ตัวอย่างหนัง เทอมสองสยองขวัญ (2022)

 

ต่อเนื่องกันด้วยภาพยนตร์ไทยแนวสยองขวัญกันอีกหัวข้อในอาทิตย์นี้ กับการคืนสนามของบริษัทผลิตภาพยนตร์ใบโพธิ์ที่อยู่คู่แวดวงภาพยนตร์ไทยมานับเป็นเวลาหลายปี อย่าง สหมงคลฟิล์มฯ ที่ได้ส่งหนังผีที่เคยเป็นแถวถนัดของค่ายนี้ในอดีตกาลกลับสู่สังเวียนอีกที ภายหลังจากเว้นระยะห่างไปตอนหนึ่ง รวมทั้งนี่เป็น เทอมสองสยองขวัญ” ที่เป็นการปลุกปั้นความสยดสยอง โดยกลุ่มดาราและก็นักสร้างภาพยนตร์แบบใหม่ที่พร้อมกระจ่างกำเนิด ถึงจะได้ผลงานในขั้นเดบิวต์ แต่ว่าปรากฏว่าผลสรุปที่ออกมานั้น เป็นการคืนฟอร์มให้กับค่ายได้อย่างยิ่งจริงๆ

เทอมสองสยองขวัญ เป็นหนังที่จะแบ่งได้ เรื่องราวในหนังเรื่องเดียว ที่จะจำแนกประเภทออกเป็นหนังที่มีรายละเอียดจบในช่วงเวลานั้นไม่มีการส่วนเชื่อมโยงอะไร ซึ่งแต่ละเรื่องราวก็ได้แรงจูงใจมาจากตำนานเรื่องเล่าขานตอบถึงความเร้นลับสยองขวัญจากสถาบันต่างๆในประเทศไทย แต่ละเรื่องก็มีที่มาที่ไปรวมทั้งฟังชินหูผู้ชมบ้าง ซึ่งได้ถูกเอามาขยายเป็นหนังขนาดปานกลาง ความยาวช่วงละ 40-45 นาที ในจังหวะที่กำลังพอเพียง ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก็เลยจะมีผลให้รีวิวแบ่งได้เป็นตอนดังต่อไปนี้

ในระหว่างที่ 1 : เชียร์ปีในที่สุด
เกิดเรื่องราวของกิจกรรมเชียร์ของเหล่านิสิตเฟรชชี่ที่พึ่งจะเข้ามาเรียนรู้ใหม่ แต่ว่า เมษา” เป็นนิสิตที่มีความพิเศษที่ไม่เหมือนกับผู้อื่นเนื่องจากคุณสามารถได้ยินและก็แลเห็นบางสิ่งที่บุคคลอื่นที่มองไม่เห็น แล้วก็โน่นก็ทำให้มิตรภาพระหว่างคุณกับ ต่าย เพื่อนเกลอเพียงผู้เดียวที่เข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยร่วมกัน จำต้องเปลี่ยนไปชั่วนิจนิรันดร์

ในช่วงเวลานี้มี สาว มิวสิค BNK48″ กับ ห่วงใย ขว้างณิสรา” เป็นตัวละครยืนเรื่องหลักที่หามหนังทั้งยังเรื่องเอาไว้ ที่ก็นับว่าพวกคุณทั้งสองปฏิบัติภารกิจของตนได้อย่างดีเยี่ยม แล้วก็หนังประเด็นนี้ก็จัดว่ามีความเหมาะเจาะที่จะประยุกต์ใช้เป็นใจความสำคัญเปิดของหนังหัวข้อนี้ อีกทั้งการผลิตบรรยากาศแล้วก็จังหวะของหนัง ถ่ายทอดออกมาได้น่าพึงพอใจ รวมทั้งยังแทรกฉากตกใจตุ้งแช่เข้ามาได้สมควร กระฉากอารมณ์ผู้ชมจำต้องกรี๊ดเสียงหลงได้ตั้งแต่เริ่ม

แม้ว่าจะโชคร้ายไปสักหน่อย ที่ เชียร์ปีท้ายที่สุด ดูเหมือนจะมีอะไรให้ขยายรวมทั้งเล่าได้อีก แม้กระนั้นด้วยตอนที่จำกัด ทำให้การติดต่อสื่อสารรวมทั้งถ่ายทอดมิติของนักแสดงในหัวข้อนี้ยังออกมาได้ไม่ถึงที่สุดนัก ผู้ชมยังเข้าไปไม่ถึงความเป็นตัวตนของ เมษา กับ ต่าย ได้ไม่มากมาย ถึงกระนั้นหนังในขณะนี้ก็นับว่าหนังช่วงแรกหัวข้อนี้มีความสามารถพอเพียงที่จะมารนำไปขยายความออกมาเป็นหนังเรื่องยาวเต็มเรื่องได้อยู่

ขณะที่ 2 : เดอะ ซี
ทีแรกๆก็รู้สึกแปลกใจน้อย ว่าเพราะเหตุใดถึงจับเอาในตอนที่มี เจมส์ ธีรดนย์” ที่น่าจะเป็นผู้แสดงแม่เหล็กและก็เบอร์ใหญ่ที่สุดของหนังมาไว้เป็นหนังเรื่องกึ่งกลาง แม้กระนั้นเมื่อได้ทดลองสัมผัสกับวิถีทางของหนังประเด็นนี้ก็เพียงพอจะเข้าดวงใจได้ เนื่องจากว่า เดอะ ซี น่าจะเป็นในเวลาที่ออกจะอ่อนที่สุดในบรรดาหนังอีกทั้ง เรื่องแล้ว แม้กระนั้นถึงจะอ่อนก็ยังมีข้อดีที่พอเพียงที่ทำให้หนังออกมาตรองกว่าที่จะละเลยไปได้

เนื่องจากนี่เป็นเรื่องเล่าในวันตั้งฯ ผีนักเรียนแพทย์ จะกลับมานอนที่เตียงซีของเขาทุกปี แต่ว่าปีนี้ แทน” นักเรียนแพทย์ปีหนึ่งควรต้องอยู่หอพักเพียงผู้เดียวในคืนนั้น เขาจะเอาชีวิตรอดจากการเผชิญหน้ากับผู้ครอบครองเตียงซีในตำนานได้หรือเปล่า โดยหนังปัจจุบันนี้น่าจะกล่าวว่าเป็นตอนที่ไม่มีเหตุผลที่สุดในบรรดาทุกเรื่องแล้ว มีความเอ๊ะ มีการใส่สูตรสำเร็จเก่าๆเข้ามาช่วยประคอง แม้กระนั้นเป็นหนังใจกลางที่แทบจะทำให้หลับติดอยู่โรงไปด้วย

แต่ว่าก็ไม่อาจจะหลับได้ลง เนื่องจากข้อดีของในขณะนี้ก็คือการแสดงของ เจมส์ ธีรดนย์ ที่จัดว่าหามหนังทั้งยังเวลานี้เอาไว้ผู้เดียวเลยก็ว่าได้ อีกทั้งอินเนอร์รวมทั้งความสามารถความเป็นมือโปรสำหรับในการเป็นดาราหนังของเขา ได้ถูกแงะออกมาใช้ในหนังประเด็นนี้ อีกทั้งกำลังกายรวมทั้งกำลังใจ ที่จะต้องบอกเลยว่าผู้ชมจะรู้สึกลุ้นและก็อ่อนล้าไปตามกันไปตลอดทั้งเดี๋ยวนี้เลย

ในระหว่างที่ 3 : อาคารวิทย์เก่า
รวมทั้งถือเป็นการเลือกช้อยส์ที่เหมาะเหม็งที่ให้หัวข้อนี้มาเกิดเรื่องจบท้าย เพราะว่านี่เป็นหนังผีจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่ทั้งยังหลอนและก็ทั้งยังเบิกบานไปในครั้งเดียวกัน กับเรื่องราวของอาคารวิทย์เก่า ที่มีตำนานสยองขวัญเป็นที่เลื่องลือ แต่ว่าไม่ใช่เขาคนนี้ กอล์ฟ” น้องชายสุดบื้อที่ดันเอาของมาส่งให้ มีน” พี่สาว ไม่ถูกอาคารเลี้ยวไม่ถูกชีวิตแปลง และก็บางทีอาจนำพาสองญาติรวมทั้งผองเพื่อนฝูงสู่ขิตไปตลอดไป ดูหนังออนไลน์ไม่มีโฆษณา

น่าจะจะต้องกราบขอบพระคุณ “กิต Three Man Down” ที่เขาเป็นคนที่เข้ามากู้แล้วก็ทำให้ เทอมสองสยองขวัญ จบไปได้อย่างงดงาม ด้วยเหตุว่าตอนนี้ช่างเฉิดฉันและก็เจิดแจ่มแจ้งสำหรับเขาเสียจริง การแสดงอันเป็นธรรมชาติแล้วก็การเข้าถึงหน้าที่ความทะเล้นของเขานั้น เป็นเยี่ยมในเสน่ห์ที่ช่วยประคองหนังหัวข้อนี้เอาไว้ได้อยู่มือ เป็นหนังที่มีการใส่จังหวะมาดี เป็นผีคอมเมดี้ที่มองทีเล่นทีจริง แต่ว่าตลกโปกฮาตัวโยกไปด้วย

หากว่าบทหนังจะออกจะเปรอะอยู่พอเหมาะพอควรก็ตาม กับเค้าเรื่องของหนังที่มีอยู่เพียงแค่จับมือ แม้กระนั้นเพราะว่าสบโอกาสการแสดงอันแสนจะสำราญใจเริงใจของ กิต Three Man Down แล้วก็ เบลล์ เฉไม่ศรา” กับ สาวร่วมสมทบ ได้ช่วยเหลือกันพากันหัวข้อนี้ไปได้สุดทางรวมทั้งพาอารมณ์ของผู้ชมไปถึงจุดที่ควรไปได้ถึงในตอนท้าย แล้วก็ถือเป็นการจบสิ้นหนังผีที่ไล่ระดับความพีคได้อย่างยอดเยี่ยมสวยจริงๆ

โดยภาพรวมแล้ว เทอมสองสยองขวัญ ถือเป็นการคืนกลับสู่ฟอร์มที่ถูกใจของหนังผีจากสหมงคลฟิล์ม จะต้องชื่นชอบในจังหวะของหนังที่ใส่เข้ามาได้ค่อนข้างจะพอดี แม้ว่าปัญหาสำคัญๆของหนังอีกทั้ง ตอนก็คือบทภาพยนตร์ที่ยังออกจะบางเบาแล้วก็อ่อนไปเสียหน่อย แต่ว่าเมื่อนำเอาอีกทั้ง ตอนมารวมกันรวมทั้งเป็นหนังประเด็นนี้ ก็นับว่าเป็นหนังผีที่ทำออกมาได้ค่อนข้างจะน่าพึงพอใจในระดับที่ใช้ได้เลย

ซึ่งหากว่าโปรเจกต์หนังหัวข้อนี้ออกมาบรรลุเป้าหมาย ก็มั่นใจว่าพวกเราคงจะได้โอกาสได้หนังภาคถัดไป หรือบางทีอาจจะเป็น เทอมสาม หรือ เทอมซิ่ว ออกมาเป็นจักรวาลสม่ำเสมอให้ได้หรรษากันถัดไป แม้กระนั้นเวลานี้นับว่าแวดวงภาพยนตร์ไทยได้ให้การต้อนรับนักทำสร้างแบบใหม่มาประดับประดาแวดวงแล้ว แล้วก็นับว่าผลงานของพวกเขาที่ออกมาใน เทอมสองสยองขวัญ มิได้น่าเกลียดอะไรเลย แล้วก็น่าจะจะต้องคอยมองผลงานหนังใหญ่เรื่องเต็มของพวกเขาในอนาคตถัดไป

Related Posts

แนะนำหนัง Beast สัตว์-ร้าย

ถ้าหากจะเอ่ยถึงหนังตื่นเต้นเร้าใจกับการเอาชีวิตรอด ท่ามกลางสัญชาตญาณสัตว์กับมนุษย์ แน่นอนว่าเรามักจะเห็นหนังแนวนี้ผลิตออกมาเรื่อย ๆ แต่ก็ดูได้ไม่เคยเบื่อ โดยเฉพาะเรามักจะได้เห็นการเผชิญหน้าของคนกับฉลามอยู่บ่อย ๆ แต่คราวนี้ลองมาเปลี่ยนโลเคชั่นเป็นบนฝั่งและในป่าดูบ้าง จึงกลายออกมาเป็น “Beast สัตว์-ร้าย” หนังระทึกขวัญเร้าใจเรื่องล่าสุดที่ฮอลลิวูดผลิตออกมา ที่บอกเลยว่า..นำพาสูตรสำเร็จแบบเดิมมาไล่เรียง แต่ก็อย่าเพิ่งประเมินค่าต่ำเกินไป Beast สัตว์-ร้าย เป็นเรื่องราวของ ดร.เนท แดเนียลส์ สามีพ่อม่ายผู้ซึ่งกลับมายังแอฟริกาใต้ สถานที่ซึ่งเขาได้พบกับภรรยาครั้งแรก เขาวางแผนเดินทางระยะยาวกับลูกสาวของเขา พวกเขาเดินทางไปยังเขตสงวนซึ่งจัดการโดย มาร์ติน แบทเทิลส์ เพื่อนเก่าของครอบครัวและนักชีววิทยาสัตว์ป่า

ดูหนังใหม่ 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวเนื่องที่เปราะปราง บนฐานรากของความเชื่อถือแล้วก็ความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อด้าน ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้เรื่องว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? อาจจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว ด้วยเหตุว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เนื่องจากว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังหัวข้อนี้เกือบจะไม่เหลือเนื้อหาอะไรอีกแล้ว เนื่องจากหนังเกือบจะไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้อุตสาหะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แต่พล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังใหม่ Look Both Ways สองทาง

Look Both Ways เล่าเรื่องราวในคืนก่อนวันรับปริญญา ชีวิตของ นาตาลี ต้องดำเนินไปในเส้นทางคู่ขนาน ในเส้นทางแรก เธอพบว่าตัวเองตั้งครรภ์และใช้ชีวิตอยู่เลือกที่จะอยู่ที่บ้านเกิดของตัวเอง ขณะที่ในอีกเส้นทางหนึ่ง เธอไม่ได้ท้องและเลือกย้ายไปอยู่ลอสแอนเจลิส การก้าวเดินไปในทั้งสองเส้นทางนี้ ทำให้นาตาลีได้สัมผัสประสบการณ์รักพลิกชีวิต เดินตามฝันในการเป็นศิลปิน และได้ค้นพบตัวตนของเธออีกครั้ง นี่คือผลงานของผู้กำกับหญิงดาวรุ่งไฟแรงชาวเคนยา “วานุริ คาฮุย” ที่สั่งสมประสบการณ์การทำงานเบื้องหลังมาได้หลายปี นี่อาจจะเป็นหนังเชิงพาณิชย์เรื่องแรก ๆ ของเธอที่ได้หยิบจับมาทำอย่างเต็มตัว โดยกำกับจากบทหนังของนักเขียนมือใหม่ “เอพริล โพรสเซอร์” ที่คงต้องบอกตรง ๆ ว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างวนเวียนอยู่ในอ่างเซฟโซนของตัวเองมากไปสักหน่อย

รีวิวหนัง Nope ไม่

Nope เป็นเรื่องราวของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้งลึกเข้าไปในเวิ้งหุบเขาและโดดเดี่ยวของรัฐแคลิฟอร์เนีย พวกเขาได้กลายเป็นพยานที่ได้ค้นพบเหตุการณ์แปลกประหลาดที่หาทางอธิบายไม่ได้ รู้แค่เพียงว่า..มันพิศวงและงงงวยสำหรับพวกเขา และยังไร้คำตอบว่า “มัน” คืออะไรกันแน่? คงจะต้องบอกว่า Nope เป็นหนังที่ไม่สามารถหยิบเอามาเล่าต่อให้เพื่อน ๆ มาแรงจูงใจที่จะไปดูตามไม่ได้เลย เพราะว่ามันแทบจะหาวิธีหลบเลี่ยงสปอยล์ไม่ได้เลยด้วยซ้ำไป ซึ่งจุดนั้นก็เป็นไฮไลต์กิมมิกอันเด็ดดวงของหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ สัมผัสได้ถึงการผ่านแนวคิดและกรรมวิธีในการร้องเรียงเล่าเรื่องของ จอร์แดน พีล ออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงมาก ๆ หนังจึงเต็มไปด้วยสไตล์ที่เด่นชัดและเหมือนจะดูธรรมดา ๆ แต่กลับมีคลาสยกระดับตัวเองขึ้นมาได้เป็นกอง

วิจารณ์หนัง Prey

Prey เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกเมื่อ 300 ปีก่อน นารู เป็นเด็กสาวชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกา ในยุคที่ชีวิตยังต้องดำรงอยู่ด้วยการล่าประทังชีพ แต่ปรากฏว่าเธอได้สังเกตและค้นพบว่ามีสิ่งมีชีวิตประหลาด ๆ ที่แอบแฝงอยู่ในพื้นที่ ขณะที่กำลังออกตามล่าหาหมีใหญ่อยู่ เธอจึงต้องใช้ทักษะการเอาชีวิตรอดและต่อสู้เพื่อปกป้องชนเผ่าของตัวเอง โดยที่แทบจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ล่าเธออยู่นั้นคือพรานล่าสุดเหี้ยมจากอวกาศ..พรีเดเตอร์ “แดน แทคเทินเบิร์ก” จาก 10 Cloverfield Lane มารับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทหนังในเรื่องนี้ให้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างยูนีคไม่เบา เพราะเป็นการหยิบเอา 2 ตำนานมาผนวกเข้าด้วยกันที่ค่อนข้างคอนทราสแต่กลับร้อยเรียงเข้าด้วยกันได้ดี โดยในภาพรวมของหนังนั้นเน้นความสยองขวัญมากกว่าล่าเอามันส์ โทนของหนังจึงมีความสะพรึงปะปนกับดราม่ามากกว่า

หนังมาใหม่ Purple Hearts

Purple Hearts เป็นเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ต่างต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคและปัญหาชีวิตด้วยกันทั้งคู่ แคสซี่ มีความฝันอยากจะเป็นนักแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จ แต่เธอยังติดแหง็กเป็นแค่บาร์เทนเนอร์ในบาร์ เพราะปัญหาเรื่องหนี้สิน เช่นเดียวกับ ลุค อดีตหนุ่มใจแตกที่เกณฑ์ทหารเข้ากรม เพื่อหวังจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พวกเขาทั้งคู่ได้ตกลงปลงใจแต่งงานกันแบบหลอก ๆ เพื่อหวังจะได้ใช้สวัสดิการกองทัพกับผลประโยชน์ของตัวเอง แค่ฟังพล็อตเรื่องก็สัมผัสได้ถึงความคลี่เช่ซ้ำซากไม่เบา นี่มันพล็อตสมัย 20 ปีก่อนด้วยซ้ำ กับหนุ่มสาวต้องจำใจมาแต่งงานกันหลอก ๆ แล้วอยู่ ๆ ไปก็หลงรักกันขึ้นมา เป็นพล็อตที่จำเจและเพียงเท่านี้เราก็ทราบถึงปลายทางของเรื่องกันแทบจะไม่ต้องเดาอะไรกันให้ยากเลยด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่า…สิ่งที่ออกมานั้นก็เป็นไปอย่างที่เราคิดนั้นแหละ หนังดำเนินไปตามสูตรสำเร็จเป๊ะ ๆ เลย