หนังใหม่ Belfast (2022)

 

และแล้วก็มาถึงหนังสายรางวัลในปีนี้ที่น่าจะเป็นเรื่องด้านหลังที่ในบ้านพวกเราจะได้มองกันแล้ว นี่เป็น “Belfast” หนังดราม่าฟีลดี ที่ติดผนึกความเป็นชาวไอร์แลนด์เหนือเอาไว้อย่างแจ่มแจ้ง หนังโทนขาวดำเรื่องยอดเยี่ยมที่ได้ติดโผเข้าชิงออสการ์ในปีนี้ถึง สาขา และก็ได้ชิงภาพยนตร์ดีในปีนี้ด้วย หนังที่มากับการอิงเหตุในประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมืองท่าสำคัญที่นี้ พิจารณาออกมาเป็นจังหวะทำนองที่อิ่มเอมหัวใจไปตลอดชั่วโมงกว่าของหนัง

Belfast เกิดเรื่องราวเกี่ยวกับวัยเด็กของเด็กผู้ชายคนหนึ่งระหว่างขณะที่งงมากในช่วงปลายทศวรรษที่ 60s ในเมืองเบลฟาสต์ เด็กผู้ชายวัยเก้าขวบต้องเดินไปตามทางสู่ความเป็นผู้ใหญ่ ท่ามกลางโลกที่กลับอย่างเฉียบพลัน ชุมชนป้อมปราการคงจะรวมทั้งอบอุ่นของเขาและก็ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่เขามีความคิดว่าเขารู้จักเกี่ยวกับชีวิตถูกเปลี่ยนไปชั่วกับชั่วกัลป์ แม้กระนั้นความสบาย เสียงหัวเราะ ดนตรีและก็เวทมนตร์คาถาอัศจรรย์ของภาพยนตร์ก็ยังคงอยู่

หนังประเด็นนี้ได้ เคนเนธ บราที่นาห์” ผู้แสดงชายหนุ่มและก็นักสร้างภาพยนตร์มือแม่นที่สมัย ปฏิบัติภารกิจดูแลและก็เขียนบทหนังด้วยตัวเอง ก็เลยแน่ๆว่า Belfast กว่าเป็นหนังที่มีความเป็นส่วนตัวโดยยิ่งไปกว่านั้นของเขาอย่างดีเยี่ยม เพราะเขาได้ดึงเอาประสบการณ์ที่เคยพบเห็นในวัยเด็ก จากการเกิดรวมทั้งเติบโตเป็นเด็กไอร์แลนด์เหนือ ในเมืองเบลฟาสต์ มาเล่าผ่านมุมต่างๆได้อย่างมีท่วงที โดยมีเหตุคัดค้านและก็ความวุ่นวายเกี่ยวกับการขัดกันด้านศาสนาในพื้นที่เข้ามาเป็นเบื้องหลัง

บทหนังที่ถูกเขียนกรองออกมาโดยความสามารถของ เคนเนธ บราท้องนาห์ นั้น เป็นว่าค่อนข้างจะแยบยลในระดับที่พอได้อย่างยิ่งจริงๆ เขาสามารถถ่ายทอดเรื่องราวแล้วก็แนวความคิดในลักษณะสำนึกรักภูมิลำเนาในลักษณะที่ไม่มันรวมทั้งเบื่อเกินความจำเป็น โดยใช้การเล่าผ่านมุมมองของคน รุ่นสำคัญๆไม่ว่าจะรุ่นเก๋าที่อยู่ในพื้นที่เริ่มแรก คนรุ่นตั้งเนื้อตั้งตัวที่ยังคร่ำครวญหาอนาคตป้อมอาจ แล้วก็ คนรุ่นหลังที่พึ่งจะกำเนิดเพียงแค่เมื่อวานนี้แม้กระนั้นรับทราบถึงห้อมล้อมต่างๆได้กระจ่างแจ้ง

Belfast จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสายรางวัลในปีนี้ที่เลือกถ่ายทอดเรื่องราวในต้นแบบหนังขาวดำ ความจริงหนังก็มิได้โมโนโทนไปตลอดทั้งเรื่อง ยังมีการใช้ลูกเล่นใช้สีสันล็กๆน้อยเข้ามาเสริมอารมณ์ให้ผู้ชม แม้กระนั้นปริมาณร้อยละ 90 ของหนังหัวข้อนี้เป็นเป็นภาพขาวดำ ที่มองได้เพลินใจแบบมิได้รู้สึกตะขิดตะข่วงอะไรก็แล้วแต่รวมทั้งงานภาพและก็การถ่ายรูปของหนังหัวข้อนี้ก็ถ่ายทอดออกมาเพียงแต่รองรับกับสีขาวดำโดยแท้จริง แม้ว่าจะไม่มีสีสันแม้กระนั้นทุกซีนก็ยังสื่อลึกแทรกซึมเข้าถึงอารมณ์ได้อย่างดีเยี่ยม

แม้ว่าจะแอบเสียดายไปสักบางส่วน เพราะเหตุว่า Belfast ยังมีแนวทางเล่าที่ไม่ค่อนจะแข็งแรงสักเท่าไหร่ หนังจะกระพร่องกระแพร่งไปๆมาๆอยู่ในหลายจุด ราวกับจะหนักแน่นแต่ว่าก็ยังไปไม่ถึง เสมือนจะฟีลกู้ดก็เสมือนจะยังไปไม่สุดทางเหมือนกัน เหมือนกับ เบื้องหลังที่เป็นอิงประวัติศาสตร์สำคัญเข้ามา ก็ถูกดึงมาปฏิบัติหน้าที่เพียงแค่เป็นเบื้องหลังเพียงเท่านั้น มิได้มีการใส่เนื้อหาอะไรก็ตามเสริมเติมให้ผู้ชมได้ดูดซับ ปล่อยไปทำการศึกษากันภายหลังจบแล้วกันเอง

มาถึงอีกหนึ่งในไฮไลต์ของหนังหัวข้อนี้ก็คือการแสดง ที่จำต้องกล่าวว่าเป็นแคสติ้งที่ค่อนข้างจะเพอร์เฟ็คและก็พอดีไม่น้อย “ไคทริโอน่า เบลฟ์” ที่จัดว่าพบศึกหนักในหนังหัวข้อนี้อยู่แบบเดียวกัน แต่ว่าโชคร้ายที่คุณควรได้เข้าชิงออสการ์ด้วย เพราะว่าการแสดงน้อยแต่ว่ามากมายของคุณ ช่วยประคับประคองหนังเอาไว้ระดับหนึ่ง เวลาที่ เจมี่ ดอร์แนน” ที่บางครั้งก็อาจจะโชคร้ายไปหน่อย ที่เป็นตัวละครประเดี๋ยวหายประเดี๋ยวมา ทำให้อารมณ์ในติดอยู่แรกเตอร์หายไป

แม้กระนั้นก็ยังมีรุ่นใหญ่ “จูดี้ เดนช์” กับ เคียราน ฮินดส์” ที่จะต้องยกนิ้วให้กับความเป็นมือโปรของพวกเขา และไม่งงงวยเลยที่ควรมีชื่อติดโผเข้าชิงออสการ์ด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้นคนแรก คุณยายจูดี้ ที่ทีแรกๆนึกว่าออสการ์เพียงแค่ใส่เข้ามาให้เต็ม แต่ว่าเมื่อทดลองสัมผัสเนื้อแท้การแสดงของคุณในหนังหัวข้อนี้ ก็แสดงให้เห็นว่าพอเหมาะพอเจาะที่จะมีชื่อติดโผอยู่แบบเดียวกัน ดูหนังออนไลน์

รวมทั้งอีกผู้ที่ไม่กล่าวถึงคงมิได้ก็คือ จู๊ด ฮิลล์” ผู้แสดงเด็กดาวรุ่งที่เพิ่งแจ้งเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการเล่นหนังใหญ่ประเด็นนี้เกิดเรื่องแรก แล้วก็เป็นตัวละครที่รอเชื่อมสถานะการณ์ต่างๆในหนังได้อย่างดีเยี่ยม รวมทั้งเด็กคนนี้ก็ถ่ายทอดออกมาก้าวหน้าอย่างยิ่ง อีกทั้งอินเนอร์ทางร่างกายแล้วก็ถ้อยคำต่างๆถือได้ว่าเป็นความสามารถพิเศษที่น่าคลั่งไคล้ของเขามากมายจริงๆ

Related Posts

แนะนำหนัง Beast สัตว์-ร้าย

ถ้าหากจะเอ่ยถึงหนังตื่นเต้นเร้าใจกับการเอาชีวิตรอด ท่ามกลางสัญชาตญาณสัตว์กับมนุษย์ แน่นอนว่าเรามักจะเห็นหนังแนวนี้ผลิตออกมาเรื่อย ๆ แต่ก็ดูได้ไม่เคยเบื่อ โดยเฉพาะเรามักจะได้เห็นการเผชิญหน้าของคนกับฉลามอยู่บ่อย ๆ แต่คราวนี้ลองมาเปลี่ยนโลเคชั่นเป็นบนฝั่งและในป่าดูบ้าง จึงกลายออกมาเป็น “Beast สัตว์-ร้าย” หนังระทึกขวัญเร้าใจเรื่องล่าสุดที่ฮอลลิวูดผลิตออกมา ที่บอกเลยว่า..นำพาสูตรสำเร็จแบบเดิมมาไล่เรียง แต่ก็อย่าเพิ่งประเมินค่าต่ำเกินไป Beast สัตว์-ร้าย เป็นเรื่องราวของ ดร.เนท แดเนียลส์ สามีพ่อม่ายผู้ซึ่งกลับมายังแอฟริกาใต้ สถานที่ซึ่งเขาได้พบกับภรรยาครั้งแรก เขาวางแผนเดินทางระยะยาวกับลูกสาวของเขา พวกเขาเดินทางไปยังเขตสงวนซึ่งจัดการโดย มาร์ติน แบทเทิลส์ เพื่อนเก่าของครอบครัวและนักชีววิทยาสัตว์ป่า

ดูหนังใหม่ 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวเนื่องที่เปราะปราง บนฐานรากของความเชื่อถือแล้วก็ความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อด้าน ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้เรื่องว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? อาจจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว ด้วยเหตุว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เนื่องจากว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังหัวข้อนี้เกือบจะไม่เหลือเนื้อหาอะไรอีกแล้ว เนื่องจากหนังเกือบจะไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้อุตสาหะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แต่พล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังใหม่ Look Both Ways สองทาง

Look Both Ways เล่าเรื่องราวในคืนก่อนวันรับปริญญา ชีวิตของ นาตาลี ต้องดำเนินไปในเส้นทางคู่ขนาน ในเส้นทางแรก เธอพบว่าตัวเองตั้งครรภ์และใช้ชีวิตอยู่เลือกที่จะอยู่ที่บ้านเกิดของตัวเอง ขณะที่ในอีกเส้นทางหนึ่ง เธอไม่ได้ท้องและเลือกย้ายไปอยู่ลอสแอนเจลิส การก้าวเดินไปในทั้งสองเส้นทางนี้ ทำให้นาตาลีได้สัมผัสประสบการณ์รักพลิกชีวิต เดินตามฝันในการเป็นศิลปิน และได้ค้นพบตัวตนของเธออีกครั้ง นี่คือผลงานของผู้กำกับหญิงดาวรุ่งไฟแรงชาวเคนยา “วานุริ คาฮุย” ที่สั่งสมประสบการณ์การทำงานเบื้องหลังมาได้หลายปี นี่อาจจะเป็นหนังเชิงพาณิชย์เรื่องแรก ๆ ของเธอที่ได้หยิบจับมาทำอย่างเต็มตัว โดยกำกับจากบทหนังของนักเขียนมือใหม่ “เอพริล โพรสเซอร์” ที่คงต้องบอกตรง ๆ ว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างวนเวียนอยู่ในอ่างเซฟโซนของตัวเองมากไปสักหน่อย

รีวิวหนัง Nope ไม่

Nope เป็นเรื่องราวของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้งลึกเข้าไปในเวิ้งหุบเขาและโดดเดี่ยวของรัฐแคลิฟอร์เนีย พวกเขาได้กลายเป็นพยานที่ได้ค้นพบเหตุการณ์แปลกประหลาดที่หาทางอธิบายไม่ได้ รู้แค่เพียงว่า..มันพิศวงและงงงวยสำหรับพวกเขา และยังไร้คำตอบว่า “มัน” คืออะไรกันแน่? คงจะต้องบอกว่า Nope เป็นหนังที่ไม่สามารถหยิบเอามาเล่าต่อให้เพื่อน ๆ มาแรงจูงใจที่จะไปดูตามไม่ได้เลย เพราะว่ามันแทบจะหาวิธีหลบเลี่ยงสปอยล์ไม่ได้เลยด้วยซ้ำไป ซึ่งจุดนั้นก็เป็นไฮไลต์กิมมิกอันเด็ดดวงของหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ สัมผัสได้ถึงการผ่านแนวคิดและกรรมวิธีในการร้องเรียงเล่าเรื่องของ จอร์แดน พีล ออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงมาก ๆ หนังจึงเต็มไปด้วยสไตล์ที่เด่นชัดและเหมือนจะดูธรรมดา ๆ แต่กลับมีคลาสยกระดับตัวเองขึ้นมาได้เป็นกอง

วิจารณ์หนัง Prey

Prey เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกเมื่อ 300 ปีก่อน นารู เป็นเด็กสาวชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกา ในยุคที่ชีวิตยังต้องดำรงอยู่ด้วยการล่าประทังชีพ แต่ปรากฏว่าเธอได้สังเกตและค้นพบว่ามีสิ่งมีชีวิตประหลาด ๆ ที่แอบแฝงอยู่ในพื้นที่ ขณะที่กำลังออกตามล่าหาหมีใหญ่อยู่ เธอจึงต้องใช้ทักษะการเอาชีวิตรอดและต่อสู้เพื่อปกป้องชนเผ่าของตัวเอง โดยที่แทบจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ล่าเธออยู่นั้นคือพรานล่าสุดเหี้ยมจากอวกาศ..พรีเดเตอร์ “แดน แทคเทินเบิร์ก” จาก 10 Cloverfield Lane มารับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทหนังในเรื่องนี้ให้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างยูนีคไม่เบา เพราะเป็นการหยิบเอา 2 ตำนานมาผนวกเข้าด้วยกันที่ค่อนข้างคอนทราสแต่กลับร้อยเรียงเข้าด้วยกันได้ดี โดยในภาพรวมของหนังนั้นเน้นความสยองขวัญมากกว่าล่าเอามันส์ โทนของหนังจึงมีความสะพรึงปะปนกับดราม่ามากกว่า

หนังมาใหม่ Purple Hearts

Purple Hearts เป็นเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ต่างต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคและปัญหาชีวิตด้วยกันทั้งคู่ แคสซี่ มีความฝันอยากจะเป็นนักแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จ แต่เธอยังติดแหง็กเป็นแค่บาร์เทนเนอร์ในบาร์ เพราะปัญหาเรื่องหนี้สิน เช่นเดียวกับ ลุค อดีตหนุ่มใจแตกที่เกณฑ์ทหารเข้ากรม เพื่อหวังจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พวกเขาทั้งคู่ได้ตกลงปลงใจแต่งงานกันแบบหลอก ๆ เพื่อหวังจะได้ใช้สวัสดิการกองทัพกับผลประโยชน์ของตัวเอง แค่ฟังพล็อตเรื่องก็สัมผัสได้ถึงความคลี่เช่ซ้ำซากไม่เบา นี่มันพล็อตสมัย 20 ปีก่อนด้วยซ้ำ กับหนุ่มสาวต้องจำใจมาแต่งงานกันหลอก ๆ แล้วอยู่ ๆ ไปก็หลงรักกันขึ้นมา เป็นพล็อตที่จำเจและเพียงเท่านี้เราก็ทราบถึงปลายทางของเรื่องกันแทบจะไม่ต้องเดาอะไรกันให้ยากเลยด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่า…สิ่งที่ออกมานั้นก็เป็นไปอย่างที่เราคิดนั้นแหละ หนังดำเนินไปตามสูตรสำเร็จเป๊ะ ๆ เลย