วิจารณ์หนัง The Hypnosis (2022) สั่งจิตหลอน

 

เป็นการเอ็กซ์คลูซีฉายเฉพาะที่รูไอดีแค่นั้น กับหนังเขย่าขวัญสะท้านจิตจากประเทศเกาหลีใต้ อย่าง “The Hypnosis สั่งประสาทหลอน” ที่มีมากับเงื่อนปัญหาลึกลับซับซ้อน บนเบื้องต้นการวังวนที่การสะกดจิตแล้วก็ดำดิ่งไปสู่ห้วงลึกของความลับที่ดำหมอง หนังแนวจิตวิทยาสยองขวัญที่ควรมีกึ๋นเพียงแค่นั้นถึงจะทำออกมาแล้วรอด แม้กระนั้นในหัวข้อนี้นับว่าบิวท์อารมณ์รวมทั้งโทนหนังได้หลอนจัดจ้า เพียงแค่ยังมีหลายชนิดที่ยังไม่ค่อยน่าจำ

The Hypnosis สั่งประสาทหลอน เกิดเรื่องราวของ โดฮยอน นิสิตมหาวิทยาลัยผู้เคยความจำเสื่อมในวัยเด็ก ภายหลังได้รับอุบัติเหตุ แล้วก็ ยอนจุง ไอดอลสาวที่ถูกบูลลี่มาตลอด เนื่องจากว่ามีอะไรคล้ายกัน ทั้งคู่เลยเชิญกันไปเข้ารับการสะกดจิต ที่ควบคุมโดย ศ.จ.ชเว ผู้เชียวชาเรื่องโรค PTSD แต่ว่าภายหลังการสะกดจิต กลับมีบางสิ่งบางอย่างเปลี่ยนไปจากปกติเกิดขึ้น เมื่อโดฮยอนเห็นภาพหลอนปัญหา รวมทั้งมันแปลงเป็นตัวการเรื่องราวไม่ดี เขาก็เลยจะต้องค้นหาข้อเท็จจริงของภาพลวงตาในคราวนี้ โดยที่เขาไม่ทราบเลยว่าสิ่งที่เขากำลังพบเจอมันเป็นเรื่องราวที่ความตาย แล้วก็ความจำที่เขามองเห็นตามที่เป็นจริงแล้ว มันเป็นความจำของผู้ใด

จะต้องเห็นด้วยว่า The Hypnosis สั่งประสาทหลอน เป็นหนังที่มีความอุตสาหะสร้างบรรยากาศแล้วก็โทนหนังให้ออกมาเชิญหลอนน่ากลัวได้อย่างดีเยี่ยม แม้ว่าจะยังสามารถหลอนได้มากกว่านี้อีก แม้กระนั้นเมื่อมีหลักสำคัญเกี่ยวกับจิตวิทยาเข้ามาเป็นพล็อตเรื่องหลักของเรื่องแล้ว แน่ๆว่าผู้ชมจึงควรใช้สติสำหรับการรับดูอย่างยิ่ง เนื่องจากจำเป็นต้องมาแบ่งแยกว่า ที่ไหนเกิดเรื่องจริง ที่ไหนเป็นจินตนาการ

หนังหัวข้อนี้ข้อด้อยโดยหลักก็น่าจะเป็นขั้นตอนการเล่าที่เกือบจะไร้ซึ่งเสน่ห์เลย ในตอนที่บทหนังบางครั้งอาจจะมิได้ชั่วร้ายอะไรมากสักเท่าไรนัก แม้กระนั้นก็ยังไม่ใช่บทหนังที่ดีอะไร เนื่องจากหนังไม่อาจจะสร้างความสดใหม่แล้วก็ยั่วยวนใจความพอใจได้ซักเท่าไหร่ การปูเรื่องของหนังที่ผ่านไป 40 นาที ก็ยังไม่อาจจะสร้างแรงกระตุ้นให้ผู้ชมได้ซักเท่าไหร่ ย่อมไม่ใช่สัญญาณที่ดีต่อหนังเลยโดยแท้จริง แต่ในช่วงท้ายของหนังก็จัดว่ามีจังหวะที่ดียิ่งขึ้น ถึงจะเป็นจังหวะบ่อยๆเดิมที่เคยได้เห็นมาแล้วทั้งหมด แม้กระนั้นก็ช่วยบิวท์อารมณ์ความเพลิดเพลินได้ดิบได้ดีขึ้น

The Hypnosis ก็ประสบพบปัญหาเดิมของหนังแนวนี้ เป็นถ้าหากไม่มีแนวความคิดที่แปลกใหม่สำหรับในการมานำเสนอ หนังก็จะออกมารสค่อนข้างจะจืดจางและก็ไม่มีซึ่งความน่าจำใดๆก็ตามรวมทั้งใช่ที่หนังประเด็นนี้เป็นแบบนั้น ทุกๆส่วนประกอบและก็ไดอะล็อกของหนังนั้น เต็มไปด้วยความซ้ำแล้วซ้ำอีก แทบเคยได้เห็นมาแล้วจากหนังประเทศเกาหลีเองหรือภาพยนตร์ฝรั่งแนวจิตวิทยา ทั้งหนังยังลืมใส่กึ๋นความเป็นจิตวิทยาที่จะต้องมีเข้าไปสร้างเสริมเหตุผลไปด้วย

ท้ายที่สุดแล้ว The Hypnosis ก็เปลี่ยนออกมาเป็นหนังเขย่าขวัญแบบอย่างเดิมมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้วที่เป็นแรงบันดาลใจที่นำมาซึ่งได้ผลสำเร็จกระทบในตอนนี้ ตัดซับซ้อนให้มองมีอะไร กลับไม่อาจจะเชิญชวนดีงดูดดวงใจผู้ชมได้สักเท่าไหร่ หนังอุตสาหะแอบซ่อนปัญหาเอาไว้เพื่อหักมุมในส่วนท้าย แต่ว่าการเล่าเรื่องค่อนข้างจะล้มเหลว เพราะเหตุว่าเอาเข้าจริงๆผู้ชมก็คงจะทายใจทางออกได้ตั้งแต่ 20 นาทีของหนังแล้วด้วย ดูหนังออนไลน์ฟรี

แม้กระนั้นดังนี้ The Hypnosis ก็ถือได้ว่าหนังที่สร้างโทนบรรยากาศความน่าขนลุกและก็วังเวงก้าวหน้า เล่นกับจิตใจสำนึกของคนเราได้ออกจะใช้ได้ ก็แค่ยังผิดพลาดสำหรับในการใช้แนวทางการเล่าให้น่าดึงดูดได้ไม่ดีเพียงพอ การแสดงของกลุ่มดาราที่โดยมากเป็นศิลปินคนใหม่รวมทั้งยังไม่ค่อยมีประสบการณ์เยอะแค่ไหน จะมองเห็นก็มีเพียงแค่ อี เดวิด” ที่ช่วยพยุงหนังทั้งยังเรื่องเอาไว้คนเดียว แล้วก็เขาก็เกือบพาหนังประเด็นนี้ไม่รอดแล้ว

สรุปว่าโดยภาพรวม The Hypnosis สั่งประสาทหลอน เป็นหนังเขย่าขวัญที่บากบั่นเล่นกับจิตใจมนุษย์ แต่ว่ายังไม่อาจจะตอบปัญหาที่อยากออกมาก้าวหน้าอย่างที่ควรจะ หนังยังคงใช้กระบวนการเล่าที่ค่อนข้างจะอ่อนไปสักนิด บทหนังไม่ห่วยแต่ว่าก็ไม่ดี การแสดงอยู่ในระดับที่เพียงพอยอมรับได้ แต่ว่าเมื่อมองรวมแล้ว The Hypnosis ก็เป็นหนังที่มองได้เพียงแค่ฆ่าเวลา เพราะเหตุว่าเมื่อหนังจบลง พวกเรากลับต้องมาพบว่าเกือบจะจำเนื้อหาเกี่ยวกับหนังก่อนหน้าที่ผ่านมาไม่ค่อยได้อย่างโชคร้าย...

Related Posts

แนะนำหนัง Beast สัตว์-ร้าย

ถ้าหากจะเอ่ยถึงหนังตื่นเต้นเร้าใจกับการเอาชีวิตรอด ท่ามกลางสัญชาตญาณสัตว์กับมนุษย์ แน่นอนว่าเรามักจะเห็นหนังแนวนี้ผลิตออกมาเรื่อย ๆ แต่ก็ดูได้ไม่เคยเบื่อ โดยเฉพาะเรามักจะได้เห็นการเผชิญหน้าของคนกับฉลามอยู่บ่อย ๆ แต่คราวนี้ลองมาเปลี่ยนโลเคชั่นเป็นบนฝั่งและในป่าดูบ้าง จึงกลายออกมาเป็น “Beast สัตว์-ร้าย” หนังระทึกขวัญเร้าใจเรื่องล่าสุดที่ฮอลลิวูดผลิตออกมา ที่บอกเลยว่า..นำพาสูตรสำเร็จแบบเดิมมาไล่เรียง แต่ก็อย่าเพิ่งประเมินค่าต่ำเกินไป Beast สัตว์-ร้าย เป็นเรื่องราวของ ดร.เนท แดเนียลส์ สามีพ่อม่ายผู้ซึ่งกลับมายังแอฟริกาใต้ สถานที่ซึ่งเขาได้พบกับภรรยาครั้งแรก เขาวางแผนเดินทางระยะยาวกับลูกสาวของเขา พวกเขาเดินทางไปยังเขตสงวนซึ่งจัดการโดย มาร์ติน แบทเทิลส์ เพื่อนเก่าของครอบครัวและนักชีววิทยาสัตว์ป่า

ดูหนังใหม่ 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวเนื่องที่เปราะปราง บนฐานรากของความเชื่อถือแล้วก็ความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อด้าน ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้เรื่องว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? อาจจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว ด้วยเหตุว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เนื่องจากว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังหัวข้อนี้เกือบจะไม่เหลือเนื้อหาอะไรอีกแล้ว เนื่องจากหนังเกือบจะไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้อุตสาหะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แต่พล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังใหม่ Look Both Ways สองทาง

Look Both Ways เล่าเรื่องราวในคืนก่อนวันรับปริญญา ชีวิตของ นาตาลี ต้องดำเนินไปในเส้นทางคู่ขนาน ในเส้นทางแรก เธอพบว่าตัวเองตั้งครรภ์และใช้ชีวิตอยู่เลือกที่จะอยู่ที่บ้านเกิดของตัวเอง ขณะที่ในอีกเส้นทางหนึ่ง เธอไม่ได้ท้องและเลือกย้ายไปอยู่ลอสแอนเจลิส การก้าวเดินไปในทั้งสองเส้นทางนี้ ทำให้นาตาลีได้สัมผัสประสบการณ์รักพลิกชีวิต เดินตามฝันในการเป็นศิลปิน และได้ค้นพบตัวตนของเธออีกครั้ง นี่คือผลงานของผู้กำกับหญิงดาวรุ่งไฟแรงชาวเคนยา “วานุริ คาฮุย” ที่สั่งสมประสบการณ์การทำงานเบื้องหลังมาได้หลายปี นี่อาจจะเป็นหนังเชิงพาณิชย์เรื่องแรก ๆ ของเธอที่ได้หยิบจับมาทำอย่างเต็มตัว โดยกำกับจากบทหนังของนักเขียนมือใหม่ “เอพริล โพรสเซอร์” ที่คงต้องบอกตรง ๆ ว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างวนเวียนอยู่ในอ่างเซฟโซนของตัวเองมากไปสักหน่อย

รีวิวหนัง Nope ไม่

Nope เป็นเรื่องราวของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้งลึกเข้าไปในเวิ้งหุบเขาและโดดเดี่ยวของรัฐแคลิฟอร์เนีย พวกเขาได้กลายเป็นพยานที่ได้ค้นพบเหตุการณ์แปลกประหลาดที่หาทางอธิบายไม่ได้ รู้แค่เพียงว่า..มันพิศวงและงงงวยสำหรับพวกเขา และยังไร้คำตอบว่า “มัน” คืออะไรกันแน่? คงจะต้องบอกว่า Nope เป็นหนังที่ไม่สามารถหยิบเอามาเล่าต่อให้เพื่อน ๆ มาแรงจูงใจที่จะไปดูตามไม่ได้เลย เพราะว่ามันแทบจะหาวิธีหลบเลี่ยงสปอยล์ไม่ได้เลยด้วยซ้ำไป ซึ่งจุดนั้นก็เป็นไฮไลต์กิมมิกอันเด็ดดวงของหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ สัมผัสได้ถึงการผ่านแนวคิดและกรรมวิธีในการร้องเรียงเล่าเรื่องของ จอร์แดน พีล ออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงมาก ๆ หนังจึงเต็มไปด้วยสไตล์ที่เด่นชัดและเหมือนจะดูธรรมดา ๆ แต่กลับมีคลาสยกระดับตัวเองขึ้นมาได้เป็นกอง

วิจารณ์หนัง Prey

Prey เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกเมื่อ 300 ปีก่อน นารู เป็นเด็กสาวชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกา ในยุคที่ชีวิตยังต้องดำรงอยู่ด้วยการล่าประทังชีพ แต่ปรากฏว่าเธอได้สังเกตและค้นพบว่ามีสิ่งมีชีวิตประหลาด ๆ ที่แอบแฝงอยู่ในพื้นที่ ขณะที่กำลังออกตามล่าหาหมีใหญ่อยู่ เธอจึงต้องใช้ทักษะการเอาชีวิตรอดและต่อสู้เพื่อปกป้องชนเผ่าของตัวเอง โดยที่แทบจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ล่าเธออยู่นั้นคือพรานล่าสุดเหี้ยมจากอวกาศ..พรีเดเตอร์ “แดน แทคเทินเบิร์ก” จาก 10 Cloverfield Lane มารับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทหนังในเรื่องนี้ให้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างยูนีคไม่เบา เพราะเป็นการหยิบเอา 2 ตำนานมาผนวกเข้าด้วยกันที่ค่อนข้างคอนทราสแต่กลับร้อยเรียงเข้าด้วยกันได้ดี โดยในภาพรวมของหนังนั้นเน้นความสยองขวัญมากกว่าล่าเอามันส์ โทนของหนังจึงมีความสะพรึงปะปนกับดราม่ามากกว่า

หนังมาใหม่ Purple Hearts

Purple Hearts เป็นเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ต่างต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคและปัญหาชีวิตด้วยกันทั้งคู่ แคสซี่ มีความฝันอยากจะเป็นนักแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จ แต่เธอยังติดแหง็กเป็นแค่บาร์เทนเนอร์ในบาร์ เพราะปัญหาเรื่องหนี้สิน เช่นเดียวกับ ลุค อดีตหนุ่มใจแตกที่เกณฑ์ทหารเข้ากรม เพื่อหวังจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พวกเขาทั้งคู่ได้ตกลงปลงใจแต่งงานกันแบบหลอก ๆ เพื่อหวังจะได้ใช้สวัสดิการกองทัพกับผลประโยชน์ของตัวเอง แค่ฟังพล็อตเรื่องก็สัมผัสได้ถึงความคลี่เช่ซ้ำซากไม่เบา นี่มันพล็อตสมัย 20 ปีก่อนด้วยซ้ำ กับหนุ่มสาวต้องจำใจมาแต่งงานกันหลอก ๆ แล้วอยู่ ๆ ไปก็หลงรักกันขึ้นมา เป็นพล็อตที่จำเจและเพียงเท่านี้เราก็ทราบถึงปลายทางของเรื่องกันแทบจะไม่ต้องเดาอะไรกันให้ยากเลยด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่า…สิ่งที่ออกมานั้นก็เป็นไปอย่างที่เราคิดนั้นแหละ หนังดำเนินไปตามสูตรสำเร็จเป๊ะ ๆ เลย