หนังแนะนำ The Worst Person in the World (2022) หัวใจไม่สงบอยากจบที่เธอ

 

และนี่เป็นหนังโรแมนติกที่มาแรงแซงโค้งมากมายนับจากเปิดตัวตามเทศกาลหนังต่างๆเมื่อปีที่ผ่านมา รวมทั้งยังมาร้อนแรงอีกทีเมื่อเร็วๆนี้กับการตำหนิโผเข้าชิงรางวัลออสการ์ 2022 ได้แบบพลิกล็อกไปถึง สาขา แล้วก็นี่เป็น “The Worst Person in the World” (หัวใจไม่สงบต้องการจบที่คุณหนังดังจากประเทศนอร์เวย์ที่ปรากฏว่าเปลี่ยนเป็นหนังที่หลบซ่อนความแหลมคมคายเอาไว้ได้แยบคายแล้วก็สมคำร่ำลืออย่างมากมาย

The Worst Person in the World หัวใจไม่สงบต้องการจบที่คุณ เกิดเรื่องราวของ จูลี่ นักศึกษาแพทย์ที่ยังตกลงใจกับอนาคตของตนเองมิได้ รวมทั้งจำต้องเจอะเจอกับเรื่องที่ทำให้หัวใจไม่สงบ เมื่อคุณจำเป็นต้องเลือกระหว่าง แอเซล ชายหนุ่มแก่กว่า ที่เป็นนักวาดการ์ตูนมีชื่อเสียงสุดโก้เก๋ กับ อีวิน ชายหนุ่มสวยสุดซอฟต์ จิตใจเบิกบาน แล้วในคราวนี้หัวใจของคุณจะเลือกสงบและก็จบคงที่ใครกันแน่

หนังหัวข้อนี้สำเร็จงานของผู้กำกับโด่งดังชาวประเทศนอร์เวย์ “โจอาคิม เทรียร์” ที่เคยแจ้งเกิดขึ้นจากหนังสายเทศกาล “Oslo, August 31st” แล้วก็ “Louder Than Bombs” ที่เขายังคงรับหน้าที่พร่ำสอนร่วมเขียนบทหนังหัวข้อนี้กับ เอสคิล โม้กท์” คู่คิดผู้เขียนบทสถานที่สำหรับทำงานกับเขามาตั้งแต่หนังเรื่องแรกในแวดวง แล้วก็คราวนี้พวกเขามากับบทหนังที่ตั้งกับพื้นฐานเอาไว้ด้วยความเป็นโรแมนติกคอมเมดี้ แม้กระนั้นเอาใจใส่แล้วก็ใส่เนื้อหาที่แยบคายในบทหนังได้อย่างเด็ดขาด

แน่ๆว่าการที่ The Worst Person in the World ได้ติดโผเข้าชิงรางวัลสาขาบทภาพยนตร์เริ่มแรกเยี่ยมยอดบนเวทีออสการ์ปีนี้ ไม่ใช่แค่เรื่องฟลุ๊คเนื่องจากเมื่อทดลองไปสัมผัสมองรายละเอียดและก็เนื้อในแท้ๆของหนังหัวข้อนี้แล้ว ก็นับว่าเป็นหนังที่มีส่วนประกอบรวมทั้งสมรรถนะของบทภาพยนตร์ที่ค่อนข้างจะเพอร์เฟ็ค แม้ว่าจะมีแก่นเป็นหนังรักเบาๆแม้กระนั้นบทหนังก็เต็มไปด้วยความมั่นคงสำหรับเพื่อการให้รายละเอียดตลอดทั้งเรื่อง

รวมทั้งบทหนังที่ค่อนข้างจะดีนั้นก็มีผลทำให้การเล่าเรื่องแล้วก็การขับเสน่ห์ของผู้แสดงต่างๆในเรื่อง ขยายความออกมาได้ออกจะดีอย่างถูกใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการการแสดงของ “เรเนต ไรน์สฟ์” ที่นับว่ากลับมาร่วมงานกับผู้กำกับคนเดิมอีกที เนื่องจากเขาได้เปิดโอกาสคุณเดบิวต์ส่งผลงานในแวดวง แล้วก็คุณก็สามารถรับหน้าที่หามหนังทั้งยังประเด็นนี้เอาไว้ได้อย่างสบายด้วยการผลิตมิติให้กับค้างแรกเตอร์นี้ได้อย่างยอดเยี่ยม แล้วก็ถือได้ว่าเป็นการผลิตติดอยู่แรกเตอร์ที่มีความเป็นคนอยู่สูงมากมาย

เวลาที่ อันเดรส แดเนียลเซน” ที่นับว่าเป็นหนึ่งในผู้แสดงคู่บูญของผู้กำกับผู้นี้เช่นเดียวกัน เห็นได้ชัดว่าเขาทราบว่าผู้กำกับอยากอะไรและก็ต้องการจะให้สื่ออารมณ์ในแนวทางไหน ก็เลยสัมผัสได้ถึงความลื่นไถลไหลระดับมือโปรในหนังได้อย่างดีเยี่ยม เหมือนกันกับ องค์การอนามัยโลกเบิร์ต นอร์ดรุม” ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผู้แสดงที่ล้นไปด้วยเสน่ห์แล้วก็น่าค้นหา แล้วก็เขาก็ยังสามารถถ่ายทอดบทนี้ได้อย่างน่าประทับใจไม่น้อยทีเดียว

ความเป็นคนมากมายในบทหนังหัวข้อนี้แปลงเป็นไฮท์ไลต์ที่น่าประทับใจ แล้วก็ได้ทำยกฐานะมาตรฐานหนังโรแมนติกไปได้ หนังรักหัวข้อนี้ไม่ประสบพบเห็นแนวความคิดที่ฝันลมๆแล้งๆ กลับใส่การกระทำมนุษย์และก็เนื้อแท้ของคนเข้าไปในหนังอย่างมีรสชาติ ความรัก ความอยากได้ ความหลง ถือว่าเป็นความประพฤติปฏิบัติทั่วๆไปของผู้คนที่ได้นำไปใส่เป็นแกนหลักของหนังประเด็นนี้ ออกมาเป็นรสที่หวานอมขมกลืนไปตลอดทาง

Related Posts

แนะนำหนัง Beast สัตว์-ร้าย

ถ้าหากจะเอ่ยถึงหนังตื่นเต้นเร้าใจกับการเอาชีวิตรอด ท่ามกลางสัญชาตญาณสัตว์กับมนุษย์ แน่นอนว่าเรามักจะเห็นหนังแนวนี้ผลิตออกมาเรื่อย ๆ แต่ก็ดูได้ไม่เคยเบื่อ โดยเฉพาะเรามักจะได้เห็นการเผชิญหน้าของคนกับฉลามอยู่บ่อย ๆ แต่คราวนี้ลองมาเปลี่ยนโลเคชั่นเป็นบนฝั่งและในป่าดูบ้าง จึงกลายออกมาเป็น “Beast สัตว์-ร้าย” หนังระทึกขวัญเร้าใจเรื่องล่าสุดที่ฮอลลิวูดผลิตออกมา ที่บอกเลยว่า..นำพาสูตรสำเร็จแบบเดิมมาไล่เรียง แต่ก็อย่าเพิ่งประเมินค่าต่ำเกินไป Beast สัตว์-ร้าย เป็นเรื่องราวของ ดร.เนท แดเนียลส์ สามีพ่อม่ายผู้ซึ่งกลับมายังแอฟริกาใต้ สถานที่ซึ่งเขาได้พบกับภรรยาครั้งแรก เขาวางแผนเดินทางระยะยาวกับลูกสาวของเขา พวกเขาเดินทางไปยังเขตสงวนซึ่งจัดการโดย มาร์ติน แบทเทิลส์ เพื่อนเก่าของครอบครัวและนักชีววิทยาสัตว์ป่า

ดูหนังใหม่ 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวเนื่องที่เปราะปราง บนฐานรากของความเชื่อถือแล้วก็ความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อด้าน ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้เรื่องว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? อาจจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว ด้วยเหตุว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เนื่องจากว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังหัวข้อนี้เกือบจะไม่เหลือเนื้อหาอะไรอีกแล้ว เนื่องจากหนังเกือบจะไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้อุตสาหะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แต่พล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังใหม่ Look Both Ways สองทาง

Look Both Ways เล่าเรื่องราวในคืนก่อนวันรับปริญญา ชีวิตของ นาตาลี ต้องดำเนินไปในเส้นทางคู่ขนาน ในเส้นทางแรก เธอพบว่าตัวเองตั้งครรภ์และใช้ชีวิตอยู่เลือกที่จะอยู่ที่บ้านเกิดของตัวเอง ขณะที่ในอีกเส้นทางหนึ่ง เธอไม่ได้ท้องและเลือกย้ายไปอยู่ลอสแอนเจลิส การก้าวเดินไปในทั้งสองเส้นทางนี้ ทำให้นาตาลีได้สัมผัสประสบการณ์รักพลิกชีวิต เดินตามฝันในการเป็นศิลปิน และได้ค้นพบตัวตนของเธออีกครั้ง นี่คือผลงานของผู้กำกับหญิงดาวรุ่งไฟแรงชาวเคนยา “วานุริ คาฮุย” ที่สั่งสมประสบการณ์การทำงานเบื้องหลังมาได้หลายปี นี่อาจจะเป็นหนังเชิงพาณิชย์เรื่องแรก ๆ ของเธอที่ได้หยิบจับมาทำอย่างเต็มตัว โดยกำกับจากบทหนังของนักเขียนมือใหม่ “เอพริล โพรสเซอร์” ที่คงต้องบอกตรง ๆ ว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างวนเวียนอยู่ในอ่างเซฟโซนของตัวเองมากไปสักหน่อย

รีวิวหนัง Nope ไม่

Nope เป็นเรื่องราวของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้งลึกเข้าไปในเวิ้งหุบเขาและโดดเดี่ยวของรัฐแคลิฟอร์เนีย พวกเขาได้กลายเป็นพยานที่ได้ค้นพบเหตุการณ์แปลกประหลาดที่หาทางอธิบายไม่ได้ รู้แค่เพียงว่า..มันพิศวงและงงงวยสำหรับพวกเขา และยังไร้คำตอบว่า “มัน” คืออะไรกันแน่? คงจะต้องบอกว่า Nope เป็นหนังที่ไม่สามารถหยิบเอามาเล่าต่อให้เพื่อน ๆ มาแรงจูงใจที่จะไปดูตามไม่ได้เลย เพราะว่ามันแทบจะหาวิธีหลบเลี่ยงสปอยล์ไม่ได้เลยด้วยซ้ำไป ซึ่งจุดนั้นก็เป็นไฮไลต์กิมมิกอันเด็ดดวงของหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ สัมผัสได้ถึงการผ่านแนวคิดและกรรมวิธีในการร้องเรียงเล่าเรื่องของ จอร์แดน พีล ออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงมาก ๆ หนังจึงเต็มไปด้วยสไตล์ที่เด่นชัดและเหมือนจะดูธรรมดา ๆ แต่กลับมีคลาสยกระดับตัวเองขึ้นมาได้เป็นกอง

วิจารณ์หนัง Prey

Prey เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกเมื่อ 300 ปีก่อน นารู เป็นเด็กสาวชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกา ในยุคที่ชีวิตยังต้องดำรงอยู่ด้วยการล่าประทังชีพ แต่ปรากฏว่าเธอได้สังเกตและค้นพบว่ามีสิ่งมีชีวิตประหลาด ๆ ที่แอบแฝงอยู่ในพื้นที่ ขณะที่กำลังออกตามล่าหาหมีใหญ่อยู่ เธอจึงต้องใช้ทักษะการเอาชีวิตรอดและต่อสู้เพื่อปกป้องชนเผ่าของตัวเอง โดยที่แทบจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ล่าเธออยู่นั้นคือพรานล่าสุดเหี้ยมจากอวกาศ..พรีเดเตอร์ “แดน แทคเทินเบิร์ก” จาก 10 Cloverfield Lane มารับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทหนังในเรื่องนี้ให้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างยูนีคไม่เบา เพราะเป็นการหยิบเอา 2 ตำนานมาผนวกเข้าด้วยกันที่ค่อนข้างคอนทราสแต่กลับร้อยเรียงเข้าด้วยกันได้ดี โดยในภาพรวมของหนังนั้นเน้นความสยองขวัญมากกว่าล่าเอามันส์ โทนของหนังจึงมีความสะพรึงปะปนกับดราม่ามากกว่า

หนังมาใหม่ Purple Hearts

Purple Hearts เป็นเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ต่างต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคและปัญหาชีวิตด้วยกันทั้งคู่ แคสซี่ มีความฝันอยากจะเป็นนักแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จ แต่เธอยังติดแหง็กเป็นแค่บาร์เทนเนอร์ในบาร์ เพราะปัญหาเรื่องหนี้สิน เช่นเดียวกับ ลุค อดีตหนุ่มใจแตกที่เกณฑ์ทหารเข้ากรม เพื่อหวังจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พวกเขาทั้งคู่ได้ตกลงปลงใจแต่งงานกันแบบหลอก ๆ เพื่อหวังจะได้ใช้สวัสดิการกองทัพกับผลประโยชน์ของตัวเอง แค่ฟังพล็อตเรื่องก็สัมผัสได้ถึงความคลี่เช่ซ้ำซากไม่เบา นี่มันพล็อตสมัย 20 ปีก่อนด้วยซ้ำ กับหนุ่มสาวต้องจำใจมาแต่งงานกันหลอก ๆ แล้วอยู่ ๆ ไปก็หลงรักกันขึ้นมา เป็นพล็อตที่จำเจและเพียงเท่านี้เราก็ทราบถึงปลายทางของเรื่องกันแทบจะไม่ต้องเดาอะไรกันให้ยากเลยด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่า…สิ่งที่ออกมานั้นก็เป็นไปอย่างที่เราคิดนั้นแหละ หนังดำเนินไปตามสูตรสำเร็จเป๊ะ ๆ เลย