ดูหนังใหม่ พี่นาค 3 (2022)

 

ขึ้นชื่อว่าเป็นแฟรนไชส์หนังผีที่บรรลุความสำเร็จที่สุดที่ทศวรรษนี้ไปแล้ว กับจักรวาลหนังชุดพี่นาค ที่ ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น ที่ยังคงสร้างภาคใหม่ๆออกมาเสิร์ฟอย่างสม่ำเสมอแบบแรงไม่ตก รวมทั้งปัจจุบันก็ถึงเวลาของ พี่นาค 3″ ที่เป็นการกลับมาสืบต่อฉบับสามภาคให้เพอร์เฟ็ค ถึงแม้ว่าผลสรุปที่ออกมานั้นจะค่อนข้างจะรู้สึกฝ่าฝืนอารมณ์เยอะขึ้นทุกภาคก็ตาม ถึงกระนั้นหนังก็ยังแงะใช้สูตรสำเร็จเดิมของหนังผีไทยที่คนไหนกันเลือกใช้ไม้เด็ดนี้ก็ยังเอาชีวิตรอดได้อยู่ดี

พี่นาค เกิดเรื่องราวของ อ๊อด ที่กำลังจะจัดแจงเข้าพิธีการบรรพชาในเร็วๆวันนี้ เมื่อใกล้ยามสวยยามดี บอลลูน, เฟิร์ส แล้วก็ โทมินจุน ได้มุ่งหน้าไปยังวัด เพื่อจะร่วมพิธีการบรรพชาของอ๊อด แต่พบว่าเขากำลังไม่สบายเพราะเหตุว่าจำต้องคำแช่งจากอาถรรพณ์ของกำไล ที่เขาได้ขุดเผชิญโดยบังเอิญ รวมทั้งทำให้ภูตผีเคียดแค้นของ นาคคำ จากในอดีตภพ ได้ปรากฏกายจองเวรจองกรรมเขากับสหายที่จำเป็นต้องแข่งกับเวลาเพื่อไขปัญหาและก็หาวิธีล้างคำสาปแช่งนี้ให้หมดสิ้น ก่อนที่จะทุกๆอย่างจะสายจนถึงเกินความจำเป็น

แน่ๆว่า พี่นาค ก็มากับสูตรสำเร็จเดิมที่แน่นอนตั้งแต่นาทีแรกไปจนกระทั่งนาทีท้ายที่สุด ถ้าหากจะให้พูดขวานผ่าซากก็คือ หนังเกือบจะใส่ความแปลกใหม่รวมทั้งน่าดึงดูดมิได้เลย ยังคงย้ำวนอยู่กับสูตรวิ่งหนีผีที่แสนจะซ้ำจากจำเจ อีกนิดหนึ่งก็จะเปลี่ยนเป็นแบบอย่างตำนานหนังบ้านปอบไปแล้วเชียว แม้กระนั้นในสูตรสำเร็จของหนังที่ยังจับมาใช้นั้น ก็ยังนับว่าเป็นส่วนประกอบที่สามารถช่วยส่งเสริมตัวหนังไปในตัวได้อีกอยู่ดี แล้วก็ในในที่สุด พี่นาค ก็ยังคงเป็นหนังผีแบบไทยที่มองได้เพลิดเพลินไม่ต้องคิดอะไร เป็นความซ้ำๆซากๆที่สร้างหรรษาได้ในระดับหนึ่ง

ไมค์-ภณธฤต โชติกฤษฎางาม” ยังคงกลับมารับหน้าที่สืบต่อหนังหัวข้อนี้อีกเหมือนปกติ รวมทั้งเขาก็ได้ผลิตหนังสามภาคแรกของตนเองได้เสร็จ แม้กระนั้นก็นั่นแหละเนื่องจากว่าเขาถนัดในงานดูแลหนังผีโดยยิ่งไปกว่านั้น ตั้งแต่ผลงานแจ้งเกิดขึ้นมาถึงเดี๋ยวนี้ เขาแทบไม่เคยฉีกตนเองออกไปจับหนังแนวอื่นๆเลย ก็เลยแปลงเป็นว่ามุมมองรวมทั้งส่วนประกอบหลายสิ่งหลายอย่างที่เขาเอามาใส่เอาไว้ข้างในหนังภาคนี้นั้น ก็ยังวนลูปเดิมไปๆมาๆ รวมทั้งยิ่งแปลงเป็นสูตรสำเร็จเดิมที่กำลังจะไม่เวิร์กกับตัวหนังสักเท่าไหร่แล้ว

แม้ว่าเปรียบเทียบกับหนัง ภาคที่ผ่านมา ก็อาจจะต้องพูดว่าแฟรนไชส์พี่นาคกำลังเดินไปเรื่อยในลักษณะแผนภูมิลงเนิน ความพีคแล้วก็สดใหม่ไปอัดเอาไว้อยู่ในภาคแรก เวลาที่ภาค เป็นการเติมเต็มความหนำใจและก็ยังมีจังหวะการเล่าเรื่องที่นิดๆหน่อยๆ แต่ว่ามาในภาคปัจจุบันนี้ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มมองฝ่าฝืนอย่างชัดเจน การเล่าเรื่องเริ่มไม่ค่อยสมูท มีรสชาติแปลกถึงแม้การตัดต่อรวมทั้งลำดับเรื่องจะยังค่อนข้างจะใช้ได้ แต่ว่าเริ่มสัมผัสได้ถึงส่วนประกอบของการจับติดไม่ละเอียดตามสไตล์ภาพยนตร์ไทยคร่าวๆ

แน่ๆว่า พี่นาค ก็ยังคงเป็นสยองขวัญที่แอบแฝงไปด้วยเฮฮา ที่มุกตลกโปกฮาบางสิ่งก็ยังปฏิบัติภารกิจส่งต่อผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยมอยู่ แม้กระนั้นบอกเลยว่าจำนวนต่ำลงไปอย่างชัดเจน แต่ว่าเปลี่ยนมาเป็นหนังที่ดูแล้วออกจะเบื่อหน่ายในความประพฤติไม่มีกาลเทศะของนักแสดงเสียเอง ในที่สุดบางครั้งก็อาจจะกำลังดำเนินรอยตามการบรรลุผลในต้นแบบเดียวกับ หอพักกะเทยแตก‘ จักรวาลภาพยนตร์ไทยโด่งดังอีกหัวข้อหรือเปล่า อันนี้ก็ไม่เคยรู้

เอม ผู้มีปัญญา” กับ เจมส์ ความฉลาดพรรธน์” ถูกชูให้เป็นผู้เล่นหลักในหนังภาคนี้ ที่พวกเขาก็ยังคงส่งต่อบทแล้วก็ติดต่อสื่อสารกันในหนังได้อย่างสดชื่นไหลรวมทั้งพอเหมาะพอเจาะกันดี เพียงแต่ว่ามิติของติดอยู่แรกเตอร์ของพวกเขาทั้งคู่ที่ถูกผลิตออกมา ดูเหมือนไม่มีกาลเทศะแล้วก็เปลี่ยนเป็นกะเทยจู้จี้ขี้วีนมากมายไปสักนิด มุกตลกขบขันที่พวกเขาถือมาใช้ยังเวิร์กอยู่บ้าง แต่ว่าโชคร้ายที่ในภาคนี้พวกเขาทั้งสองถูกเมินหน้าสำหรับการขยายอารมณ์รวมทั้งความรู้สึกในแบบที่ภาคก่อนเคยทำเอาไว้

เหมือนกับ มีน พีพระอาทิตย์ชญ์”, “คิวเท ซิม“, “ปอนด์ คุณพัทธ์” และก็ “ต้า อธิวัตน์” ที่โดยมากพวกเขาเป็นดาราออริจินัลตั้งแต่ในภาคแรก มาในภาคนี้กำลังย่ำคงที่ แม้ว่าจะมองเห็นความอุตสาหะสำหรับเพื่อการสร้างมิติให้กับติดอยู่แรกเตอร์ต่างๆแต่ว่าก็ยังมิได้ถึงจุดที่ปรารถนา โดยยิ่งไปกว่านั้น แชมป์ ชนาธิป” ที่มารับบทบาทหนักเป็น ผีพี่นาค ในภาคนี้ ปูพื้นเพมาออกจะดี กลับใช้เข้ามาเป็นเพียงแต่ส่วนประกอบเสริม ที่เกือบจะไม่ให้น้ำหนักรวมทั้งเครื่องปรับอากาศไทม์กับเขาสักเท่าไหร่เลย

Related Posts

แนะนำหนัง Beast สัตว์-ร้าย

ถ้าหากจะเอ่ยถึงหนังตื่นเต้นเร้าใจกับการเอาชีวิตรอด ท่ามกลางสัญชาตญาณสัตว์กับมนุษย์ แน่นอนว่าเรามักจะเห็นหนังแนวนี้ผลิตออกมาเรื่อย ๆ แต่ก็ดูได้ไม่เคยเบื่อ โดยเฉพาะเรามักจะได้เห็นการเผชิญหน้าของคนกับฉลามอยู่บ่อย ๆ แต่คราวนี้ลองมาเปลี่ยนโลเคชั่นเป็นบนฝั่งและในป่าดูบ้าง จึงกลายออกมาเป็น “Beast สัตว์-ร้าย” หนังระทึกขวัญเร้าใจเรื่องล่าสุดที่ฮอลลิวูดผลิตออกมา ที่บอกเลยว่า..นำพาสูตรสำเร็จแบบเดิมมาไล่เรียง แต่ก็อย่าเพิ่งประเมินค่าต่ำเกินไป Beast สัตว์-ร้าย เป็นเรื่องราวของ ดร.เนท แดเนียลส์ สามีพ่อม่ายผู้ซึ่งกลับมายังแอฟริกาใต้ สถานที่ซึ่งเขาได้พบกับภรรยาครั้งแรก เขาวางแผนเดินทางระยะยาวกับลูกสาวของเขา พวกเขาเดินทางไปยังเขตสงวนซึ่งจัดการโดย มาร์ติน แบทเทิลส์ เพื่อนเก่าของครอบครัวและนักชีววิทยาสัตว์ป่า

ดูหนังใหม่ 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวเนื่องที่เปราะปราง บนฐานรากของความเชื่อถือแล้วก็ความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อด้าน ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้เรื่องว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? อาจจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว ด้วยเหตุว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เนื่องจากว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังหัวข้อนี้เกือบจะไม่เหลือเนื้อหาอะไรอีกแล้ว เนื่องจากหนังเกือบจะไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้อุตสาหะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แต่พล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังใหม่ Look Both Ways สองทาง

Look Both Ways เล่าเรื่องราวในคืนก่อนวันรับปริญญา ชีวิตของ นาตาลี ต้องดำเนินไปในเส้นทางคู่ขนาน ในเส้นทางแรก เธอพบว่าตัวเองตั้งครรภ์และใช้ชีวิตอยู่เลือกที่จะอยู่ที่บ้านเกิดของตัวเอง ขณะที่ในอีกเส้นทางหนึ่ง เธอไม่ได้ท้องและเลือกย้ายไปอยู่ลอสแอนเจลิส การก้าวเดินไปในทั้งสองเส้นทางนี้ ทำให้นาตาลีได้สัมผัสประสบการณ์รักพลิกชีวิต เดินตามฝันในการเป็นศิลปิน และได้ค้นพบตัวตนของเธออีกครั้ง นี่คือผลงานของผู้กำกับหญิงดาวรุ่งไฟแรงชาวเคนยา “วานุริ คาฮุย” ที่สั่งสมประสบการณ์การทำงานเบื้องหลังมาได้หลายปี นี่อาจจะเป็นหนังเชิงพาณิชย์เรื่องแรก ๆ ของเธอที่ได้หยิบจับมาทำอย่างเต็มตัว โดยกำกับจากบทหนังของนักเขียนมือใหม่ “เอพริล โพรสเซอร์” ที่คงต้องบอกตรง ๆ ว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างวนเวียนอยู่ในอ่างเซฟโซนของตัวเองมากไปสักหน่อย

รีวิวหนัง Nope ไม่

Nope เป็นเรื่องราวของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้งลึกเข้าไปในเวิ้งหุบเขาและโดดเดี่ยวของรัฐแคลิฟอร์เนีย พวกเขาได้กลายเป็นพยานที่ได้ค้นพบเหตุการณ์แปลกประหลาดที่หาทางอธิบายไม่ได้ รู้แค่เพียงว่า..มันพิศวงและงงงวยสำหรับพวกเขา และยังไร้คำตอบว่า “มัน” คืออะไรกันแน่? คงจะต้องบอกว่า Nope เป็นหนังที่ไม่สามารถหยิบเอามาเล่าต่อให้เพื่อน ๆ มาแรงจูงใจที่จะไปดูตามไม่ได้เลย เพราะว่ามันแทบจะหาวิธีหลบเลี่ยงสปอยล์ไม่ได้เลยด้วยซ้ำไป ซึ่งจุดนั้นก็เป็นไฮไลต์กิมมิกอันเด็ดดวงของหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ สัมผัสได้ถึงการผ่านแนวคิดและกรรมวิธีในการร้องเรียงเล่าเรื่องของ จอร์แดน พีล ออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงมาก ๆ หนังจึงเต็มไปด้วยสไตล์ที่เด่นชัดและเหมือนจะดูธรรมดา ๆ แต่กลับมีคลาสยกระดับตัวเองขึ้นมาได้เป็นกอง

วิจารณ์หนัง Prey

Prey เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกเมื่อ 300 ปีก่อน นารู เป็นเด็กสาวชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกา ในยุคที่ชีวิตยังต้องดำรงอยู่ด้วยการล่าประทังชีพ แต่ปรากฏว่าเธอได้สังเกตและค้นพบว่ามีสิ่งมีชีวิตประหลาด ๆ ที่แอบแฝงอยู่ในพื้นที่ ขณะที่กำลังออกตามล่าหาหมีใหญ่อยู่ เธอจึงต้องใช้ทักษะการเอาชีวิตรอดและต่อสู้เพื่อปกป้องชนเผ่าของตัวเอง โดยที่แทบจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ล่าเธออยู่นั้นคือพรานล่าสุดเหี้ยมจากอวกาศ..พรีเดเตอร์ “แดน แทคเทินเบิร์ก” จาก 10 Cloverfield Lane มารับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทหนังในเรื่องนี้ให้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างยูนีคไม่เบา เพราะเป็นการหยิบเอา 2 ตำนานมาผนวกเข้าด้วยกันที่ค่อนข้างคอนทราสแต่กลับร้อยเรียงเข้าด้วยกันได้ดี โดยในภาพรวมของหนังนั้นเน้นความสยองขวัญมากกว่าล่าเอามันส์ โทนของหนังจึงมีความสะพรึงปะปนกับดราม่ามากกว่า

หนังมาใหม่ Purple Hearts

Purple Hearts เป็นเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ต่างต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคและปัญหาชีวิตด้วยกันทั้งคู่ แคสซี่ มีความฝันอยากจะเป็นนักแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จ แต่เธอยังติดแหง็กเป็นแค่บาร์เทนเนอร์ในบาร์ เพราะปัญหาเรื่องหนี้สิน เช่นเดียวกับ ลุค อดีตหนุ่มใจแตกที่เกณฑ์ทหารเข้ากรม เพื่อหวังจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พวกเขาทั้งคู่ได้ตกลงปลงใจแต่งงานกันแบบหลอก ๆ เพื่อหวังจะได้ใช้สวัสดิการกองทัพกับผลประโยชน์ของตัวเอง แค่ฟังพล็อตเรื่องก็สัมผัสได้ถึงความคลี่เช่ซ้ำซากไม่เบา นี่มันพล็อตสมัย 20 ปีก่อนด้วยซ้ำ กับหนุ่มสาวต้องจำใจมาแต่งงานกันหลอก ๆ แล้วอยู่ ๆ ไปก็หลงรักกันขึ้นมา เป็นพล็อตที่จำเจและเพียงเท่านี้เราก็ทราบถึงปลายทางของเรื่องกันแทบจะไม่ต้องเดาอะไรกันให้ยากเลยด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่า…สิ่งที่ออกมานั้นก็เป็นไปอย่างที่เราคิดนั้นแหละ หนังดำเนินไปตามสูตรสำเร็จเป๊ะ ๆ เลย