แนะนำหนัง Antlers (2022) สิงร่างกระชากวิญญาณ

 

Antlers สิงร่างฉุดกระชากวิญญาณ เล่าราวที่เกิดขึ้นในเมืองต่างจังหวัดเล็กในเมืองออริกอน แฟรงก์ ได้ลักลอบผลิตสารเสพติดอยู่ในเหมืองร้าง ในตอนที่เขาปลดปล่อยให้ลูกชายคนเล็ก เอเดน รออยู่บนรถยนต์ภายนอกโรงงาน แต่ว่าปรากฏว่าเขาจำต้องประจันหน้ารวมทั้งถูกโจมตีจากอะไรบางอย่างลึกลับ ผ่านมายาวนานหลายเดือน ลูคัส ลูกชายคนโตของเขายังไปสถานที่เรียนตามธรรมดา แม้กระนั้นความประพฤติปฏิบัติของเขาแปรไป แล้วก็แปลงเป็นวัตถุประสงค์ถูกแกล้งของเพื่อนพ้องที่สถานศึกษา

จูเลีย คุณครูในชั้นเรียนของลูคัส ได้มองเห็นถึงความผิดแปลกของเขา ที่ก็ทำเป็นเพียงแค่เฝ้าสังเกตการณ์เพียงแค่นั้น จนถึงในเวลาถัดมา เริ่มมีรายงานเหตุแปลกเกิดขึ้นด้านในเมืองเล็กที่นี้ ข้างหลังเจอศพมนุษย์ในภาวะเหวอะไม่มีชิ้นดี แล้วก็มีรายงานคนหายมากขึ้นเรื่อยจูเลียก็เลยเริ่มเชื่อมโยงปะติดปะต่อแล้วก็สงสัยว่าเรื่องแปลกทั้งหมดทั้งปวงนี้ คงจะเกี่ยวเนื่องกับลูคัส…ศิษย์ของคุณ

หนังหัวข้อนี้ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากงานประพันธ์เรื่องสั้นของ นิค แอนโทสกา” ที่ชื่อว่า “The Quiet Boy” ที่จริงหนังหัวข้อนี้ถ่ายทำเสร็จสมบูรณ์ไปแล้วตั้งแต่เมื่อปี 2018 แต่ว่าพึ่งได้เวลามาเข้าฉายในอีก 3-4 ปีที่ล่วงเลยไป ด้วยเหตุว่าเป็นหนังเรื่องด้านหลังของค่ายฟ็อกซ์ที่มีการเปลี่ยนมือประธานจัดแจงนั่นเอง แต่ว่าหนังก็ได้ถูกเอามาลงโรงฉายในตอนที่วัววิด-19 ยังแพร่ระบาดอยู่ ก็เลยทำให้คำตอบด้านรายได้ไม่ประสบผลสำเร็จสักเท่าไหร่นัก

แม้กระนั้นเมื่อมาไตร่ตรองมองในส่วนของรายละเอียดของหนังแล้ว ก็นับว่า Antlers ยังไม่สามารถที่จะตีปัญหาได้แตกและก็ได้ดิบได้ดีสักเท่าไหร่ หากว่าหนังจะมีไอเดียที่ออกจะน่าดึงดูด ใส่ผู้แสดงลึกลับในตำนานโบราณเข้ามาเป็นส่วนประกอบเชิญน่ากลัว แต่ว่าในตอนท้ายแล้ว หนังก็ยังคงขาดความน่าดึงดูดใจและก็อารมณ์เชื่อมโยงในเรื่องราวยังเลื่อนลอยมากมายไปเสียหน่อย

แนวทางการเล่าเรื่องในหนัง Antlers ยังคงออกจะแบนราบ แม้ว่าจะความเป็นสูตรสำเร็จเดิมที่เคยได้เห็นจากหนังเรื่องอื่นๆมาก็ตาม แต่ว่าก็ยังไม่สามารถที่จะสร้างแรงกระตุ้นให้กับผู้ชมได้สักเท่าไหร่ ประหนึ่งว่าผู้ชมเดินไปเรื่อยโดยที่ทิวทัศน์สองข้างถนนก็เป็นอะไรที่เคยชินก็ดี แต่ว่าก็สามารถเร่งเครื่องมาพีคให้ตอน 10 นาทีในที่สุดของเรื่องได้อยู่ เหมือนกับไคลแม็กซ์ของหนังจะยังค่อนข้างจะปกติไปสักนิดสักหน่อยก็ตาม

หนังได้ดาราเก่ง เคปรี่ รัสเซลล์” กับ เจซี่ พลีมอนส์” มาเป็นตัวละครนำของเรื่อง ที่พวกเขาก็ช่วยเหลือกันประคับประคองแบบพื้นฐานก็ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่นัก หัวข้อเสริมที่หนังได้เพียรพยายามใส่เข้ามาให้กับนักแสดงทั้งสองนี้ก็ยังไม่อาจจะติดต่อสื่อสารให้กับผู้ชมได้รู้เรื่อง รวมทั้งถูกปล่อยทิ้งไว้ในรู้สึกค้างค้างเอาไว้แบบนั้น ถึงแม้การแสดงของทั้งสองจะไว้เนื้อเชื่อใจได้เลยก็ตาม

เจเรมี หน. โทมัส” ดาราเด็กที่จำต้องนับว่าเป็นผลงานหยั่งเชิงเรื่องแรกของเขาเลยก็ว่าได้ จัดว่าแสดงออกมาได้ถูกใจ แม้ว่าจะยังอ่อนประสบการณ์อยู่ การติดต่อสื่อสารและก็ถ่ายทอดหน้าที่ที่ได้รับนั้นยังมองขาดเกินไปบ้าง แต่ว่าโดยภาพรวมก็นับว่าน้องทำออกมาใช้ได้ในขณะที่พอใจ ดูหนังออนไลน์ 2022

ตกลงว่าในรูปภาพรวมแล้ว Antlers สิงร่างฉุดกระชากวิญญาณ บางทีอาจจะยังไม่ใช่หนังที่น่าประทับใจเสียเชิงเดียว แม้กระนั้นหนังก็มิได้ไม่ดีอะไรเลย เป็นความดราม่าเขย่าขวัญที่มองได้เพลิดเพลินกับโทนบรรยากาศที่สร้างออกมาได้วังเวงกับบรรยากาศป่าเปียกชื้นของออริกอนดี อสูรกายในตำนานยังไม่สำเร็จผลมากมายสักเท่าไหร่ในประเด็นนี้ แต่ว่าก็จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งหนังลึกลับที่ดูแล้วค่อนข้างจะย่อยง่าย ซ้ำยังไม่มีอะไรสลับซับซ้อนนัก คนชอบดูหนังแนวนี้ไม่สมควรพลาด

Related Posts

แนะนำหนัง Beast สัตว์-ร้าย

ถ้าหากจะเอ่ยถึงหนังตื่นเต้นเร้าใจกับการเอาชีวิตรอด ท่ามกลางสัญชาตญาณสัตว์กับมนุษย์ แน่นอนว่าเรามักจะเห็นหนังแนวนี้ผลิตออกมาเรื่อย ๆ แต่ก็ดูได้ไม่เคยเบื่อ โดยเฉพาะเรามักจะได้เห็นการเผชิญหน้าของคนกับฉลามอยู่บ่อย ๆ แต่คราวนี้ลองมาเปลี่ยนโลเคชั่นเป็นบนฝั่งและในป่าดูบ้าง จึงกลายออกมาเป็น “Beast สัตว์-ร้าย” หนังระทึกขวัญเร้าใจเรื่องล่าสุดที่ฮอลลิวูดผลิตออกมา ที่บอกเลยว่า..นำพาสูตรสำเร็จแบบเดิมมาไล่เรียง แต่ก็อย่าเพิ่งประเมินค่าต่ำเกินไป Beast สัตว์-ร้าย เป็นเรื่องราวของ ดร.เนท แดเนียลส์ สามีพ่อม่ายผู้ซึ่งกลับมายังแอฟริกาใต้ สถานที่ซึ่งเขาได้พบกับภรรยาครั้งแรก เขาวางแผนเดินทางระยะยาวกับลูกสาวของเขา พวกเขาเดินทางไปยังเขตสงวนซึ่งจัดการโดย มาร์ติน แบทเทิลส์ เพื่อนเก่าของครอบครัวและนักชีววิทยาสัตว์ป่า

ดูหนังใหม่ 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวเนื่องที่เปราะปราง บนฐานรากของความเชื่อถือแล้วก็ความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อด้าน ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้เรื่องว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? อาจจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว ด้วยเหตุว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เนื่องจากว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังหัวข้อนี้เกือบจะไม่เหลือเนื้อหาอะไรอีกแล้ว เนื่องจากหนังเกือบจะไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้อุตสาหะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แต่พล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังใหม่ Look Both Ways สองทาง

Look Both Ways เล่าเรื่องราวในคืนก่อนวันรับปริญญา ชีวิตของ นาตาลี ต้องดำเนินไปในเส้นทางคู่ขนาน ในเส้นทางแรก เธอพบว่าตัวเองตั้งครรภ์และใช้ชีวิตอยู่เลือกที่จะอยู่ที่บ้านเกิดของตัวเอง ขณะที่ในอีกเส้นทางหนึ่ง เธอไม่ได้ท้องและเลือกย้ายไปอยู่ลอสแอนเจลิส การก้าวเดินไปในทั้งสองเส้นทางนี้ ทำให้นาตาลีได้สัมผัสประสบการณ์รักพลิกชีวิต เดินตามฝันในการเป็นศิลปิน และได้ค้นพบตัวตนของเธออีกครั้ง นี่คือผลงานของผู้กำกับหญิงดาวรุ่งไฟแรงชาวเคนยา “วานุริ คาฮุย” ที่สั่งสมประสบการณ์การทำงานเบื้องหลังมาได้หลายปี นี่อาจจะเป็นหนังเชิงพาณิชย์เรื่องแรก ๆ ของเธอที่ได้หยิบจับมาทำอย่างเต็มตัว โดยกำกับจากบทหนังของนักเขียนมือใหม่ “เอพริล โพรสเซอร์” ที่คงต้องบอกตรง ๆ ว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างวนเวียนอยู่ในอ่างเซฟโซนของตัวเองมากไปสักหน่อย

รีวิวหนัง Nope ไม่

Nope เป็นเรื่องราวของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้งลึกเข้าไปในเวิ้งหุบเขาและโดดเดี่ยวของรัฐแคลิฟอร์เนีย พวกเขาได้กลายเป็นพยานที่ได้ค้นพบเหตุการณ์แปลกประหลาดที่หาทางอธิบายไม่ได้ รู้แค่เพียงว่า..มันพิศวงและงงงวยสำหรับพวกเขา และยังไร้คำตอบว่า “มัน” คืออะไรกันแน่? คงจะต้องบอกว่า Nope เป็นหนังที่ไม่สามารถหยิบเอามาเล่าต่อให้เพื่อน ๆ มาแรงจูงใจที่จะไปดูตามไม่ได้เลย เพราะว่ามันแทบจะหาวิธีหลบเลี่ยงสปอยล์ไม่ได้เลยด้วยซ้ำไป ซึ่งจุดนั้นก็เป็นไฮไลต์กิมมิกอันเด็ดดวงของหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ สัมผัสได้ถึงการผ่านแนวคิดและกรรมวิธีในการร้องเรียงเล่าเรื่องของ จอร์แดน พีล ออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงมาก ๆ หนังจึงเต็มไปด้วยสไตล์ที่เด่นชัดและเหมือนจะดูธรรมดา ๆ แต่กลับมีคลาสยกระดับตัวเองขึ้นมาได้เป็นกอง

วิจารณ์หนัง Prey

Prey เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกเมื่อ 300 ปีก่อน นารู เป็นเด็กสาวชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกา ในยุคที่ชีวิตยังต้องดำรงอยู่ด้วยการล่าประทังชีพ แต่ปรากฏว่าเธอได้สังเกตและค้นพบว่ามีสิ่งมีชีวิตประหลาด ๆ ที่แอบแฝงอยู่ในพื้นที่ ขณะที่กำลังออกตามล่าหาหมีใหญ่อยู่ เธอจึงต้องใช้ทักษะการเอาชีวิตรอดและต่อสู้เพื่อปกป้องชนเผ่าของตัวเอง โดยที่แทบจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ล่าเธออยู่นั้นคือพรานล่าสุดเหี้ยมจากอวกาศ..พรีเดเตอร์ “แดน แทคเทินเบิร์ก” จาก 10 Cloverfield Lane มารับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทหนังในเรื่องนี้ให้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างยูนีคไม่เบา เพราะเป็นการหยิบเอา 2 ตำนานมาผนวกเข้าด้วยกันที่ค่อนข้างคอนทราสแต่กลับร้อยเรียงเข้าด้วยกันได้ดี โดยในภาพรวมของหนังนั้นเน้นความสยองขวัญมากกว่าล่าเอามันส์ โทนของหนังจึงมีความสะพรึงปะปนกับดราม่ามากกว่า

หนังมาใหม่ Purple Hearts

Purple Hearts เป็นเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ต่างต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคและปัญหาชีวิตด้วยกันทั้งคู่ แคสซี่ มีความฝันอยากจะเป็นนักแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จ แต่เธอยังติดแหง็กเป็นแค่บาร์เทนเนอร์ในบาร์ เพราะปัญหาเรื่องหนี้สิน เช่นเดียวกับ ลุค อดีตหนุ่มใจแตกที่เกณฑ์ทหารเข้ากรม เพื่อหวังจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พวกเขาทั้งคู่ได้ตกลงปลงใจแต่งงานกันแบบหลอก ๆ เพื่อหวังจะได้ใช้สวัสดิการกองทัพกับผลประโยชน์ของตัวเอง แค่ฟังพล็อตเรื่องก็สัมผัสได้ถึงความคลี่เช่ซ้ำซากไม่เบา นี่มันพล็อตสมัย 20 ปีก่อนด้วยซ้ำ กับหนุ่มสาวต้องจำใจมาแต่งงานกันหลอก ๆ แล้วอยู่ ๆ ไปก็หลงรักกันขึ้นมา เป็นพล็อตที่จำเจและเพียงเท่านี้เราก็ทราบถึงปลายทางของเรื่องกันแทบจะไม่ต้องเดาอะไรกันให้ยากเลยด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่า…สิ่งที่ออกมานั้นก็เป็นไปอย่างที่เราคิดนั้นแหละ หนังดำเนินไปตามสูตรสำเร็จเป๊ะ ๆ เลย