หนังใหม่ Flee (2022)

 

นี่เป็นหนังแอนิเมชั่นที่ได้ยินชื่อมาได้ครู่หนึ่ง เนื่องจากว่าหนังออกจะเด่นตามเทศกาลหนังต่างๆทั้งยังนักวิพากษ์วิจารณ์ยังยกนิ้วให้เป็นแถบปัจจุบันก็เริ่มจะมีหน้าที่บนเวทีรางวัลต่างๆอยู่ด้วย นี่เป็น “Flee” หนังที่ทำให้พวกเราอยากสงสัยจังเลยว่าเพราะเหตุไรหนังการ์ตูนเรื่องหมูๆจากเดนมาร์กประเด็นนี้ถึงได้เป็นที่กล่าวถึงกัน และก็เมื่อได้แทรกซึมเข้าไปสัมผัสกับรายละเอียดของหัวข้อนี้ก็ชี้ให้เห็นว่า มันเซอร์ไพรส์รวมทั้งอิมแพคได้มากกว่าที่คิดมากมายเลย

Flee เป็นหนังที่เล่าราวของ อามิน นาวาบี คนอัฟกานิสถาน ที่จำเป็นต้องหนีภัยจากเหตุการณ์ในบ้านเมืองของเขาออกมาจากประเทศรกรากตนเองมาตั้งแต่เด็กประเทศรกรากของเขา อามินไม่เคยเล่าสิ่งที่เคยพบเจอให้คู่รักหรือคนใดบุคคลอื่นฟังเลย แล้วก็นี่เป็นครั้งแรกที่ความลับอันเจ็บที่เขาปิดบังไว้มากมายว่า 20 ปีจะถูกเผย กับนิยามคำว่า บ้าน‘ หมายคืออะไร แต่ว่าสำหรับอามินนั้น บ้านเป็นที่ที่ปลอดภัย ที่ที่พวกเราทราบว่าพวกเราจะอยู่ได้ และไม่จำต้องหนีไปไหนอีกแล้ว

พูดได้ว่าไม่แปลกใจเลยที่นักวิพากษ์วิจารณ์จะถูกใจหนังหัวข้อนี้ เพราะเหตุว่าพวกเราก็ถูกใจมากมายเช่นกัน นี่เป็นหนังสารคดีที่เป็นการพรีเซนเทชั่นในแบบหนังแอนิเมชั่น เพียงแค่กิมไม่ที่ตรงนี้ก็จัดว่าสร้างความซาบซึ้งแล้วก็ความสะดุดตาให้กับหนังได้แล้ว หนังเป็นการเล่าผ่านแอนิเมชั่นแบบลายเส้นวาด ที่ผสมไปกับฟุตเทรูปถ่ายจริงๆสลับกันไปที่ถือได้ว่าสร้างอรรถรสได้ดิบได้ดีระดับ โดยเป็นฝีมือของ โยนัส โพเฮอร์ รัสมุสเซน” ผู้กำกับมีชื่อเสียงของเดนมาร์ก

แล้วก็แน่ๆว่า Flee เป็นการพรีเซ็นท์เรื่องราวที่ได้แรงดลใจมาจากความจริง ผ่านการเล่าเรื่องชีวิตของ อามิน นาวาบี คนอัฟกานิสถานที่ตอนนี้หลบภัยอยู่ที่เดนมาร์ก เป็นถ้าว่าหนังประเด็นนี้ทำออกมาเป็นหนังสารคดีธรรมดา คนนั่งสัมภาษณ์กับใส่ฟุตเทลอยๆก็น่าจะเป็นเพียงแค่หนังสารคดีปกติเรื่องหนึ่ง แม้กระนั้นพอใช้ได้มาปรับวิสัยทัศน์แล้วก็ให้ร้ายเป็นแอนิเมชั่นเข้าไปเป็นส่วนประกอบหลักสำหรับการเล่าด้วยแล้ว มันต้องการเป็นส่วนประกอบที่ช่วยยกฐานะตัวหนังได้ขึ้นเป็นกอง และก็สามารถใส่ลูกเล่นสำหรับเพื่อการเล่าได้อย่างประดิษฐ์อีกด้วย

บทหนังบางทีก็อาจจะไม่ต้องพึ่งอะไรสักเท่าไหร่ เนื่องจากว่าเรื่องราวของอามินนั้น ออกจะอิมแพคเป็นอันมากอยู่แล้ว การถ่ายทอดชีวิตที่ดิ้นรนในฐานะผู้หลบภัยของเขามาตั้งแต่ยังเด็กกับความเคลื่อนไหวที่ถิ่นกำเนิด รวมทั้งจำเป็นที่จะต้องหนีออกมาเพื่อให้มีความปลอดภัย หนีไปอยู่ในประเทศที่ไม่คุ้นเคย ดำรงชีวิตบนการเสี่ยงในต่างถิ่น ยอมเสี่ยงกับการเดินทางที่ไม่อาจจะคาดการณ์ได้ ภาพทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่พวกเราได้เคยได้เห็นจากข่าวสารผู้อพยพในตอนนี้ทั้งหมดทั้งปวง

หลักสำคัญในเรื่องของ Flee นั้น ถ้าเกิดเต็ม 10 ก็ต้องการจะให้ไปสัก 100 ด้วยเหตุว่าใจความของหนังหัวข้อนี้สามารถเก็บได้แทบทุกเม็ด เว้นเสียแต่หัวข้อเรื่องผู้อพยพแล้ว ยังตามมาด้วยเรื่องราวการใช้ชีวิตของชายต่างแดนในประเทศอื่น และก็เขาก็ยังเป็น LGBTQ ที่มาจากประเทศภูมิลำเนาที่การเอนเอียงทางเพศเป็นสิ่งที่ไม่ถูกมหันต์อีกด้วย หนังถ่ายทำจุดนี้ได้ออกมาเป็น coming-of-age ที่น่าคลั่งไคล้และก็สนุกสนาน เป็นจุดที่ช่วยเบรกแรงกดดันและก็ความเคร่งเครียดจากเรื่องราวการหนีภัยได้อย่างดีเยี่ยม ดูหนังออนไลน์มาใหม่

โดยภาพรวมแล้ว ก็คงจำต้องชูให้ Flee เปลี่ยนเป็นหนังแอนิเมชั่นที่เหมาะสมที่สุดในรอบก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา เนื่องจากว่าเพียงแค่การเป็นหนังแอนิเมชั่นสารคดีก็ทำให้เกิดความรู้สึกว้าวแล้ว แต่ว่าส่วนประกอบการข้อความสำคัญของเรื่องยังหนักแน่นแล้วก็ครบซาบซึ้งใจอย่างเป็นที่สุด ตลอดระยะเวลาชั่วโมงครึ่งที่ได้ซึบซาเรื่องราวของผู้หนีภัยรายนี้เข้าไปนั้น เต็มไปด้วยอารมณ์ที่มากมาย ทั้งยังปลื้มปิติ ทั้งยังเศร้าโศก ทั้งยังหดหู แม้กระนั้นอย่างต่ำทุกๆโมเมนต์ก็ล้วนแล้วแต่เต็มไปด้วยความคาดหวัง

Related Posts

แนะนำหนัง Beast สัตว์-ร้าย

ถ้าหากจะเอ่ยถึงหนังตื่นเต้นเร้าใจกับการเอาชีวิตรอด ท่ามกลางสัญชาตญาณสัตว์กับมนุษย์ แน่นอนว่าเรามักจะเห็นหนังแนวนี้ผลิตออกมาเรื่อย ๆ แต่ก็ดูได้ไม่เคยเบื่อ โดยเฉพาะเรามักจะได้เห็นการเผชิญหน้าของคนกับฉลามอยู่บ่อย ๆ แต่คราวนี้ลองมาเปลี่ยนโลเคชั่นเป็นบนฝั่งและในป่าดูบ้าง จึงกลายออกมาเป็น “Beast สัตว์-ร้าย” หนังระทึกขวัญเร้าใจเรื่องล่าสุดที่ฮอลลิวูดผลิตออกมา ที่บอกเลยว่า..นำพาสูตรสำเร็จแบบเดิมมาไล่เรียง แต่ก็อย่าเพิ่งประเมินค่าต่ำเกินไป Beast สัตว์-ร้าย เป็นเรื่องราวของ ดร.เนท แดเนียลส์ สามีพ่อม่ายผู้ซึ่งกลับมายังแอฟริกาใต้ สถานที่ซึ่งเขาได้พบกับภรรยาครั้งแรก เขาวางแผนเดินทางระยะยาวกับลูกสาวของเขา พวกเขาเดินทางไปยังเขตสงวนซึ่งจัดการโดย มาร์ติน แบทเทิลส์ เพื่อนเก่าของครอบครัวและนักชีววิทยาสัตว์ป่า

ดูหนังใหม่ 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวเนื่องที่เปราะปราง บนฐานรากของความเชื่อถือแล้วก็ความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อด้าน ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้เรื่องว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? อาจจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว ด้วยเหตุว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เนื่องจากว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังหัวข้อนี้เกือบจะไม่เหลือเนื้อหาอะไรอีกแล้ว เนื่องจากหนังเกือบจะไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้อุตสาหะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แต่พล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังใหม่ Look Both Ways สองทาง

Look Both Ways เล่าเรื่องราวในคืนก่อนวันรับปริญญา ชีวิตของ นาตาลี ต้องดำเนินไปในเส้นทางคู่ขนาน ในเส้นทางแรก เธอพบว่าตัวเองตั้งครรภ์และใช้ชีวิตอยู่เลือกที่จะอยู่ที่บ้านเกิดของตัวเอง ขณะที่ในอีกเส้นทางหนึ่ง เธอไม่ได้ท้องและเลือกย้ายไปอยู่ลอสแอนเจลิส การก้าวเดินไปในทั้งสองเส้นทางนี้ ทำให้นาตาลีได้สัมผัสประสบการณ์รักพลิกชีวิต เดินตามฝันในการเป็นศิลปิน และได้ค้นพบตัวตนของเธออีกครั้ง นี่คือผลงานของผู้กำกับหญิงดาวรุ่งไฟแรงชาวเคนยา “วานุริ คาฮุย” ที่สั่งสมประสบการณ์การทำงานเบื้องหลังมาได้หลายปี นี่อาจจะเป็นหนังเชิงพาณิชย์เรื่องแรก ๆ ของเธอที่ได้หยิบจับมาทำอย่างเต็มตัว โดยกำกับจากบทหนังของนักเขียนมือใหม่ “เอพริล โพรสเซอร์” ที่คงต้องบอกตรง ๆ ว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างวนเวียนอยู่ในอ่างเซฟโซนของตัวเองมากไปสักหน่อย

รีวิวหนัง Nope ไม่

Nope เป็นเรื่องราวของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้งลึกเข้าไปในเวิ้งหุบเขาและโดดเดี่ยวของรัฐแคลิฟอร์เนีย พวกเขาได้กลายเป็นพยานที่ได้ค้นพบเหตุการณ์แปลกประหลาดที่หาทางอธิบายไม่ได้ รู้แค่เพียงว่า..มันพิศวงและงงงวยสำหรับพวกเขา และยังไร้คำตอบว่า “มัน” คืออะไรกันแน่? คงจะต้องบอกว่า Nope เป็นหนังที่ไม่สามารถหยิบเอามาเล่าต่อให้เพื่อน ๆ มาแรงจูงใจที่จะไปดูตามไม่ได้เลย เพราะว่ามันแทบจะหาวิธีหลบเลี่ยงสปอยล์ไม่ได้เลยด้วยซ้ำไป ซึ่งจุดนั้นก็เป็นไฮไลต์กิมมิกอันเด็ดดวงของหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ สัมผัสได้ถึงการผ่านแนวคิดและกรรมวิธีในการร้องเรียงเล่าเรื่องของ จอร์แดน พีล ออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงมาก ๆ หนังจึงเต็มไปด้วยสไตล์ที่เด่นชัดและเหมือนจะดูธรรมดา ๆ แต่กลับมีคลาสยกระดับตัวเองขึ้นมาได้เป็นกอง

วิจารณ์หนัง Prey

Prey เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกเมื่อ 300 ปีก่อน นารู เป็นเด็กสาวชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกา ในยุคที่ชีวิตยังต้องดำรงอยู่ด้วยการล่าประทังชีพ แต่ปรากฏว่าเธอได้สังเกตและค้นพบว่ามีสิ่งมีชีวิตประหลาด ๆ ที่แอบแฝงอยู่ในพื้นที่ ขณะที่กำลังออกตามล่าหาหมีใหญ่อยู่ เธอจึงต้องใช้ทักษะการเอาชีวิตรอดและต่อสู้เพื่อปกป้องชนเผ่าของตัวเอง โดยที่แทบจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ล่าเธออยู่นั้นคือพรานล่าสุดเหี้ยมจากอวกาศ..พรีเดเตอร์ “แดน แทคเทินเบิร์ก” จาก 10 Cloverfield Lane มารับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทหนังในเรื่องนี้ให้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างยูนีคไม่เบา เพราะเป็นการหยิบเอา 2 ตำนานมาผนวกเข้าด้วยกันที่ค่อนข้างคอนทราสแต่กลับร้อยเรียงเข้าด้วยกันได้ดี โดยในภาพรวมของหนังนั้นเน้นความสยองขวัญมากกว่าล่าเอามันส์ โทนของหนังจึงมีความสะพรึงปะปนกับดราม่ามากกว่า

หนังมาใหม่ Purple Hearts

Purple Hearts เป็นเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ต่างต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคและปัญหาชีวิตด้วยกันทั้งคู่ แคสซี่ มีความฝันอยากจะเป็นนักแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จ แต่เธอยังติดแหง็กเป็นแค่บาร์เทนเนอร์ในบาร์ เพราะปัญหาเรื่องหนี้สิน เช่นเดียวกับ ลุค อดีตหนุ่มใจแตกที่เกณฑ์ทหารเข้ากรม เพื่อหวังจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พวกเขาทั้งคู่ได้ตกลงปลงใจแต่งงานกันแบบหลอก ๆ เพื่อหวังจะได้ใช้สวัสดิการกองทัพกับผลประโยชน์ของตัวเอง แค่ฟังพล็อตเรื่องก็สัมผัสได้ถึงความคลี่เช่ซ้ำซากไม่เบา นี่มันพล็อตสมัย 20 ปีก่อนด้วยซ้ำ กับหนุ่มสาวต้องจำใจมาแต่งงานกันหลอก ๆ แล้วอยู่ ๆ ไปก็หลงรักกันขึ้นมา เป็นพล็อตที่จำเจและเพียงเท่านี้เราก็ทราบถึงปลายทางของเรื่องกันแทบจะไม่ต้องเดาอะไรกันให้ยากเลยด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่า…สิ่งที่ออกมานั้นก็เป็นไปอย่างที่เราคิดนั้นแหละ หนังดำเนินไปตามสูตรสำเร็จเป๊ะ ๆ เลย