ดูหนังใหม่ แดง พระโขนง (2022)

 

แวดวงภาพยนตร์ไทยยังคงรื่นเริงสม่ำเสมอในฤดูร้อนแบบงี้ ด้วยเหตุว่าสุดสัปดาห์นี้ก็ใกล้จะถึงคิวของอีกหนึ่งหนังผีไทยจะลงโรงฉายเป็นโปรแกรมใหม่ ที่นับว่าเป็นหนังผีที่มีแนวความคิดรวมทั้งไอเดียที่ค่อนข้างจะน่าดึงดูด กับการแตกหน่อตำนานเรื่องผีสุดอมตะของไทยออกเป็นอีกกิ่งก้านสาขา กับ แดง พระโขนง” ที่ฟังดูเหมือนจะเป็นการต่อยอดจักรวาลตำนานนี้ มากับกลุ่มผู้ผลิตภาพยนตร์ตลกหน้าเก่าที่แน่ๆว่าจังหวะรวมทั้งมุกต่างๆก็สไตล์เดิมมีอีกทั้งอารมณ์ขบขันและก็รังเกียจผสมกันไป

แดง พระโขนง เกิดเรื่องเล่าภายหลังที่ผีนางนากที่ทุ่งพระโขนง โดนสมเด็จโตปราบรวมทั้งได้นำปั้นเหน่งของนางนากไปบำเพ็ญหมั่นเพียรกับพระมากมาย ทุ่งพระโขนงก็เลยกลับมามีความสงบสุข 10 ปีถัดมามีผีเด็กก่อกวนรังควานคนภายในทุ่งพระโขนงอีกที ราษฎรหวาดสะดุ้งว่าเป็นฝีมือของ ไอ้แดง ลูกของนางนากที่สมเด็จโตมิได้นำร่างไปบำเพ็ญมุมานะด้วย ทำให้เกิดอาการชาบ้านทุ่งพระโขนงหวาดสะดุ้งแล้วก็หาทางที่จะทำให้หมู่บ้านกลับมาสุขสงบให้ได้

หนังที่โหมโรงโปรโมว่าสำเร็จการงานควบคุมหนังเรื่องแรกของ แจ็ค แฟนฉัน” กับเพื่อนสนิทของเขา เอ็กซ์-วัชรดงษ์ ปัทมะ” ที่เกิดแนวความคิดดังที่กล่าวมาข้างต้นขึ้นมา ก่อนที่จะนำไปขอความเห็น กิน จ๊กม๊ก” ที่ร่วมแสดงแล้วก็ปฏิบัติหน้าที่อำนวยการสร้างภาพยนตร์หัวข้อนี้ให้กับ ภายใต้งานสร้างของบั้งไฟ ฟิล์มถ่ายรูป ของเขา แม้กระนั้นเรื่องจริงแล้ว แจ็คเพิ่งถูกเปิดเผยมาหมาดๆว่าเขาลงพื้นที่มากองถ่ายในฐานะผู้กำกับแค่เพียง คิวเพียงแค่นั้น (แม้กระนั้นก็ได้เครดิตเป็นผู้กำกับอยู่นะ)

แดง พระโขนง ก็มากับสไตล์ภาพยนตร์ไทยดาดดื่นที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกฝ่าฝืนที่จะกลืนลงคอ แม้ว่าจะมีไอเดียที่ค่อนข้างจะน่าดึงดูดไม่น้อย แม้กระนั้นการนำมาเล่าและก็การกลั่นกรองออกมาเป็นบทหนังยังค่อนข้างจะล้มเหลว ไม่มีความแตกต่างกับภาพยนตร์ตลกไม่มีประโยชน์ครั้งกล่าวโทษสนุกสนานแทบจะมิได้เลย มุกตลกขบขันก็เต็มไปด้วยมุกโบราณที่เชย ไม่ว่าจะเป็นมุกแบ่งผิวดูถูกอัตลักษณ์บุคคล ที่ตอนนี้ไม่ใช่เรื่องที่ขำ แต่ว่าเป็นการรุกรามทางถ้อยคำชนิดหนึ่งไปเสียแล้ว

หนังวางโครงราวกับจะเป็นหนังที่เด็กมองได้คนแก่มองเพลิดเพลิน แม้กระนั้นเนื้อในของหนังที่มีภาพใสนี้นั้นยังเต็มไปด้วยมุกลามกในจำนวนหนึ่ง ที่ก็แอบรู้สึกเป็นห่วงอยู่ไม่น้อยที่ผู้ดูแลจะพาลูกหลานมาดูหนังประเด็นนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมุกคำพูดไม่สุภาพลามกต่างๆซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงได้ แม้กระนั้นหนังกลับใส่เข้ามาอย่างไม่อ้อมค้อม คำพูดที่ไม่สุภาพและหยาบคายเปลี่ยนเป็นมีชื่อที่ฟังทีไรจะต้องผวา หนังที่มีเด็กเป็นดารานำ กลับพังทลายครื้นลงไปต่อหน้าเพราะเหตุว่าคนแก่อุตสาหะยัดมุกหยาบๆให้หนังแทรกสอดไปด้วยพิษเสียอย่างงั้น ดูหนังออนไลน์ไม่มีโฆษณา

แดง พระโขนง เป็นหนังผีขำขันแบบไทยที่ซ้ำไปซ้ำมาเป็นที่สุด ไม่ได้แตกต่างกับหนังเมื่อ 10-15 ปีกลาย ขณะที่นั่งดูหนังหัวข้อนี้เต็มไปด้วยความอึดอัด นอกเหนือจากการที่จะเต็มไปด้วยมุกขำเอาอกเอาใจคนเจนเอ็กซ์ไล่ขึ้นไปถึงผู้ที่เกิดหลังสงครามโลกครั้งที่สองแล้ว การเล่าเรื่องของหนังยังค่อนข้างจะเลว เท่ากับบทหนังที่มีเพียงแค่จับมือเดียว หนังเสียเวล่ำเวลาไปกับการเล่าเรื่องบ่อยๆเดิมฉากแล้วฉากเล่า ที่รับเลยว่าก้มมองนาฬิกาตลอด แล้วก็พบว่าหนังเล่าวนอยู่ในอ่างอย่างงั้นครบ ชั่วโมงพอดิบพอดี ก่อนที่จะเริ่มเข้าเนื้อหาในตอน 30 นาทีท้ายที่สุด

การเล่าเรื่องที่เพียรพยายามแออัดให้มองเห็นถึงมิตรภาพของกลุ่มเด็กทุ่งพระโขนง ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับย้ำคิดย้ำทำ ฉากแถวนี้คล้ายกับนั่งมองละครก่อนข่าวสารที่ยืดไปๆมาๆและก็นำไปตัดเข้าประชาสัมพันธ์ได้ เรื่องราวเกือบจะไม่เดิน เด็กก็จะต้องมาเล่นมุกขำขันที่คนแก่แออัดยัดเยียดให้เล่นไปตามน้ำ เป็นอะไรที่อุตสาหะจะมีผลให้ตลกโปกฮา แต่ไม่ตลก เพราะว่ามุกที่พวกเด็กเล่นออกมานั้น เป็นการดูถูกมนุษย์คุ้นเคยทั้งหมด

ซาวน์ดตรีก็เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่ทำให้รำคาญ ประเดิมมาเริ่มต้นก็รู้สึกเพลิดเพลินดีอยู่ ด้วยเหตุว่าหนังใช้ซาวน์ประกอบเดียวกันกับ นางนาก หนังเวอร์ชั่นปี 2542 ที่ทำให้เกิดความรู้สึกน่ากลัวแล้วก็ขนลุกไปกับความจำที่รู้สึกนึกถึง แต่ว่าพอเพียงหนังดำเนินไปเรื่อยแบบไม่ค่อยได้เคลื่อนเรื่องราวไปไหน ซาวน์ที่ว่าน่าคลั่งไคล้นี้กลายเป็นสิ่งที่รู้สึกอารมณ์เสียที่สักครู่ตัดใส่วนไปเรื่อยๆอยู่เสมออีกทั้งเรื่อง

กลุ่มดาราของ แดง พระโขนง ก็นับว่ามีความมากมายดี แม้กระนั้นไม่มีอะไรเด่นเลยแม้แต่น้อย เป็นศิลปินตลกที่หยอดเข้าไปเป็นตัวโจ๊กคนละเล็กคนละน้อย บางผู้แสดงใส่มาให้เต็ม บางค้างแรกเตอร์ก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องมีก็ได้ แม้กระนั้นแคสติ้งดาราหนังเด็กก็จัดว่าพวกเขาทำออกมาได้ค่อนข้างจะน่าพึงพอใจ แม้ว่าจะยังมิได้ดีงามอะไร แต่ว่าก็มีความสามารถพอเพียงที่จะสามารถช่วยกันประคองหนังทั้งยังเรื่องให้ไปตลอดรอดฝั่ง ในแบบอารมณ์หวานอมขมกลืน

แม้กระนั้น แดง พระโขนง ที่กระพร่องกระแพร่งกับการเล่าเรื่องราวและก็เสนอไปแทบจะทั้งยังเรื่อง กลับสามารถกลับหน้ามือเป็นหลังมือได้ทันทีทันใด เพียงแต่ในระยะเวลา 10 นาทีในที่สุดของเรื่อง กับอีสเตอร์เอ้ของหนังที่แปลงเป็นส่วนประกอบที่เยี่ยมที่สุดของประเด็นนี้ไปโดยปริยาย เพียงแค่ฉากเดียวสามารถกลับเหตุการณ์ให้กับ แดง พระโขนง ไปได้อย่างน่าไม่น่าเชื่อ กระทั่งจำต้องยอมสารภาพตรงๆเลยว่าเผลออุทานร้อง ว้าวววว!” ออกมาอัตโนมัติอย่างยิ่งจริงๆ

Related Posts

แนะนำหนัง Beast สัตว์-ร้าย

ถ้าหากจะเอ่ยถึงหนังตื่นเต้นเร้าใจกับการเอาชีวิตรอด ท่ามกลางสัญชาตญาณสัตว์กับมนุษย์ แน่นอนว่าเรามักจะเห็นหนังแนวนี้ผลิตออกมาเรื่อย ๆ แต่ก็ดูได้ไม่เคยเบื่อ โดยเฉพาะเรามักจะได้เห็นการเผชิญหน้าของคนกับฉลามอยู่บ่อย ๆ แต่คราวนี้ลองมาเปลี่ยนโลเคชั่นเป็นบนฝั่งและในป่าดูบ้าง จึงกลายออกมาเป็น “Beast สัตว์-ร้าย” หนังระทึกขวัญเร้าใจเรื่องล่าสุดที่ฮอลลิวูดผลิตออกมา ที่บอกเลยว่า..นำพาสูตรสำเร็จแบบเดิมมาไล่เรียง แต่ก็อย่าเพิ่งประเมินค่าต่ำเกินไป Beast สัตว์-ร้าย เป็นเรื่องราวของ ดร.เนท แดเนียลส์ สามีพ่อม่ายผู้ซึ่งกลับมายังแอฟริกาใต้ สถานที่ซึ่งเขาได้พบกับภรรยาครั้งแรก เขาวางแผนเดินทางระยะยาวกับลูกสาวของเขา พวกเขาเดินทางไปยังเขตสงวนซึ่งจัดการโดย มาร์ติน แบทเทิลส์ เพื่อนเก่าของครอบครัวและนักชีววิทยาสัตว์ป่า

ดูหนังใหม่ 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวเนื่องที่เปราะปราง บนฐานรากของความเชื่อถือแล้วก็ความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อด้าน ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้เรื่องว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? อาจจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว ด้วยเหตุว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เนื่องจากว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังหัวข้อนี้เกือบจะไม่เหลือเนื้อหาอะไรอีกแล้ว เนื่องจากหนังเกือบจะไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้อุตสาหะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แต่พล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังใหม่ Look Both Ways สองทาง

Look Both Ways เล่าเรื่องราวในคืนก่อนวันรับปริญญา ชีวิตของ นาตาลี ต้องดำเนินไปในเส้นทางคู่ขนาน ในเส้นทางแรก เธอพบว่าตัวเองตั้งครรภ์และใช้ชีวิตอยู่เลือกที่จะอยู่ที่บ้านเกิดของตัวเอง ขณะที่ในอีกเส้นทางหนึ่ง เธอไม่ได้ท้องและเลือกย้ายไปอยู่ลอสแอนเจลิส การก้าวเดินไปในทั้งสองเส้นทางนี้ ทำให้นาตาลีได้สัมผัสประสบการณ์รักพลิกชีวิต เดินตามฝันในการเป็นศิลปิน และได้ค้นพบตัวตนของเธออีกครั้ง นี่คือผลงานของผู้กำกับหญิงดาวรุ่งไฟแรงชาวเคนยา “วานุริ คาฮุย” ที่สั่งสมประสบการณ์การทำงานเบื้องหลังมาได้หลายปี นี่อาจจะเป็นหนังเชิงพาณิชย์เรื่องแรก ๆ ของเธอที่ได้หยิบจับมาทำอย่างเต็มตัว โดยกำกับจากบทหนังของนักเขียนมือใหม่ “เอพริล โพรสเซอร์” ที่คงต้องบอกตรง ๆ ว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างวนเวียนอยู่ในอ่างเซฟโซนของตัวเองมากไปสักหน่อย

รีวิวหนัง Nope ไม่

Nope เป็นเรื่องราวของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้งลึกเข้าไปในเวิ้งหุบเขาและโดดเดี่ยวของรัฐแคลิฟอร์เนีย พวกเขาได้กลายเป็นพยานที่ได้ค้นพบเหตุการณ์แปลกประหลาดที่หาทางอธิบายไม่ได้ รู้แค่เพียงว่า..มันพิศวงและงงงวยสำหรับพวกเขา และยังไร้คำตอบว่า “มัน” คืออะไรกันแน่? คงจะต้องบอกว่า Nope เป็นหนังที่ไม่สามารถหยิบเอามาเล่าต่อให้เพื่อน ๆ มาแรงจูงใจที่จะไปดูตามไม่ได้เลย เพราะว่ามันแทบจะหาวิธีหลบเลี่ยงสปอยล์ไม่ได้เลยด้วยซ้ำไป ซึ่งจุดนั้นก็เป็นไฮไลต์กิมมิกอันเด็ดดวงของหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ สัมผัสได้ถึงการผ่านแนวคิดและกรรมวิธีในการร้องเรียงเล่าเรื่องของ จอร์แดน พีล ออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงมาก ๆ หนังจึงเต็มไปด้วยสไตล์ที่เด่นชัดและเหมือนจะดูธรรมดา ๆ แต่กลับมีคลาสยกระดับตัวเองขึ้นมาได้เป็นกอง

วิจารณ์หนัง Prey

Prey เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกเมื่อ 300 ปีก่อน นารู เป็นเด็กสาวชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกา ในยุคที่ชีวิตยังต้องดำรงอยู่ด้วยการล่าประทังชีพ แต่ปรากฏว่าเธอได้สังเกตและค้นพบว่ามีสิ่งมีชีวิตประหลาด ๆ ที่แอบแฝงอยู่ในพื้นที่ ขณะที่กำลังออกตามล่าหาหมีใหญ่อยู่ เธอจึงต้องใช้ทักษะการเอาชีวิตรอดและต่อสู้เพื่อปกป้องชนเผ่าของตัวเอง โดยที่แทบจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ล่าเธออยู่นั้นคือพรานล่าสุดเหี้ยมจากอวกาศ..พรีเดเตอร์ “แดน แทคเทินเบิร์ก” จาก 10 Cloverfield Lane มารับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทหนังในเรื่องนี้ให้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างยูนีคไม่เบา เพราะเป็นการหยิบเอา 2 ตำนานมาผนวกเข้าด้วยกันที่ค่อนข้างคอนทราสแต่กลับร้อยเรียงเข้าด้วยกันได้ดี โดยในภาพรวมของหนังนั้นเน้นความสยองขวัญมากกว่าล่าเอามันส์ โทนของหนังจึงมีความสะพรึงปะปนกับดราม่ามากกว่า

หนังมาใหม่ Purple Hearts

Purple Hearts เป็นเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ต่างต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคและปัญหาชีวิตด้วยกันทั้งคู่ แคสซี่ มีความฝันอยากจะเป็นนักแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จ แต่เธอยังติดแหง็กเป็นแค่บาร์เทนเนอร์ในบาร์ เพราะปัญหาเรื่องหนี้สิน เช่นเดียวกับ ลุค อดีตหนุ่มใจแตกที่เกณฑ์ทหารเข้ากรม เพื่อหวังจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พวกเขาทั้งคู่ได้ตกลงปลงใจแต่งงานกันแบบหลอก ๆ เพื่อหวังจะได้ใช้สวัสดิการกองทัพกับผลประโยชน์ของตัวเอง แค่ฟังพล็อตเรื่องก็สัมผัสได้ถึงความคลี่เช่ซ้ำซากไม่เบา นี่มันพล็อตสมัย 20 ปีก่อนด้วยซ้ำ กับหนุ่มสาวต้องจำใจมาแต่งงานกันหลอก ๆ แล้วอยู่ ๆ ไปก็หลงรักกันขึ้นมา เป็นพล็อตที่จำเจและเพียงเท่านี้เราก็ทราบถึงปลายทางของเรื่องกันแทบจะไม่ต้องเดาอะไรกันให้ยากเลยด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่า…สิ่งที่ออกมานั้นก็เป็นไปอย่างที่เราคิดนั้นแหละ หนังดำเนินไปตามสูตรสำเร็จเป๊ะ ๆ เลย