หนังแนะนำ In the Wake (2022) ฆาตกรย้อนฆาตกรรม

 

ปีภายหลังจากเรื่องราวสึนามิกระหน่ำที่โทโฮปะทุ (ภาคอีสานของประเทศญี่ปุ่นได้กำเนิดคดีการสังหาร คดีขึ้นที่เมืองเซนได ในจังหวัดไม่ยากิ โดยเหยื่อจากอีกทั้ง คดีต่างถูกคาดการณ์ว่าอาจเป็นเพราะมือของคนร้ายผู้เดียวกัน ซึ่งปัจจัยการตายเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการละของกินจนตาย ช่วงเวลาเดียวกัน ยาสุฮิสะ โทเนะ ผู้ต้องสงสัยในคดีดังที่ได้กล่าวมาแล้วที่พึ่งถูกปล่อยเนื้อปล่อยตัวออกมาจากเรือนจำ ได้ก่อเหตุลอบวางเพลิงรวมทั้งประทุษร้ายเพศชายคนหนึ่งเพื่อคุ้มครองผู้ที่เขารู้จัก ทำให้สายลับ เซอิจิโระ โทมาชิโนะ ศึกษาและทำการค้นพบความสัมพันธ์ถึงเหยื่อทั้งคู่ผู้ที่ถูกฆ่าตายในเมืองเซนได รวมทั้งเพียรพยายามจะตามล่าตัวโทเนะ เพราะเหตุว่าเมื่อยิ่งสืบลึกลงไปเขาก็ยิ่งแปลงเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีนี้เยอะขึ้นเรื่อยๆทุกครั้ง เข้าฉาย 24 เดือนมีนาคม 2022 (ไทย – ในโรงหนัง)

ไฮไลต์ของภาพยนตร์
1) 
กลับหน้ากระดาษสู่เวอร์ชั่นคนแสดงบนจอภาพยนตร์เต็มแบบ จากนิยายขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าติดอันดับเบสต์ เซลเลอร์นานยาวนานหลายสัปดาห์ “Mamorarenakatta Monotachi e” ของคนเขียนสอบปากคำโด่งดังผู้เซอร์ไพรส์โลกอีกทั้งใบ ชิจิริ นากายาม่า” จาก Goodbye Debussy แล้วก็ The Legacy of Dr. Death: Black File ที่จะทำให้ทั้งยังคนชอบดูหนังสือแล้วก็คอภาพยนตร์ตลึงในความเจ๋งระดับที่น่าดูที่สุดในปีนี้

2) ไม่ใช่แค่นั้น ความน่าดูอีกอย่างของ “IN THE WAKE คนร้ายย้อนการฆ่า” ก็คือเรื่องราวที่ปรับเปลี่ยนมาจากโครงเรื่องจริง ตามคำที่นักประพันธ์นากายาม่าเคยให้สัมภาษณ์ไว้ในเวลาที่ต้นฉบับนิยายเริ่มวางตลาดได้ไม่นาน โดยเขาได้แรงดลใจมาจาก เรื่องราวการฆ่าสังหารในเมืองเซนได จังหวัดไม่ยากิ (สถานที่ตามเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้นมาจากความสามารถของฆาตกรโรคจิต “ไดสุเกะ โมริ” ที่ถูกกล่าวร้ายว่าเขาลงมือฆ่าสตรีไปถึง 10 ชีวิตในปี 2000 แล้วก็ ยูทาโร่ ซุกาโนะ” ที่ก่อเหตุอาชญากรรมฆ่าเหยื่ออย่างใจร้ายในปี 2013 มาเพิ่มเติมกับสถานะการณ์สึนามิกระหน่ำที่โทโฮปะทุ จนกระทั่งสร้างผลพวงชั่วชีวิตและก็จิตใจของผู้เผชิญเหตุมาถึงเดี๋ยวนี้ แล้วก็แน่ๆว่าหากหนังเรื่องไหนปะแบรนด์ Based on a true story คำนี้มาทีไร ขนหัวลุกทุกครั้ง ก็แหล่ะสิ พอเพียงทราบดีว่ามีเค้าเรื่องมาจากข้อเท็จจริง ก็ย่อมทำให้ต้องการมองมากยิ่งขึ้นเป็นปกติ

3) ด้วยผลงานการผลิตจากผู้กำกับมือทองคำของประเทศญี่ปุ่น เซเซะ ทากาฮิสะ” จาก “Ito ตลอดมา ตลอดกาล เป็นคุณ”, “The 8-Year Engagement บันทึกน้ำตารัก ปี” รวมทั้ง “64: Part 1-2” สู่การฉีกแนวครั้งสำคัญที่ตรงลึกสะเทือนอารมณ์รวมทั้งมีความดาร์กมากกว่าทุกเรื่อง แต่ว่าแน่ๆว่าคนเป็นแฟนเซเซะจะบันเทิงใจมากมาย เพราะว่าถึงจะกลับวิถีทางแม้กระนั้นก็ไม่ทิ้งลายเซ็น รับรองด้วยเสียงยกย่องระดับการเกิดแล้วก็ความซาบซึ้งที่เรียกน้ำตาผู้ชมทั่วอีกทั้งประเทศญี่ปุ่น

4) พร้อมฉีกหน้าตามล่าคนร้ายข้างหลังวันโศกไปกับกลุ่มผู้ผลิตภาพยนตร์ชั้นนำจาก “Tokyo Ghoul คนประเภทข้าล” และก็สตูอิโอภาพยนตร์ “โชชิกุ ฟิล์มถ่ายรูปส” ผู้อยู่เบื้องหลังการบรรลุเป้าหมายของภาพยนตร์ผู้ครอบครองรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์นานาประเทศเรื่องแรกของประเทศญี่ปุ่นอย่าง “Departures ความสบายนั้น นิรันดร์” รวมทั้งแอนิเมชั่นคลาสสิกชั่วนิจนิรันดร์ “Ghost in the Shell” แล้วก็ “A Silent Voice รักไม่มีเสียง

5) เข้าชิง 12 รางวัลออสการ์ประเทศญี่ปุ่น (Japan Academy Film Prize) รวมทั้งภาพยนตร์ดีที่สุดที่ปี ซึ่งเยอะที่สุดในปีนี้ของการจัดรางวัลเหนือกว่า Drive My Car รวมทั้งทำรายได้แรงแซงทางโค้งชนะหนังฮอลลีวูดบล็อกบัสเตอร์อีกทั้ง Dune และก็ The Suicide Squad กินขาดบนตารางบ็อกซ์ สถานที่ทำงานของประเทศญี่ปุ่น

6) แสดงนำโดย ผู้แสดงนำชายตัวท็อปของประเทศญี่ปุ่น ทาเครุ ซาโต้” ผู้สะสมความยอดเยี่ยมรวมทั้งความเจริญ ไรเดอร์ผู้สุภาพ’ สู่ ซามูไรร่อนเร่พเนจร’ ที่แฟรนไชส์ “Rurouni Kenshin” จนถึงทำให้ทุกคนในทวีปเอเชียไม่มีผู้ใดไม่เคยทราบเขา พร้อมผลงานเรื่องเลิศสุดนานัปการไม่ว่าจะเป็น “If Cats Disappeared From the World ถ้าหากแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้, Bakuman วัยดื้อคนการ์ตูน, Inuyashiki อินุยาชิกิ คุณลุงไซบอร์ก, The 8-Year Engagement บันทึกน้ำตารัก ปี” หรือซีรีส์ได้รับความนิยม “An Incurable Case of Love แพทย์ขาชั่วร้ายกับพยาบาลหิน” ที่เรียกเสียงกรี๊ดจากเหล่าสาวไทยไปเป็นเอกฉันท์จนกระทั่งขึ้น #แฮแท็ก ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ชั้น ในประเทศไทยมาแล้ว

7) ร่วมแข่งขันหน้าที่กับตัวบิดาทางการแสดงที่ประเทศญี่ปุ่น “ฮิโรชิ อาเบะ” ยอดเยี่ยมดารานำชายซูเปอร์สตาร์ชั้น หนังทำเงินและก็มือรางวัลจาก “Still Walking วันที่หัวใจก้าวเดิน” และก็ “After the Storm รักได้มั้ย บิดาคนนี้” และก็ซีรีส์ยอดสายลับคนใหม่โคตรเก๋าที่ได้รับความนิยมที่สุดในประเทศญี่ปุ่น “Shinzanmono” พร้อมหนังโรงภาคต่อตามมาอีกหลายภาค ซึ่งใน “IN THE WAKE คนร้ายย้อนการฆาตกรรม” จะเป็นการกลับมาแสดงบทบาทแนวถนัดของอาเบะอีกรอบและก็เสริมเติมเป็นความเข้มข้นกับแรงประสงค์อันสะอาดของนักแสดงที่ต้องการจะจับฆาตกรให้เสร็จ

8) ตอกย้ำซ้ำเติมความเจป๊อปไปกับภาพยนตร์แนวสอบสวนที่วิพากษ์สังคมอย่างมีรสแล้วก็มาก่อนคนใดในทวีปเอเชียกับอีกทีของหนังการฆาตกรรมที่สะท้อนความเก็บกดในสังคมประเทศญี่ปุ่นอย่าง “IN THE WAKE คนร้ายย้อนการฆาตกรรม” เหมือนกับผลงานเรื่องก่อนของเซเซะที่แม้ว่าจะชำนาญในงานหวานใสละมุน แต่ว่าเขาก็ไม่ลืมเลือนที่จะแทรกสอดปัญหาด้านครอบครัวที่ทำให้ฐานชีวิตของคนคนหนึ่งผุพังกระทั่งเกินแก้ไข เอามาสู่ความเก็บกดและก็เหตุการณ์อันกลับพันของนักแสดง พร้อมทั้งการถุยถ่มให้ชีวิตที่ถูกกดให้ต่ำกระทั่งหมดความมั่นใจและความเชื่อมั่นในตัวเอง รวมทั้ง ความชั่วช้าสารเลวร้ายของระบบสวัสดิการสังคมญี่ปุ่น” ที่สะท้อนผ่านนักแสดงนำที่สถานภาพก็ไม่ต่างอะไรผู้ที่อยู่เพื่อตายทั้งเป็นภายหลังจากสถานะการณ์แผ่นดินไหว

9) แล้วพาย้อนสู่เรื่องสึนามิ 3.11 สั่นสะเทือนทั่วโลก (ช่วงวันที่ 11 มี.ค. คริสต์ศักราช 2011 ได้กำเนิดแผ่นดินไหวขนาด แม็กนิจูดรอบๆภาคอีสานของประเทศญี่ปุ่น ตามมาด้วยคลื่นยักษ์ขนาดใหญ่ที่ราว 40 เมตร ต่อด้วยการปะทุของโรงไฟฟ้าปรมาณูแล้วก็กัมมันตภาพรังสีรั่วไหล ทำให้มีคนตาย 16,000 คน หาย 2,600 คน ทั้งผู้คนล้นหลามยังจำเป็นต้องย้ายถิ่นออกมาจากรกรากถึงแม้ 3.11จะผ่านไปแทบทศวรรษแล้ว แม้กระนั้นความคั่งค้างจากเรื่องเศร้ายังไม่จบสิ้นกล้วยๆผ่านการ อาฟเตอร์เอฟเฟกต์” ของ 3.11 ในรูปภาพยนตร์ประเทศญี่ปุ่นที่มีให้ดูกันสูงถึง 20-30 เรื่อง และก็ปัจจุบันก็คือ “IN THE WAKE คนร้ายย้อนการสังหาร” ที่จะทำให้ภาพของข้างหลังเรื่องราวนั้นออกมาเศร้าโศกอย่างที่สุด กับผู้ชมที่กำลังจะได้โอบรับมันในฐานะเรื่องจริงที่หลีกเลี่ยงมิได้ ดูหนังออนไลน์ 2022

10) “อะไรเป็นแรงกระตุ้นของคนร้าย?” อีกหนึ่งความสนุกสนานสุดบีบคั้นของ “IN THE WAKE คนร้ายย้อนการฆ่าสังหาร” อยู่ที่การนำผู้ชมไปตรวจสอบและก็ตามล่าหาตัวคนร้ายที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมดทั้งปวง ว่าจุดกำเนิดโดยความเป็นจริงมันเป็นอย่างไรเพราะเหตุไรถึงจำเป็นต้องฆ่าเพราะเหตุใดเขาก็เลยถูกคิดว่าเป็นคนร้ายตัวจริงซึ่งทับซ้อนระหว่างข้อเท็จจริงกับความลวง ผู้ชมอย่างพวกเราก็เลยควรจะเป็นผู้ตัดสินด้วยตัวเอง คนชอบดูหนังที่เคยหลงเสน่ห์ Memories of Murder หรือ Zodiac ห้ามพลาดเด็ดขาด 24 เดือนมีนาคมนี้ ในโรงหนัง

Related Posts

แนะนำหนัง Beast สัตว์-ร้าย

ถ้าหากจะเอ่ยถึงหนังตื่นเต้นเร้าใจกับการเอาชีวิตรอด ท่ามกลางสัญชาตญาณสัตว์กับมนุษย์ แน่นอนว่าเรามักจะเห็นหนังแนวนี้ผลิตออกมาเรื่อย ๆ แต่ก็ดูได้ไม่เคยเบื่อ โดยเฉพาะเรามักจะได้เห็นการเผชิญหน้าของคนกับฉลามอยู่บ่อย ๆ แต่คราวนี้ลองมาเปลี่ยนโลเคชั่นเป็นบนฝั่งและในป่าดูบ้าง จึงกลายออกมาเป็น “Beast สัตว์-ร้าย” หนังระทึกขวัญเร้าใจเรื่องล่าสุดที่ฮอลลิวูดผลิตออกมา ที่บอกเลยว่า..นำพาสูตรสำเร็จแบบเดิมมาไล่เรียง แต่ก็อย่าเพิ่งประเมินค่าต่ำเกินไป Beast สัตว์-ร้าย เป็นเรื่องราวของ ดร.เนท แดเนียลส์ สามีพ่อม่ายผู้ซึ่งกลับมายังแอฟริกาใต้ สถานที่ซึ่งเขาได้พบกับภรรยาครั้งแรก เขาวางแผนเดินทางระยะยาวกับลูกสาวของเขา พวกเขาเดินทางไปยังเขตสงวนซึ่งจัดการโดย มาร์ติน แบทเทิลส์ เพื่อนเก่าของครอบครัวและนักชีววิทยาสัตว์ป่า

ดูหนังใหม่ 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวเนื่องที่เปราะปราง บนฐานรากของความเชื่อถือแล้วก็ความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อด้าน ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้เรื่องว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? อาจจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว ด้วยเหตุว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เนื่องจากว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังหัวข้อนี้เกือบจะไม่เหลือเนื้อหาอะไรอีกแล้ว เนื่องจากหนังเกือบจะไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้อุตสาหะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แต่พล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังใหม่ Look Both Ways สองทาง

Look Both Ways เล่าเรื่องราวในคืนก่อนวันรับปริญญา ชีวิตของ นาตาลี ต้องดำเนินไปในเส้นทางคู่ขนาน ในเส้นทางแรก เธอพบว่าตัวเองตั้งครรภ์และใช้ชีวิตอยู่เลือกที่จะอยู่ที่บ้านเกิดของตัวเอง ขณะที่ในอีกเส้นทางหนึ่ง เธอไม่ได้ท้องและเลือกย้ายไปอยู่ลอสแอนเจลิส การก้าวเดินไปในทั้งสองเส้นทางนี้ ทำให้นาตาลีได้สัมผัสประสบการณ์รักพลิกชีวิต เดินตามฝันในการเป็นศิลปิน และได้ค้นพบตัวตนของเธออีกครั้ง นี่คือผลงานของผู้กำกับหญิงดาวรุ่งไฟแรงชาวเคนยา “วานุริ คาฮุย” ที่สั่งสมประสบการณ์การทำงานเบื้องหลังมาได้หลายปี นี่อาจจะเป็นหนังเชิงพาณิชย์เรื่องแรก ๆ ของเธอที่ได้หยิบจับมาทำอย่างเต็มตัว โดยกำกับจากบทหนังของนักเขียนมือใหม่ “เอพริล โพรสเซอร์” ที่คงต้องบอกตรง ๆ ว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างวนเวียนอยู่ในอ่างเซฟโซนของตัวเองมากไปสักหน่อย

รีวิวหนัง Nope ไม่

Nope เป็นเรื่องราวของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้งลึกเข้าไปในเวิ้งหุบเขาและโดดเดี่ยวของรัฐแคลิฟอร์เนีย พวกเขาได้กลายเป็นพยานที่ได้ค้นพบเหตุการณ์แปลกประหลาดที่หาทางอธิบายไม่ได้ รู้แค่เพียงว่า..มันพิศวงและงงงวยสำหรับพวกเขา และยังไร้คำตอบว่า “มัน” คืออะไรกันแน่? คงจะต้องบอกว่า Nope เป็นหนังที่ไม่สามารถหยิบเอามาเล่าต่อให้เพื่อน ๆ มาแรงจูงใจที่จะไปดูตามไม่ได้เลย เพราะว่ามันแทบจะหาวิธีหลบเลี่ยงสปอยล์ไม่ได้เลยด้วยซ้ำไป ซึ่งจุดนั้นก็เป็นไฮไลต์กิมมิกอันเด็ดดวงของหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ สัมผัสได้ถึงการผ่านแนวคิดและกรรมวิธีในการร้องเรียงเล่าเรื่องของ จอร์แดน พีล ออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงมาก ๆ หนังจึงเต็มไปด้วยสไตล์ที่เด่นชัดและเหมือนจะดูธรรมดา ๆ แต่กลับมีคลาสยกระดับตัวเองขึ้นมาได้เป็นกอง

วิจารณ์หนัง Prey

Prey เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกเมื่อ 300 ปีก่อน นารู เป็นเด็กสาวชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกา ในยุคที่ชีวิตยังต้องดำรงอยู่ด้วยการล่าประทังชีพ แต่ปรากฏว่าเธอได้สังเกตและค้นพบว่ามีสิ่งมีชีวิตประหลาด ๆ ที่แอบแฝงอยู่ในพื้นที่ ขณะที่กำลังออกตามล่าหาหมีใหญ่อยู่ เธอจึงต้องใช้ทักษะการเอาชีวิตรอดและต่อสู้เพื่อปกป้องชนเผ่าของตัวเอง โดยที่แทบจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ล่าเธออยู่นั้นคือพรานล่าสุดเหี้ยมจากอวกาศ..พรีเดเตอร์ “แดน แทคเทินเบิร์ก” จาก 10 Cloverfield Lane มารับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทหนังในเรื่องนี้ให้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างยูนีคไม่เบา เพราะเป็นการหยิบเอา 2 ตำนานมาผนวกเข้าด้วยกันที่ค่อนข้างคอนทราสแต่กลับร้อยเรียงเข้าด้วยกันได้ดี โดยในภาพรวมของหนังนั้นเน้นความสยองขวัญมากกว่าล่าเอามันส์ โทนของหนังจึงมีความสะพรึงปะปนกับดราม่ามากกว่า

หนังมาใหม่ Purple Hearts

Purple Hearts เป็นเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ต่างต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคและปัญหาชีวิตด้วยกันทั้งคู่ แคสซี่ มีความฝันอยากจะเป็นนักแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จ แต่เธอยังติดแหง็กเป็นแค่บาร์เทนเนอร์ในบาร์ เพราะปัญหาเรื่องหนี้สิน เช่นเดียวกับ ลุค อดีตหนุ่มใจแตกที่เกณฑ์ทหารเข้ากรม เพื่อหวังจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พวกเขาทั้งคู่ได้ตกลงปลงใจแต่งงานกันแบบหลอก ๆ เพื่อหวังจะได้ใช้สวัสดิการกองทัพกับผลประโยชน์ของตัวเอง แค่ฟังพล็อตเรื่องก็สัมผัสได้ถึงความคลี่เช่ซ้ำซากไม่เบา นี่มันพล็อตสมัย 20 ปีก่อนด้วยซ้ำ กับหนุ่มสาวต้องจำใจมาแต่งงานกันหลอก ๆ แล้วอยู่ ๆ ไปก็หลงรักกันขึ้นมา เป็นพล็อตที่จำเจและเพียงเท่านี้เราก็ทราบถึงปลายทางของเรื่องกันแทบจะไม่ต้องเดาอะไรกันให้ยากเลยด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่า…สิ่งที่ออกมานั้นก็เป็นไปอย่างที่เราคิดนั้นแหละ หนังดำเนินไปตามสูตรสำเร็จเป๊ะ ๆ เลย