ตัวอย่างหนัง Under the Open Sky (2022)

 

นี่เป็นโปรแกรมหนังที่ปฏิบัติภารกิจฉายเปิดเทศกาลหนังประเทศญี่ปุ่นปีนี้ของไทย หรือ Japan Film Festival 2022 #JFF2022 ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่เวลานี้ กับหนังดราม่าสะท้อนสังคม “Under the Open Sky” ที่สัญจรฉายไปตามเทศกาลหนังมาแล้วทั่วทั้งโลก รวมทั้งกำลังลุ้นรางวัลจากเวที Japan Academy Film Prize ที่จะประกาศในเร็วๆนี้อยู่ด้วย ด้วยรายละเอียดที่ค่อนข้างจะถูกอกถูกใจผู้ชมได้อย่างง่ายๆ กับช่องทางที่ ของผู้ที่เคยทำผิดพลาดรวมทั้งความปรารถนาที่กำลังจะได้รับการยินยอมรับในตอนนี้ ก็เลยเปลี่ยนออกมาเป็นหนังที่สอนชีวิตกันและกันได้อย่างดีเยี่ยม

Under the Open Sky เล่าราวชีวิตของ มิคาไม่ สมัยก่อนสมาชิกกลุ่มยากูซ่า ที่จะต้องถูกกักขังต้องโทษจำคุกมา 13 ปี ในคดีการฆ่า และก็เดี๋ยวนี้เขาเปลี่ยนเป็นผู้ชายวัยกลางคนที่พึ่งพ้นโทษ กลับมาสู่โลกข้างนอกอีกทีที่เปลี่ยนไปออกจะมากมายนับจากวันที่เขาเข้าไป เขาได้ส่งจดหมายไปให้รายการทีวีแห่งหนึ่ง เพื่อช่วยตามหาแม่ที่ละทิ้งให้เขากำพร้าตั้งแต่วัยเด็กทำให้ได้เจอกับผู้กำกับ ทสึโนดะ ที่พอใจในเรื่องราวชีวิตของมิคาไม่

ในเวลาเดียวกัน มิคาไม่ก็จำเป็นต้องเจอหน้ากับความท้าสำหรับในการกลับไปสู่สังคมครั้งใหญ่ เขาที่มีประวัติด่างพล้อยกับคดีที่ประจำตัว การจะลุกขึ้นยืนในสังคมตอนนี้ไม่ใช่สิ่งที่ทำกันได้ง่ายๆขอแค่เพียงได้โอกาสที่จะให้เขาได้ถือคว้า เขาก็เลยจะต้องบากบั่นอย่างมากสำหรับเพื่อการปรับความกับสังคมรวมทั้งการเปลี่ยนแปลง แม้การดำเนินชีวิตอยู่คนเดียวไม่ใช้ว่าจะง่าย ไหนต้องออกหางานทำที่ไม่น่าจะมีผู้ใดกันแน่จะเปิดโอกาสสักเท่าไหร่นัก แต่ว่าจุดกำเนิดชีวิตใหม่ของอดีตกาลคนคุกก็ได้เริ่มขึ้นแล้ว

นี่เป็นผลงานชิ้นปัจจุบันของผู้กำกับหญิง ไม่วะ นิชิกาว่า” (จาก Dear Doctor) ที่คุณยังรับหน้าที่ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขเขียนบทหนังด้วยตัวเอง โดยอิงมาจากหนังสือของ เรียวโซะ ซากิ ที่อ้างอิงมาจากเค้าเรื่องประสบการณ์จริงของคนเขียนที่เคยพบพานมา จำต้องว่าหนังประเด็นนี้ก็ออกจะใช้สูตรสำเร็จสไตล์หนังประเทศญี่ปุ่นเข้ามาเป็นส่วนประกอบหลักค่อนข้างจะเยอะแยะ แต่ว่าหนังก็เป็นส่วนช่วยที่ทำให้หนังเพลิดเพลินไปตลอดทั้งเรื่อง กับรายละเอียดที่ยังก็สะกิดใจและก็ซาบซึ้งใจผู้ชมได้อย่างไม่ยากเย็นอยู่แล้ว

หนังที่ยืนเรื่องหลักด้วยค้างแรกเตอร์สมัยก่อนยากูซ่าที่อยากจังหวะครั้งใหม่ในสังคม เพียงเท่านี้ก็เป็นพล็อตที่น่าดึงดูด รวมทั้งการเล่าเรื่องของหนังก็จัดว่าดำเนินไปตามสูตรแล้วก็ร้อยเรียงออกมาเป็นหนังดราม่าที่ให้แง่คิดและก็แรงผลักดันให้กับผู้ชมได้อยู่ไม่น้อย แต่ว่าหนังก็ยังสะท้อนถึงแนวความคิดของสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาความงูเหลือมล้ำแล้วก็การมอบช่องทางใหม่ให้กับอดีตกาลผู้ที่เคยทำผิดพลาด ในแก้ไขตัวกลับไปสู่สังคมอีกที

เป็นดั่้งที่ในหนังชอบกล่าวเสมอว่า ผู้ต้องขังที่พ้นโทษจากคุกออกมา โดยมากชอบมิได้รับช่องทางให้กับสังคม ก็เลยเปลี่ยนเป็นว่าพวกเขาจำเป็นต้องเลือกกลับไปดำเนินชีวิตแบบเดิม และไม่เกิน ปีก็จำเป็นต้องกลับมานอนเรือนจำเป็นวังวนเดิม” ก็ถือได้ว่าเป็นประโยคที่มิได้เกินจริงอะไร แล้วก็หนังหัวข้อนี้ก็ได้พากเพียรแสดงให้เห็นว่า ทุกคนล้วนมีสิทธิ์ที่ได้รับช่องทางใหม่เสมอ

ผู้แสดงรุ่นใหญ่ วัวจิ ยาระอุโช” เป็นแบกรับหนังอีกทั้งประเด็นนี้เอาไว้ได้สบายสไตล์การแสดงอันเป็นธรรมชาติของเขาเป็นเสน่ห์อย่างยอดเยี่ยม มีอีกทั้งจังหวะเล่นใหญ่เล่นเล็กคละเคล้ากันไป และถ่ายทอดอารมณ์แล้วก็กับชีวิตของคนมีประวัติได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแสดงผ่านสีหน้าท่าทางและก็แววตาของเขา ถือว่าออกมาเป็นซีนที่สุดยอดอยู่หลายฉากอย่างยิ่งจริงๆ

อีกผู้ที่ไม่สมควรละเลยไปก็คือ ไทกะ นากะโนะ” ดาราหนังชายหนุ่มยอดความสามารถอีกคน ที่สมอำนาจกับการเป็นลูกชายผู้แสดงเจ้าหน้าที่จริงๆแม้ส่วนประกอบในนักแสดงของเขาในประเด็นนี้จะมิได้มีมิติอะไรมากสักเท่าไรนัก แม้กระนั้นเคล็ดลับแนวทางที่เข้าแงะมาใช้ในลัษณะของการวางแบบการแสดงในหนังหัวข้อนี้เป็นสิ่งที่น่าดึงดูดอยู่ไม่น้อย แม้กระนั้นก็จำต้องยอมถือว่าส่วนใดส่วนหนึ่งก็ได้ดีด้วยเหตุว่าบทช่วยเหลือค้างแรกเตอร์ของเขาดีด้วย ดูหนังออนไลน์

โดยภาพรวมแล้ว Under the Open Sky นับได้ว่าเป็นหนังดราม่าที่มีการกล่าวหาเป็นประเทศญี่ปุ่นอยู่พอสมควร แม้กระนั้นด้วยรายละเอียดแล้วก็เค้าเรื่องที่น่าดึงดูดแล้วก็ซาบซึ้งใจได้ง่ายๆ ก็เลยเปลี่ยนเป็นส่วนเชื่อมรวมทั้งจุดประกายให้กับผู้ชมรู้สึกเพลิดเพลินไปด้วยตลอดทาง ถึงแม้หนังจะมิได้มีความสะดุดตาถูกใจอะไรมากแค่ไหนนัก แม้กระนั้นขั้นต่ำหนังก็ได้แทรกสอดหลักสำคัญแล้วก็มุมมองปัญหาที่เกิดขึ้นกับสังคมอีกแง่หนึ่ง ที่เป็นเครื่องเตือนสติและก็สะท้อนกลับมาหาผู้ชมกับการพิเคราะห์ที่จะอ้าแขนมอบโอกาสครั้งใหม่กับผู้ที่เคยบกพร่องอีกทีให้ได้พินิจพิเคราะห์มอง

Related Posts

แนะนำหนัง Beast สัตว์-ร้าย

ถ้าหากจะเอ่ยถึงหนังตื่นเต้นเร้าใจกับการเอาชีวิตรอด ท่ามกลางสัญชาตญาณสัตว์กับมนุษย์ แน่นอนว่าเรามักจะเห็นหนังแนวนี้ผลิตออกมาเรื่อย ๆ แต่ก็ดูได้ไม่เคยเบื่อ โดยเฉพาะเรามักจะได้เห็นการเผชิญหน้าของคนกับฉลามอยู่บ่อย ๆ แต่คราวนี้ลองมาเปลี่ยนโลเคชั่นเป็นบนฝั่งและในป่าดูบ้าง จึงกลายออกมาเป็น “Beast สัตว์-ร้าย” หนังระทึกขวัญเร้าใจเรื่องล่าสุดที่ฮอลลิวูดผลิตออกมา ที่บอกเลยว่า..นำพาสูตรสำเร็จแบบเดิมมาไล่เรียง แต่ก็อย่าเพิ่งประเมินค่าต่ำเกินไป Beast สัตว์-ร้าย เป็นเรื่องราวของ ดร.เนท แดเนียลส์ สามีพ่อม่ายผู้ซึ่งกลับมายังแอฟริกาใต้ สถานที่ซึ่งเขาได้พบกับภรรยาครั้งแรก เขาวางแผนเดินทางระยะยาวกับลูกสาวของเขา พวกเขาเดินทางไปยังเขตสงวนซึ่งจัดการโดย มาร์ติน แบทเทิลส์ เพื่อนเก่าของครอบครัวและนักชีววิทยาสัตว์ป่า

ดูหนังใหม่ 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวเนื่องที่เปราะปราง บนฐานรากของความเชื่อถือแล้วก็ความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อด้าน ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้เรื่องว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? อาจจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว ด้วยเหตุว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เนื่องจากว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังหัวข้อนี้เกือบจะไม่เหลือเนื้อหาอะไรอีกแล้ว เนื่องจากหนังเกือบจะไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้อุตสาหะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แต่พล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังใหม่ Look Both Ways สองทาง

Look Both Ways เล่าเรื่องราวในคืนก่อนวันรับปริญญา ชีวิตของ นาตาลี ต้องดำเนินไปในเส้นทางคู่ขนาน ในเส้นทางแรก เธอพบว่าตัวเองตั้งครรภ์และใช้ชีวิตอยู่เลือกที่จะอยู่ที่บ้านเกิดของตัวเอง ขณะที่ในอีกเส้นทางหนึ่ง เธอไม่ได้ท้องและเลือกย้ายไปอยู่ลอสแอนเจลิส การก้าวเดินไปในทั้งสองเส้นทางนี้ ทำให้นาตาลีได้สัมผัสประสบการณ์รักพลิกชีวิต เดินตามฝันในการเป็นศิลปิน และได้ค้นพบตัวตนของเธออีกครั้ง นี่คือผลงานของผู้กำกับหญิงดาวรุ่งไฟแรงชาวเคนยา “วานุริ คาฮุย” ที่สั่งสมประสบการณ์การทำงานเบื้องหลังมาได้หลายปี นี่อาจจะเป็นหนังเชิงพาณิชย์เรื่องแรก ๆ ของเธอที่ได้หยิบจับมาทำอย่างเต็มตัว โดยกำกับจากบทหนังของนักเขียนมือใหม่ “เอพริล โพรสเซอร์” ที่คงต้องบอกตรง ๆ ว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างวนเวียนอยู่ในอ่างเซฟโซนของตัวเองมากไปสักหน่อย

รีวิวหนัง Nope ไม่

Nope เป็นเรื่องราวของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้งลึกเข้าไปในเวิ้งหุบเขาและโดดเดี่ยวของรัฐแคลิฟอร์เนีย พวกเขาได้กลายเป็นพยานที่ได้ค้นพบเหตุการณ์แปลกประหลาดที่หาทางอธิบายไม่ได้ รู้แค่เพียงว่า..มันพิศวงและงงงวยสำหรับพวกเขา และยังไร้คำตอบว่า “มัน” คืออะไรกันแน่? คงจะต้องบอกว่า Nope เป็นหนังที่ไม่สามารถหยิบเอามาเล่าต่อให้เพื่อน ๆ มาแรงจูงใจที่จะไปดูตามไม่ได้เลย เพราะว่ามันแทบจะหาวิธีหลบเลี่ยงสปอยล์ไม่ได้เลยด้วยซ้ำไป ซึ่งจุดนั้นก็เป็นไฮไลต์กิมมิกอันเด็ดดวงของหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ สัมผัสได้ถึงการผ่านแนวคิดและกรรมวิธีในการร้องเรียงเล่าเรื่องของ จอร์แดน พีล ออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงมาก ๆ หนังจึงเต็มไปด้วยสไตล์ที่เด่นชัดและเหมือนจะดูธรรมดา ๆ แต่กลับมีคลาสยกระดับตัวเองขึ้นมาได้เป็นกอง

วิจารณ์หนัง Prey

Prey เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกเมื่อ 300 ปีก่อน นารู เป็นเด็กสาวชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกา ในยุคที่ชีวิตยังต้องดำรงอยู่ด้วยการล่าประทังชีพ แต่ปรากฏว่าเธอได้สังเกตและค้นพบว่ามีสิ่งมีชีวิตประหลาด ๆ ที่แอบแฝงอยู่ในพื้นที่ ขณะที่กำลังออกตามล่าหาหมีใหญ่อยู่ เธอจึงต้องใช้ทักษะการเอาชีวิตรอดและต่อสู้เพื่อปกป้องชนเผ่าของตัวเอง โดยที่แทบจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ล่าเธออยู่นั้นคือพรานล่าสุดเหี้ยมจากอวกาศ..พรีเดเตอร์ “แดน แทคเทินเบิร์ก” จาก 10 Cloverfield Lane มารับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทหนังในเรื่องนี้ให้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างยูนีคไม่เบา เพราะเป็นการหยิบเอา 2 ตำนานมาผนวกเข้าด้วยกันที่ค่อนข้างคอนทราสแต่กลับร้อยเรียงเข้าด้วยกันได้ดี โดยในภาพรวมของหนังนั้นเน้นความสยองขวัญมากกว่าล่าเอามันส์ โทนของหนังจึงมีความสะพรึงปะปนกับดราม่ามากกว่า

หนังมาใหม่ Purple Hearts

Purple Hearts เป็นเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ต่างต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคและปัญหาชีวิตด้วยกันทั้งคู่ แคสซี่ มีความฝันอยากจะเป็นนักแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จ แต่เธอยังติดแหง็กเป็นแค่บาร์เทนเนอร์ในบาร์ เพราะปัญหาเรื่องหนี้สิน เช่นเดียวกับ ลุค อดีตหนุ่มใจแตกที่เกณฑ์ทหารเข้ากรม เพื่อหวังจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พวกเขาทั้งคู่ได้ตกลงปลงใจแต่งงานกันแบบหลอก ๆ เพื่อหวังจะได้ใช้สวัสดิการกองทัพกับผลประโยชน์ของตัวเอง แค่ฟังพล็อตเรื่องก็สัมผัสได้ถึงความคลี่เช่ซ้ำซากไม่เบา นี่มันพล็อตสมัย 20 ปีก่อนด้วยซ้ำ กับหนุ่มสาวต้องจำใจมาแต่งงานกันหลอก ๆ แล้วอยู่ ๆ ไปก็หลงรักกันขึ้นมา เป็นพล็อตที่จำเจและเพียงเท่านี้เราก็ทราบถึงปลายทางของเรื่องกันแทบจะไม่ต้องเดาอะไรกันให้ยากเลยด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่า…สิ่งที่ออกมานั้นก็เป็นไปอย่างที่เราคิดนั้นแหละ หนังดำเนินไปตามสูตรสำเร็จเป๊ะ ๆ เลย