน” มาคว้าบทแสดงนำในเรื่องนี้ ใคร ๆ ก็อยากจะดูว่าเธอจะด้นสดกับการหยอดมุกสัปตนต่าง ๆ เข้ามาในหนังเรื่องนี้แบบหน้าตายได้วิธีไหนบ้าง แม้ว่ามันจะดูเป็นหนังตลกเห่ย ๆ แต่คิดว่าก็น่าจะมีอะไรดีอยู่บ้างแหละ อย่างน้อย ๆ ก็คาดหวังว่าจะสร้างเสียงฮาให้ได้อยู่ Senior Year ปีสุดท้าย เป็นเรื่องราวของ สเตฟานี่ ที่ย้อนกลับไปในปี 2002 หล่อนคือสาวฮอตประจำโรงเรียนมัธยม เป็นกัปตันทีมเชียร์ลีดเดอร์

หนังใหม่ Everything Everywhere All at Once ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส

Everything Everywhere All at Once ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส ว่าด้วยชีวิตของ เอเวอลีน หวัง หญิงชาวจีนที่ต้องแบกรับภาระทุกอย่างภายในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจร้านซักแห้งที่ขาดทุนมานานหลายปี, ชีวิตคู่กับสามีที่แสนจืดชืด, ความสัมพันธ์กับลูกสาวที่ไม่ค่อยจะลงรอยกัน และการถูกกดดันจากผู้เป็นพ่อ กระทั่งวันหนึ่งเธอได้ค้นพบตัวตนที่อยู่ในหลากหลายชีวิต ณ พหุจักรวาล โดยแต่ละตัวตนต่างมีเป้าหมายในชีวิตแตกต่างกัน มีเส้นทางชีวิตที่เป็นทั้งคนดีและคนชั่ว และยังมีพลังที่เหนือกว่ามนุษย์ธรรมดาทั่วไป

รีวิวหนัง Bubble

แม้ว่าพล็อตอะไรต่าง ๆ ของหนังเรื่องนี้จะค่อนข้างเพ้อฝันและแฟนตาซีไปสักหน่อย แต่ก็ถือว่าหนังวางรากฐานและปูทางเอาไว้ได้ค่อนข้างสมเหตุสมผล และเกมการแข่งขันที่นำมาใส่เอาไว้เป็นแกนเสริมให้กับหนังเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่เข้าใจเลือกและเป็นจุดที่ช่วยบิวท์ความสนุกให้กับ Bubble ได้ค่อนข้างกลมกล่อม มันจึงกลายเป็นการผสมผสานอะไรหลาย ๆ อย่างเข้าเอาไว้ด้วยกันในหนังเรื่องเดียว ที่ให้รสชาติและประสบการณ์ที่น่าพอใจ โดยภาพรวมแล้ว Bubble ถือว่าเป็นหนังแอนิเมชั่นจากญี่ปุ่นถือว่ายังทำออกมาได้ดีตามมาตรฐาน แม้ว่าความสดใหม่อะไรต่าง ๆ จะให้ได้ไม่เยอะนัก หนังยังมีอารมณ์ของหนังดัง ๆ แบบ Weathering with You หรือ Your Name. อะไรทำนองนั้นอยู่

วิจารณ์หนัง Heartstopper เธอทำให้ใจฉันหยุดเต้น

ในขณะที่บ้านเราทุกวันนี้มีโปรแกรมซีรีส์ที่แสดงถึงความหลากหลายให้ผู้ชมได้เลือกดูเยอะแยะเป็นกอง ไม่ใช่แค่เพียงเป็นผลงานที่ขายแต่คู่จิ้นในจอ แต่เนื้อหาและเนื้อเรื่องของซีรีส์แต่ละเรื่องก็กำลังพัฒนาขึ้นไปมาก และนั่นก็น่าจะเป็นโมเดลที่ดีที่หลาย ๆ ชาติอยากจะเจริญรอยตาม หนึ่งในนั้นก็คงจะเป็นฝั่งฮอลลิวูด ที่ปัจจุบันมีซีรีส์แนว LGBTQ ในปริมาณที่ค่อนข้างน้อย และการมาของซีรีส์เชื้อสายอังกฤษอย่าง “Heartstopper” จึงกลายเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นและตื่นใจของเหล่าสาวกซีรีส์วาย

หนังมาใหม่ บักแตงโม

มาถึงทิ้งทวนกับโปรแกรมหนังไทย ที่หลังจากลงคิวฉายต่อเนื่องกันแบบสัปดาห์ต่อสัปดาห์ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา “บักแตงโม” ก็จะถือได้ว่าเป็นหนังทิ้งทายกับหนังไทยมาราธอนเซ็ตนี้ ก่อนจะต้องเปิดทางให้กับเหล่าหนังฮอลลิวูดฟอร์มยักษ์ได้มีซีนกัน และนี่คือหนังตลกสไตล์ไทยพื้นบ้านที่คอหนังแนวนี้คุ้นเคยกันดี กับลายเส้นเด่นชัดจาก พระนครฟิลม์ ที่สำคัญเรื่องนี้ยังเป็นการผลงานการแสดงชิ้นสุดท้ายของ 2 ดาวตลกผู้ล่วงลับที่ทิ้งทวนเอาไว้อีกด้วย

หนังแนะนำ Fresh (2022)

มาถึงคิวของหนังเขย่าขวัญสุดสยองที่ปูทางเปิดเรื่องมานึกว่าหนังโรแมนติกยุกยิก แต่อยู่ ๆ ก็ปรับโหมดกลายเป็นความขยะแขยงและชวนสะอิดสะเอียด นี่คือ “Fresh” หนังตลกร้ายเชือดเฉือน(แล้วชิม) ที่ต้องแปะเรต 20+ เอาไว้กำกับ แม้ว่าความโหดอาจจะไม่รุนแรงมาก แต่ความสะพรึงมีปะปนไปทั่วหนังเรื่องนี้ ด้วยประเด็นของคนกินเนื้อ ที่ต้องจิกกัดและเสียดสีสังคมเอาไว้ได้อย่างแยบยล